Tổng hợp: Chuyện một gia đình sống gần như tuyệt giao với xã hộ ở Thanh Hoá (Kì 1 đến cuối)

517
Loading...

Gần 20 năm nay, một gia đình ở Thanh Hóa đã khiến mọi người kinh ngạc khi tuyệt giao với hàng xóm, thế giới bên ngoài và làm hàng loạt những việc kỳ dị, khó hiểu.

LTS: Đây là có lẽ là một trường hợp quá đỗi lạ lùng và cần sự lý giải cũng như quan tâm của chính quyền và các cơ quan khoa học. Từ một gia đình bình thường, vốn là công nhân sản xuất giỏi, con cái ngoan ngoãn, học hành tiến tới nhưng đột nhiên gia đình này đã tuyệt giao với thế giới bên ngoài, hơn chục năm trời chỉ ở trong ngôi nhà lúp xúp ẩn mình dưới tán cây rậm rịt.

Người trong xóm tò mò lai vãng thì sợ hãi bởi bị xua đuổi, thậm chí không dám tới gần khu nhà đó vì sợ hầm bẫy và những lời đồn thổi rợn người…

Ngôi nhà bí ẩn không ai dám tới gần và chỉ kể chuyện thôi cũng sợ

Đội Thành Vân (xã Thành Vân, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) giờ vẫn thuộc sự quản lý của lâm trường Thạch Thành, bốn bề là vườn mía và nhiều loại cây ăn trái. Bởi đất rộng người thưa nên người dân ở đây thân thiết, coi nhau như ruột thịt.

Loading...

Tuy nhiên, khi tới đất này hỏi thăm về gia đình bà Nguyễn Thị Thành thì mọi người cứ lắc đầu nguầy nguậy, thậm chí có người lộ nguyên những sự bàng hoàng, sợ hãi.

Tìm đến mấy nhà ở gần nhà bà Thành nhất để hỏi chuyện nhưng người thì thẳng thừng từ chối, người thì chỉ trả lời vài câu qua quýt. Người dân ở đây không dám nhắc, không dám kể về gia đình bí ẩn này dù thực tế bất cứ ai cũng tỏ tường.

Tuy không kể chuyện, không dám nhắc tới gia đình bà Thành nhưng khi chúng tôi có ý định vào thăm gia đình này thì mọi người đều đưa ra lời khuyên là không nên vào vì vô cùng nguy hiểm.

Gia đình bí ẩn ở Thanh Hóa

Lối vào nhà bà Thành ngập tràn cỏ dại và được dấp cành gai để ngăn người lạ

Lần hồi tìm kiếm thông tin, chúng tôi đã may mắn được một cô gái trẻ tên Hằng, người cùng đội với gia đình bà Thành kể những thông tin đáng giá. Hằng cho biết cô vốn là bạn học với con trai thứ 2 của bà Thành và từng nhiều lần đến nhà bạn chơi.

Thế nhưng, đã hơn chục năm nay, ngày nhà bà Thành “cấm cửa” không cho ai vào, như người dân khác trong xóm, Hằng cũng không một lần nào được đặt chân vào ngôi nhà bạn mình đang sinh sống nữa.

Hằng kể, mấy năm trước, không thấy bạn mình đâu, lại thấy nhiều lời đồn thổi ma quái về gia đình bà Thành, lo lắng cho sức khỏe của bạn mình nên Hằng và các bạn đã bàn bạc và quyết định “bước qua sợ hãi” để vào thăm. Thế nhưng, vừa bước chân vào vườn, người con trai út của bà Thành tên Toàn đã bất thình lình mang gậy ra xua đuổi.

ngôi nhà kì dị 1

Người lạ bạo gan lắm cũng chỉ dám đứng bên ngoài không dám bước chân vào khu nhà

Hôm ấy, Hằng và mọi người đã cố nán lại thuyết phục những mong được vào nhà. Đáp lại tấm chân tình và sự gan lỳ ấy của đám thanh niên, cậu con trai út này đã quẳng gậy rồi vớ ngay con dao phát rẫy ra đuổi chém. Tình thế đó đã khiến Hằng và đám bạn bỏ chạy tán tác mỗi người một ngả.

