Về Cần Thơ thưởng thức bánh hỏi Phong Điền

96
Loading...
Bánh hỏi là món bánh phổ biến khắp miền Trung và miền Nam. Cách ăn bánh hỏi cũng không có gì đặc biệt nhiều, phổ biến nhất là phết một chút mỡ lợn phi thơm với lá hành xanh lên trên bánh rồi thưởng thức với thịt heo quay. 
Bánh hỏi: Cái tên gọi nghe lạ mà quen. Có lẽ do bánh hỏi thường được ăn trong những dịp đặc biệt như cưới hỏi, lễ cúng hay giỗ Tết nên người ta dùng cái tên này cho dễ nhớ. 
Về Cần Thơ thưởng thức bánh hỏi Phong Điền
Cách ăn bánh hỏi ở mỗi địa phương lại có sự biến tấu khác nhau. Người miền Trung thích ăn thứ bánh hỏi chay ăn với hẹ xắt nhỏ cùng dầu lạc, dầu dừa trong những ngày rằm. Người Sóc Trăng lại thưởng thức món bánh này cùng tôm nướng, mắm nêm, rau sống địa phương. Người Bình Định đem bánh hỏi trộn cùng với lá hẹ xắt nhỏ. Người dân mảnh đất Bình Thuận đem bánh hỏi ăn kèm lòng heo…
Tuy vậy, bánh hỏi Phong Điền là nổi tiếng nhất bởi nó có cái chất riêng của nó khiến người đã ăn qua một lần sẽ nhớ mãi mùi vị thơm mát, thanh nhẹ của loại bánh này.
Nói đến Phong Điền, ca dao có câu:
"Phong Điền chợ nổi trên sông
Bồng bềnh mặt nước, chợ đông sớm chiều"
Địa danh nổi tiếng với món bánh hỏi này nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ chừng 15 km. Mảnh đất này giản dị nằm nép mình dưới miệt vườn trĩu trái cây ngọt ngào mà muốn đến đây, người ta phải đi qua vài bến đò cùng những con sông ngang dọc.
Huyện Phong Điền sẵn có nghề bánh hỏi lâu đời. Bánh hỏi Phong Điền đặc biệt ở chỗ gạo làm bánh hỏi là gạo trắng tinh, thơm nức được ngâm một đêm rồi xay nhuyễn thành bột. Để bánh mịn, không dính vào nhau thì người thợ làm bánh phải nhồi bột phải thật cẩn thận, đúng kỹ thuật.
Về Cần Thơ thưởng thức bánh hỏi Phong Điền
Khối bột xay nhuyễn này sẽ được nện vào một cái khuôn lớn có hình trụ, phía trên là một người khỏe tay dùng một thân cây dài như một đồn bẩy để ép bánh. Khi được ép bột bánh hỏi ngon thì sợi bánh phải nhỏ li ti như sợi râu ngô. Người thợ bắt bánh sẽ dùng lá chuối tươi, hình chữ nhật để hứng sẵn dưới khuôn đợi bột ép xuống thì lấy tay di chuyển tạo hình mặt lưới cho món bánh này.
Sau khi tạo hình thành công, bánh sẽ tiếp tục được hấp thêm 5 phút. Khi nào người thợ làm bánh cầm đũa chạm vào bánh thấy không gãy nữa nghĩa là bánh đã chín. Bánh chín sẽ được gỡ khỏi lớp lá chuối, xếp thành từng xấp nhỏ, mỗi xấp là 4 miếng. Đến Cần Thơ, bạn có thể gọi điện đặt trước bánh hỏi hoặc đến tận xưởng xem thợ trực tiếp làm loại bánh này. 
Thịt heo nướng ăn kèm với bánh hỏi phải là thịt ba chỉ về rửa sạch, thái thành lát vừa ăn, được ướp thêm với tỏi bằm, sả thái nhỏ, đường, muối, ngũ vị hương, dầu ăn, vừng… thật đều rồi ướp trong khoảng hai giờ cho thịt heo thấm đẫm gia vị sau đó đem nướng chín trên bếp than hồng.
Về Cần Thơ thưởng thức bánh hỏi Phong Điền
Ngoài thịt heo quay nóng hổi còn có rau thơm, nước tương chua cay hoặc nước chấm chua ngọt.
Đến Cần Thơ, ngồi dưới những vườn cây trĩu quả thưởng thức món bánh hỏi trắng tinh cùng lá hẹ xanh mướt, thịt heo thơm nức thì thật là tuyệt vời. Món ăn có sức thu hút đặc biệt với khách du lịch, chơi vơi trong tâm tưởng những người con xa xứ. Do vậy, mọi người thường nói đến Cần Thơ mà không thưởng thức món bánh này coi như bạn chưa thưởng thức hết sự thú vị của mảnh đất này.
Huyền Trang (tổng hợp)
Loading...