Về xứ Thanh hãy thưởng thức bánh gai tứ trụ Thọ Xuân

52
Loading...

Cùng với chè Lược, chè Sánh và cá rô Đầm Sét, bánh gai Tứ Trụ là những đặc sản nức tiếng của vùng đất Thọ Xuân nói riêng và của Thanh Hóa nói chung. Bánh gai có thể nhiều nơi cũng làm, song bánh gai làng Mía, Tứ Trụ thơm ngon, đậm đà hương vị quê hương, nếu được ăn một lần sẽ nhớ mãi…

Về xứ Thanh hãy thưởng thức bánh gai tứ trụ Thọ Xuân

Bánh gai được xem là thứ tráng miệng mỗi khi người ta ăn cỗ, là một trong 6 món ăn nhất thiết phải được mời khách bao gồm: bánh khoai, bánh cốm, bánh sắn bột lọc, bánh nhãn, bánh gai và bánh trắng. Đây còn là loại bánh được cúng tiến trong các dịp lễ hội ở Thọ Xuân. Những người làm nghề bánh gai chia sẻ rằng, muốn làm được món bành này phải trải qua các công đoạn rất tỉ mỉ và công phu. 

Về xứ Thanh hãy thưởng thức bánh gai tứ trụ Thọ Xuân

Tên gọi của bánh đã phần nào nói lên nguyên liệu, đó chính là lá gai. Lá gai hái về được tước bỏ cuống, xơ lá, gân lá rồi đem phơi khô sau đó buộc lại để trong chum. Khi nào làm bánh thì lấy ra, đổ nước vào luộc thật kỹ rồi vớt ra vắt kiệt nước và giã nhuyễn, lá gai càng giã nhuyễn bao nhiêu thì bánh càng ngon, dẻo, mịn bấy nhiêu. Một nguyên liệu quan trọng không kém lá gai đó chính là gạo nếp xay thành bột để làm vỏ bánh và phần nhân bánh từ đậu xanh, dừa nạo, dầu chuối và thịt lợn.

Về xứ Thanh hãy thưởng thức bánh gai tứ trụ Thọ Xuân

Vỏ bánh được nhào trộn từ bột nếp xay mịn, bột lá gai và mật mía cho hòa quện rồi ủ qua đêm. Phần bột này chưa thể làm bánh ngay được mà còn phải giã cho thật là nhuyễn bằng cối đá sau đó đem đi lèn bánh cho bột kết dính. Phải tận mắt chứng kiến người dân làng Mía làm bánh gai thì mới thấy được sự tỉ mẫn, khéo léo và tấm lòng thảo thơm của họ.

Cái ngon của bánh gai chính là sự hòa quện giữa vở bánh và nhân bánh. Độ dẻo, mịn của vỏ bánh cùng với nhân bánh ngọt, thơm và ngậy. Công đoạn nặn bánh và gói bánh nhìn có vẻ dễ dàng vì tay người làm nhanh thoăn thoắt nhưng đến khi tham gia mới thấy khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Chiếc áo của bánh gai chính là lớp lá chuối khô, lớp lá này vừa tạo hình cho bánh, vừa giữ được hương vị đặc trưng. Bánh sau khi được hấp chín lại được vớt ra cho ráo rồi gói chặt lại bằng lạt rang rất đẹp mắt. 

Loading...
Về xứ Thanh hãy thưởng thức bánh gai tứ trụ Thọ Xuân

Nay ở xã Thọ Diên có khoảng 79 hộ chuyên sản xuất bánh gai, chính họ là những người đang gìn giữ một nghề truyền thống đã nổi tiếng từ hơn 600 năm nay. Tuy nhiên để làm thế nào để nghề truyền thống này không dần bị mai một để thương hiệu bánh gai Tứ Trụ có thể vươn xa khắp nơi cũng chính là niềm trăn trở của các cấp chính quyền cũng như người dân địa phương.

Loading...