Và cũng từ đận đó, Hằng và đám bạn đã không dám đến gần nhà bà Thành nữa nữa dù lúc nào cũng thấp thỏm về sự an nguy, sống chết của cậu bạn cùng lớp.

“Không thể lý giải nổi sao nhà bà Thành lại ra nông nỗi như vậy. Ai đến nhà cũng bị xua đuổi, họ phản ứng rất quyết liệt. Từ lâu lắm rồi, không ai vào được nhà bà Thành nữa và cũng chẳng mấy ai thấy các con của bà. Họ ở trong nhà nhưng không biết sống chết thế nào, nhất là bà Thành ấy. Chẳng một ai thấy bà ấy đâu, bà ấy không bao giờ bước ra khỏi cửa”, Hằng lo lắng.

Nơi cực kỳ nguy hiểm với những vị khách không mời

Theo chỉ dẫn của Hằng, chúng tôi tìm đến nhà bà Thành. Cạnh ruộng mía xanh ngắt là lối dẫn vào khu nhà ấy. Lối vào cỏ lụt tận đầu gối, chứng tỏ từ lâu không có người lại qua.

Hằng chỉ dám đưa tôi đến đó rồi đứng ở ngoài. Đầu lối dấp cành gai để cản người qua lại. Nhiều người trong xóm bảo, vào đến khu đất nhà bà Thành thì chỉ đứng ở ngoài gọi thôi, nếu thấy có người thưa và đồng ý cho vào thì hẵng bước tiếp, còn không thì đừng có dại mà nhúc nhích thêm.

Theo cảnh báo của nhiều người, trước đây mấy mẹ con bà Thành đã đào nhiều giao thông hào, có thể đặt cả chông, bẫy để ngăn những vị khách không mời. Có thể thực sự không muốn tiếp ai, không muốn người lạ đột nhập vào “lãnh địa” của mình thì người nhà bà Thành sẽ khởi động hệ thống cạm bẫy ấy. Nếu chuyện khủng khiếp ấy xảy ra thì vô cùng nguy hiểm.

Thêm nữa, những thành viên trong gia đình bà Thành đều có tính cách kỳ dị nên họ có thể làm bất cứ chuyện gì nếu có ai đó “phá luật” đột nhập vào “vùng đất cấm”.

Bởi những lý dó trên nên khi vừa chớm bước chân vào khu đất nhà bà Thành thì những bụi cây rậm rạp, khuất tầm nhìn đã khiến chúng tôi đặt biệt đề phòng. Gọi một hồi mà không thấy có động tĩnh gì, không thể bước tiếp, chúng tôi đành quay ra.

Quay ra, tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ trước tới nay chỉ có 2 người có khả năng tiếp cận “khu nhà kỳ quái” của bà Thành. Hai người đó là vợ chồng bà Nguyễn Thị Dung, Bí thư chi bộ Trạm bảo vệ rừng Thành Vân và chồng bà Dung, ông Phạm Văn Hồ, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Thạch Thành.

Sở dĩ hai vợ chồng bà Dung có thể tiếp cận gia đình bà Thành là bởi trước đây, khi còn là công nhân lâm trường, gia đình bà Thành rất thân thiết với gia đình bà Dung. Lúc bà Thành mới giở chứng rồi lôi chồng con vào câu chuyện kỳ dị này thì vợ chồng bà Dung, ông Hồ cũng đã nhiều lần khuyên nhủ. Khi khuyên không được thì ngày Tết, vợ chồng bà Dung vẫn qua để trao quà, thăm hỏi.

Bán cả gia tài để lấy tiền mua cả mấy ô tô bát đĩa và lưỡi cày

Nhà bà Dung cách nhà bà Thành vài trăm mét. Nói về gia đình bà Thành, như nhiều người khác, bà Dung bảo, đến giờ bà cũng không thể lý giải được những chuyện kỳ dị xảy đến với gia đình bà Thành.

