Về An Giang thưởng thức bánh phồng cá linh

57
Loading...
Hằng năm, cứ mỗi mùa gió chướng thổi về, đàn cá linh lại làm cuộc "di cư" về miền Tây Nam Bộ. Vào những ngày này, bà con An Giang thường mua lưới về giăng để bắt cá linh. Gặp mẻ cá lớn họ bắt phải được vài chục cân.
Sẵn có cá linh, món ăn dân dã và gần gũi trời cho được làm rất nhiều món ăn như: mắm kho cá linh, cá linh kho mía, nấu canh chua, dầm me, xốt cà, kho lạt…ngoài ra bà con còn dùng cá linh làm bánh phồng để biếu hoặc đãi khách trong dịp xuân về tết đến.
Về An Giang thưởng thức bánh phồng cá linh
Để có những chiếc bánh phồng vừa béo bùi, đậm đà hương vị, bà con thường lựa những con cá bụ bẫm, thân thể đẫy đà, màu da lấp lánh bạc. Cá còn tươi roi rói được cắt đầu, cắt đuôi, moi bỏ ruột giữ nguyên lớp mỡ béo, rửa sạch để ráo nước. Cá càng bụ bẫm càng thơm thịt.    
Về An Giang thưởng thức bánh phồng cá linh
Cho cá vào cối quết nhuyễn, cứ nửa ký thịt cá thì sáu lòng trắng trứng vịt (không dùng lòng đỏ), nửa ký bột mì ngang, nêm các loại gia vị tiêu sọ, tỏi, hành, bột ngọt, nước mắm, muối tất cả trộn đều. Sau đó dùng lá gói kín như bánh tét, cho vào bọc nilông bịt kín. Đưa vào nồi hấp cách thủy chừng 1 giờ rưỡi đến 2 giờ. Đem ra để nguội, dùng dao cắt từng lát mỏng phơi khô 4 – 5 nắng là để dự trữ chờ lúc đem ra dùng.
Về An Giang thưởng thức bánh phồng cá linh
Bánh phồng cá linh khi được chiên nóng chuyển sang màu vàng đậm, không trắng như bánh phồng tôm, cắn một miếng bánh giòn rụm vừa xốp vừa béo ngậy, vừa mằn mặn lại thơm mùi vị hải sản, cảm giác khác lạ không giống bánh phồng tôm, bánh phồng mực… Ăn bánh có cảm giác béo bùi, mặn mà hấp dẫn. Bánh phồng cá linh khi được rán chín giòn ngon, hấp dẫn Phải thừa nhận con cá linh là một thứ phẩm vật trời cho chỉ riêng người miền Tây mà không nơi nào trên suốt dải nước Nam này có được. Chính vì điều này mà cá linh trở thành đặc sản của nơi đây. Nào là cá linh nấu canh chua bần, cá linh kho mía, kho nước dừa, cá linh kho mắm chấm bông điên điển, cho tới bánh xèo cá linh non…
Về An Giang thưởng thức bánh phồng cá linh
Nhưng tới bánh phồng cá linh thì phải thán phục óc sáng tạo có lẽ vô tận của các má, các chị ở miệt sông nước này.  Tuy là “món của nhà nghèo”, nhưng bánh phồng cá linh không dễ kiếm, bởi cá linh non chỉ có đầu mùa nước và càng về sau sản lượng cũng giảm dần. Người dân nơi đây thường nói cá linh mà không gắn kết với mùa nước nổi thì có vẻ như nó chẳng lấy gì làm có duyên, chẳng còn cái linh khí của đất trời tự nhiên.
Loading...