Theo lời bà Dung, trước đây, bà Thành là một trong những thành viên ưu tú của lâm trường, từng đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua. Nhanh nhẹn, tháo vát, lại biết vun vén làm ăn nên nhà bà Thành thuộc diện khá giả nhất vùng. “Các con học giỏi, chăm ngoan, gia đình bà ấy là hình mẫu lý tưởng cho các gia đình khác noi theo đấy. Vậy mà…”, bà Dung nhớ lại.

cây lưỡi cày

Gia đình bà Thành mua nhiều lưỡi cày gắn vào cột và dựng trước nhà. Có 2 cây cột lưỡi cày như thế này ở trước nhà chính

Bà Dung kể, chuyện kỳ dị khó tin xảy đến với gia đình bà Thành từ năm 2001. Bà Dung nhớ rõ, hôm ấy, đang ở nhà thì bà Thành tìm đến thông báo một chuyện hệ trọng. “Dì Dung ơi, bây giờ tôi phải làm việc… thánh. Tôi làm mấy năm thôi, đến năm 2010 sẽ xong việc”, thông báo xong bà Thành đứng dậy tất tả ra về.

Tưởng người chị em nói chơi vậy thôi nào ngờ ngay hôm sau, bà Thành đã gọi người đến nhà và bán sạch cả đàn trâu bò. Tổng cộng 15 con được hơn 13 triệu đồng, đây là một số tiền khá lớn vào thời điểm đó.

Có được số tiền lớn, bà Thành đã đi khắp xã gom mua hàng vạn chiếc bát, hàng nghìn chiếc lưỡi cày. “Trong vùng, có bao nhiêu bát và lưỡi cày chị Thành mua sạch. Ước tính phải mấy chuyến ô tô ấy”, bà Dung nhớ lại.

Theo bà Dung, bát được bà Thành đem chôn hết xuống vườn, còn lưỡi cày một phần thì chôn, một phần bà Thành buộc vào thân cây rồi dựng đứng như cột cờ trước nhà. Thấy việc làm kỳ lạ này bà Dung đã tìm mọi cách khuyên can nhưng chẳng được. Cuối cùng bà Dung phải đi thông báo cho tất cả các đại lý, các hàng tạp hóa trong vùng là không ai được bán bát và lưỡi cày cho bà Thành nữa.

Không mua được bát và lưỡi cày, bà Thành chuyển sang mua lốp xe hỏng và rất nhiều sắt cây. Lốp xe mua về vợ chồng bà Thành và các con đốt ra, lấy những dây thép trong lốp quấn lại thành từng cuộn giống như cuộn chỉ khổng lồ. Số thép cây, chủ yếu là loại phi 16 được chăng chằng chịt trong vườn.

Những hành động kỳ quái không ai có thể lý giải

Thấy mẹ con bà Thành có những việc làm kỳ dị nên người trong làng, trong xã đổ xô đến xem rất đông. Thế nhưng, sau đó các thành viên trong nhà bà Thành đã xua đuổi và cho rào cả cổng lại. Mấy người là cán bộ xã, cán bộ lâm trường cũng tìm đến tìm hiểu, can ngăn cũng bị thành viên trong nhà bà Thành vác hung khi xua đuổi.

Ngôi nhà kì quái

Gia đình bà Thành phá nhà lớn dựng những ngôi nhà chẳng giống ai trong vườn

Không những thế, bà Thành còn tháo dỡ ngôi nhà lớn để lấy vật liệu dựng nhiều ngôi nhà có hình dáng kỳ dị trong vườn. Có ngôi nhà chỉ thấp ngang thắt lưng, to bè bè, muốn vào đó chỉ có cách trườn, bò.

Tuyệt giao với hàng xóm láng giềng, gia đình bà Thành còn “tuyệt giao” luôn với tất cả những thứ là sản phẩm của thế giới văn minh. Nhà không dùng điện, không dùng nước sạch. Mọi thứ từ cái ăn, cái mặc phần lớn đều là tự cung tự cấp. Nhiều người trong xóm bảo, bà Thành muốn kéo cả gia đình về thời đồ đá.

Những hành động kỳ dị của bà Thành khiến nhiều người khó hiểu, sợ hãi một thì chuyện khó tin này khiến mọi người sợ hãi mười. Và, cũng chính chuyện này đã khiến nhiều người không dám lại gần nhà bà Thành. Mọi người sợ “quyền năng kỳ bí” của người đàn bà suốt gần 20 năm ẩn mình trong nhà ấy.

Nhiều người ở Thành Vân đã nói với chúng tôi về nỗi sợ hãi này. Theo đó, nhiều người sợ tới gần nhà sẽ bị bà Thành “thuần hóa” rồi lại phải nghe lời bà sai khiến như chính chồng và các con của bà.

Theo lời bà Dung, khi bà Thành mới giở chứng, ông Thái chồng bà Thành còn chạy vạy khắp nơi nhờ người thân thiết khuyên giải vợ mình. Thế nhưng, một thời gian sau thì ông Thái đã hoàn toàn bị vợ sai khiến. Không những không phản đối mà ông Thái còn tích cực giúp vợ mình làm những việc chẳng giống ai.

Ba người con của Thành là Nguyễn Thị Thanh (SN 1980) đang học lớp 11, con trai thứ 2 Nguyễn Văn Tâm (SN 1982) đang học lớp 8, con trai út Nguyễn Văn Toàn (SN 1985) đang học lớp 2 đều bình thường, học giỏi. Tuy nhiên, sau một thời gian thì đồng loạt nghỉ học để cùng mẹ mình thực hiện những việc kỳ quặc, khó hiểu.

Bà Dung kể, chục năm trước, bất lực với những việc làm quái gở của gia đình bà Thành, bà Dung đã mời người thân gia đình bà Thành ở dưới Nga Sơn lên tìm cách giải quyết. Lần đó, bố ông Thái và em ruột bà Thành đã lặn lội lên.

Khi ấy, mọi người đã thống nhất là sáng hôm sau sẽ đưa cả gia đình bà Thành về quê, những mong thoát khỏi “khu nhà kỳ bí” thì mọi người trong gia đình bà Thành sẽ trở về với cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, sáng hôm sau, khi không thấy nhà bà Thành có động tĩnh gì, vợ chồng bà Dung đã tất tả sang tìm hiểu. “Sang tới nơi thì chúng tôi tá hỏa khi thấy bố ông Thái, em bà Thành lại đang phụ giúp bà ấy làm những việc quái lạ. Bố ông Thái lại nói tôi thấy con tôi ở đây rất tốt, không phải về quê nữa. Thật không hiểu làm sao nữa!”, bà Dung nhớ lại.

Ngủ chung giường với người con đã chết

Có 3 người con nhưng giờ bà Thành chỉ còn hai. Con thứ hai của bà Thành là Nguyễn Văn Tâm (SN 1982) đã mất năm 2005. Cái chết của cậu thanh niên này đến giờ vẫn còn nhiều bí ẩn với người dân trong vùng.

Ông Lê Nguyên Hồng, hàng xóm của gia đình bà Thành kể, thời điểm đó không hiểu vì lý do gì mà gia đình bà Thành không ăn cơm, thịt và đặc biệt kiêng muối. Ngày ấy, cả nhà bà Thành sống qua ngày chỉ nhờ nước dừa và đậu phụ. Bởi thiếu chất, thiếu muối nên ai cũng bị phù nề, mệt mỏi, đặc biệt là mấy đứa con.

gia đình kỳ quái

Dây thép được bà Thành giăng khắp vườn, nối các ngôi nhà nhỏ với nhau

Ông Hồng kể, một hôm gặp ông Thái, chồng bà Thành, ông Hồng đã hỏi thăm tình hình sức khỏe mấy thành viên còn lại trong gia đình vì suốt mấy năm không thấy mặt. Thấy hàng xóm hỏi thăm, ông Thái đã trả lời gọn lỏn: “Thằng Tâm hỏng mất rồi!”. Nghe ông Thái nói vậy, ông Hồng tưởng “hỏng” nghĩa là Tâm mang bệnh hay ăn chơi hư hỏng nhưng sau đó ông choáng váng khi biết Tâm đã chết.

Sau khi tìm hiểu ông Hồng và người dân trong xóm mới biết về cái chết đau lòng của Tâm. Lần đó, ông Thái về quê Nga Sơn chơi mấy ngày. Hôm quay về nhà thì thấy Tâm nằm bất động trên giường. Bữa cơm dọn ra ông Thái gọi con dậy để ăn nhưng không thấy trả lời. Định lại lay gọi con thì bà Thành ngăn lại: “Ông để cho nó ngủ”.

ngôi nhà kì quái ở Thanh Hóa 3

Ai có ý định vào nhà thì lập tức bị các con bà Thành chặn lại

Tuy nhiên, vì ngửi thấy mùi hôi thối khác lạ nên ông Thái sinh nghi nên đã chạy lại ngay chỗ con. Lật chăn ra thì mới biết con trai mình chết đang trong quá trình phân hủy. Ngay trong đêm hôm đó, ông Thái vội vàng chôn cất đứa con tội nghiệp. Dân trong xóm bảo, gia đình ông Thái chôn con ngay trong vườn, nhưng cụ thể chỗ nào thì không ai rõ.

“Chiếc giường nơi cháu Tâm chết là chỗ ngủ của mấy mẹ con bà Thành. Tôi rùng rợn khi biết dù con đã chết nhưng trong mấy ngày liền, mẹ con bà Thành vẫn cùng nhau ngủ chung trên chiếc giường đó”, ông Hồng bàng hoàng kể lại.

Kỳ 2:

Sau nhiều năm sống ẩn dật trong ngôi nhà tăm tối chìm khuất dưới tán cây u tịch, con của bà Thành xuất hiện với hình ảnh rách rưới, nước da xám xịt, đen đúa. Lời ăn tiếng nói của họ ma mị đến khó hiểu…

LTS: Đây là có lẽ là một trường hợp quá đỗi lạ lùng và cần sự lý giải cũng như quan tâm của chính quyền và các cơ quan khoa học. Từ một gia đình bình thường, vốn là công nhân sản xuất giỏi, con cái ngoan ngoãn, học hành tiến tới nhưng đột nhiên gia đình này đã tuyệt giao với thế giới bên ngoài, hơn chục năm trời chỉ ở trong ngôi nhà lúp xúp ẩn mình dưới tán cây rậm rịt.

Người trong xóm tò mò lai vãng thì sợ hãi bởi bị xua đuổi, thậm chí không dám tới gần khu nhà đó vì sợ hầm bẫy và những lời đồn thổi rợn người…

Bị cưỡng chế đi chữa bệnh vì sợ chết trong nhà

Như Đời sống Plus đã thông tin, từ một gia đình khá giả ở xã Thành Vân (Thạch Thành, Thanh Hóa), cả gia đình bà Thành bỗng thay đổi với những việc làm kỳ lạ, khó hiểu. Vào năm 2001, bà Thành bất ngờ bán hết đàn trâu bò, mua hàng vạn chiếc bát, hàng ngàn chiếc lưới cày về treo lên cây và chôn trong vườn.

Bà Thành còn mua rất nhiều lốp xe về đốt ra đề lấy dây thép quấn lại thành từng cuộn giống như cuộn chỉ khổng lồ, mua nhiều cây sắt về giăng khắp vườn nhà. Bà Thành cũng cho dựng lên 8 ngôi nhà bé xíu và dùng các dây thép nối các nhà với nhau rất khó hiểu…

Con đường dẫn vào nhà bà Thành và nhân vật bí ẩn xuất hiện

Sau cái chết hãi hùng, bí ẩn của Nguyễn Văn Tâm (con trai thứ hai của bà Thành), theo như lời bà Nguyễn Thị Dung, Bí thư Chi bộ Trạm Bảo vệ rừng Thành Vân thì ban cán bộ lâm trường đã quyết định cưỡng chế, bắt gia đình bà Thành đi viện. Khi đó, nhiều người nghĩ, nếu không được cứu chữa kịp thời thì hậu quả không biết sẽ khủng khiếp tới đâu.

“Ngày đó các con bà Thành yếu lắm. Ăn uống không đủ chất (chỉ uống nước dừa và ăn đậu phụ- PV), đặc biệt là kiêng muối nên ai cũng phù nề, mệt mỏi. Không cấp cứu ngay thì khéo mà mất mạng như thằng Tâm ấy chứ”, bà Dung nhớ lại.

Cũng theo bà Dung, đi viện được vài ngày thì bà Thành và các con nằng nặc đòi về. Thuốc men bác sĩ cấp bà Thành tuyệt đối không dùng. “Bác sĩ cấp thuốc nhưng bà ấy có chịu uống đâu! Bà ấy bảo bà ấy không bị bệnh gì nên nhất quyết không chịu uống thuốc”, bà Dung nhớ lại.

Gia đình kỳ lạ ở Thanh Hóa

Trước khi quyết định đột nhập “khu vườn bí ẩn” mọi người phải bàn bạc rất kỹ lưỡng

Bất lực với sự “cứng đầu” của bà Thành các tổ chức đoàn thể, chính quyền ở Thành Vân cũng đành buông xuôi. Cũng từ dạo ấy, gia đình bà Thành gần như đóng cửa tuyệt giao với thế giới bên ngoài.

Run rẩy đột nhập “khu vườn kỳ bí”

Người dân ở Thành Vân cho biết, họa hoằn lắm họ mới gặp thấy ông Thái, chồng bà Thành đi ra ngoài trên chiếc xe đạp cũ. Các thành viên còn lại thì dường như biệt tích biệt tăm.

Như đã nói, ở Thành Vân có mỗi vợ chồng bà Dung là có thể tiếp cận “khu vườn kỳ quái”. Vợ chồng bà vào dịp lễ tết đều mang quà đến cho nhà bà Thành. Tuy nhiên, dù cảm ơn tấm lòng của hai vợ chồng bà Dung nhưng các con bà Thành cũng chỉ cho hai người “đứng ở vòng ngoài”. Không ai được vào trong nhà dù thân thiết đến đâu, ấy là nguyên tắc của gia đình kỳ quái này.

ngôi nhà kỳ lạ

Vào gần đến nhà “nhân vật bí ẩn” xuất hiện

Với mong muốn được vào tận nhà xem cuộc sống của gia đình bà Thành ra sao, bà Dung đã nhận lời đưa chúng tôi đi. Trước khi quyết định bước chân vào “khu vườn kỳ bí” này, như đã nói, chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều cảnh báo từ những người dân trong vùng.

Có người bảo, bà Thành đã cho xây dựng hệ thống bảo vệ nghiêm ngặt bao quanh vườn. Ngoài ra, các thành viên trong nhà bà Thành thường xuyên trốn trong các lùm cây nghe ngóng. Nếu có ai đột nhập vào khu vườn nhà mình, họ lập tức xuất hiện với dao, gậy trên tay…

Bởi sự nguy hiểm có thể đến mọi lúc, mọi nơi nên khi biết chúng tôi vào nhà bà Thành, bà Bùi Thị Mười – Bí thư huyện Thạch Thành đã 3 lần gọi điện cho phóng viên để dặn dò: “Các anh phải hết sức cẩn thận, phải thấy thật an toàn rồi mới được vào. Nếu chưa có sự chuẩn bị kỹ càng tuyệt đối không được vào trong đó”.

Lo sợ bất trắc có thể xẩy ra, bà Mười đã chỉ đạo công an xã Thành Vân và đích thân Chủ tịch UBND xã – ông Lê Văn Dũng hỗ trợ phóng viên. Ngoài ra, một số cán bộ trạm quản lý và bảo vệ rừng Thành Vân cũng được “điều động” đi cùng để “yểm trợ” phía sau.

ngoi nha ky la

“Nhân vật bí ẩn” chặn lối vào

Cuối chiều, trời thâm u, khu vườn nhà bà Thành càng thêm phần lạnh lẽo. Trước khi quyết định đặt chân vào vườn từ ruộng mía bên cạnh, cả đoàn đã cố tình nói chuyện huyên náo như cố tình cho các thành viên trong nhà bà Thành nghe tiếng. Không những thế bà Dung còn cất tiếng gọi. Gọi hết tên các thành viên trong nhà nhưng đáp lại chỉ là tiếng lá cây xào xạc.

Không thấy ai trả lời, nhưng bà Dung vẫn quyết định dẫn chúng tôi vào nhà bà Thành bằng lối ngõ chính. Lối này tuy xa nhưng ít cây cối hơn.

“Chị Thành ơi, em Dung, em vào thăm chị đây”, vừa đi bà Dung vừa lớn tiếng gọi như muốn để các thành viên trong nhà bà Thành biết là người quen đến. “Người lạ đến thì chẳng biết thế nào đâu!”.

Giáp mặt “lính canh vườn” ăn mặc kỳ dị

Càng vào sâu trong ngõ cảnh vật càng thêm phần u tịch. Muỗi như vãi trấu, o o bên tai. Bất cứ tiếng động nào ở những khóm cây, bụi cỏ gần đó cũng khiến chúng tôi giật mình thon thót. Khi đoàn đến gần ngôi nhà tranh nhỏ xíu đầu tiên trong tổng cộng 8 căn nhà, đang mải ngó nghiêng thì bỗng tiếng thét “dừng lại” làm cả đoàn giật nảy.

Ngay sau tiếng quát ấy, một bóng người từ trong lùm cây lúp xúp gần đó thình lình bước ra, chặn ngang lối đi. Nhìn cách ăn mặc kỳ lạ của người ấy, kẻ yếu tim có lẽ sẽ chết ngất.

Người ấy đội chiếc nón tự làm bằng bạt, che gần kín mặt, nghe giọng ồm ồm, chúng tôi không thể nhận biết là nữ hay nam. Tuy nhiên, sững lại một hồi, bà Dung nhận ra đó là Thanh, con gái đầu của bà Thành.

ly kì

Đây là chị Nguyễn Thị Thanh, người đã sống ẩn dật trong khu vườn cả chục năm nay

Khác với những gì chúng tôi hình dung, ngoài bộ dạng rách rưới và đội chiếc nón lụp xụp khác thường, cùng màu da xám xịt do sống trong bóng tối nhiều năm, Thanh ăn nói có đầu có cuối. Thanh xưng cháu, gọi bà Dung bằng dì rất lễ phép. Tuy nhiên, khi bà Dung định bước thêm thì Thanh nghiêm giọng: “Chưa có lệnh, không ai được vào!”.

thanh

Chị Thanh ăn mặc rách rưới

Dù bà Dung ra sức thuyết phục nhưng Thanh cương quyết không cho ai bước qua dây sắt chặn ngang lối vào khu vườn bên trong. Khi trong đoàn có người định rướn vào thì Thanh giơ cây gậy trên tay ra chặn lại hệt như người lính gác ngày xưa canh chừng cửa quan.

“Mẹ cháu đâu rồi, dì muốn gặp mẹ cháu, lâu lắm rồi dì chưa thấy mặt, cho dì vào nhé, chỉ một mình dì thôi!”, bà Dung khẩn thiết. Tuy nhiên, trước sự van nài của bà Dung, mặt Thanh vẫn chẳng hề biến sắc. “Không, chưa có lệnh thì không ai được vào, kể cả dì. Ở đâu cũng phải có phép tắc, dì không vào được đâu!”, Thanh nói chắc nịch.

Bí

Trong ngôi nhà bà Thành vẫn còn nhiều điều bí ẩn

Biết không thay đổi được tình hình, bà Dung đã lớn tiếng gọi tên bà Thành. Như những lần trước, tiếng gọi ấy chìm vào thinh không. Như đã nói, từ sau cái chết bí ẩn của Tâm, con trai thứ hai của bà Thành thì đã có nhiều lời đồn thổi về sự sống chết của các thành viên trong gia đình kỳ quái này. Bởi thế, khi không vào được nhà, gọi không thấy ai thưa, trong đoàn chúng tôi đã dấy lên nghi vấn có lẽ nào chuyện tồi tệ năm xưa lại lặp với gia đình bí ẩn này?

 

Kỳ 3:

Thấy có người tới thì từ trong vườn đã có người đưa ra lời cảnh báo rùng rợn nên chẳng ai dám bước thêm. Có lần một cán bộ đã liều lĩnh “đột nhập”, gần đến nhà thì chồng bà Thành chặn lại, nhất quyết không cho vào.

LTS: Đây là có lẽ là một trường hợp quá đỗi lạ lùng và cần sự lý giải cũng như quan tâm của chính quyền và các cơ quan khoa học. Từ một gia đình bình thường, vốn là công nhân sản xuất giỏi, con cái ngoan ngoãn, học hành tiến tới nhưng đột nhiên gia đình này đã tuyệt giao với thế giới bên ngoài, hơn chục năm trời chỉ ở trong ngôi nhà lúp xúp ẩn mình dưới tán cây rậm rịt.

Người trong xóm tò mò lai vãng thì sợ hãi bởi bị xua đuổi, thậm chí không dám tới gần khu nhà đó vì sợ hầm bẫy và những lời đồn thổi rợn người…

Trồng cây theo kiểu ngược đời: Ngọn cắm đất, gốc chổng lên trời

Như Đời sống Plus đã thông tin, từ một gia đình khá giả lao động giỏi ở xã Thành Vân (Thạch Thành, Thanh Hóa), cả gia đình bà Nguyễn Thị Thành bỗng thay đổi với những việc làm kỳ lạ, khó hiểu. Vào năm 2001, bà Thành bất ngờ bán hết đàn trâu bò, mua hàng vạn chiếc bát, hàng ngàn chiếc lưới cày về treo lên cây và chôn trong vườn.

Ngôi nhà kỳ lạ ở Thanh Hóa

Lối vào khu vườn nhà bà Thành luôn được dấp kín cành rào để cản khách không mời

Bà Thành còn mua rất nhiều lốp xe về đốt ra đề lấy dây thép quấn lại thành từng cuộn giống như cuộn chỉ khổng lồ, mua nhiều cây sắt về giăng khắp vườn nhà. Bà Thành cũng cho dựng lên 8 ngôi nhà bé xíu và dùng các dây thép nối các nhà với nhau rất khó hiểu.

Như đã nói ở bài viết trước, khi có ý định cho cả gia đình “bế quan”, bà Thành có chia sẻ với bà Nguyễn Thị Dung, Bí thư Chi bộ Trạm Bảo vệ rừng Thành Vân – người mà gia đình bà thân thiết. Khi ấy, bà Thành đã nói với bà Dung rằng bà phải làm “việc thánh” và đến năm 2010 thì “sứ mệnh” của bà sẽ hoàn thành. Đến khi đó bà sẽ trở lại cuộc sống bình thường.

Gia đình kỳ lạ

Dù sống gần nhau nhưng nhiều năm nay sự sống chết của bà Thành với vợ chồng ông Hồ vẫn là ẩn số

Sau cuộc nói chuyện đó, bà Thành như hoàn toàn biến thành người khác. Bà có những việc làm kỳ dị, không giống ai và hoàn toàn ẩn mình trong nhà, không cho bất kỳ ai thấy mặt. Bà Dung kể, trước đây, thấy bà Thành đột ngột thay đổi, vợ chồng bà cũng đã mấy lần đến thăm. Tuy nhiên, nói hết nước hết cái thì bà Thành cũng chẳng ra mặt, thậm chí vợ chồng bà Dung không được vào trong sân chứ đừng nói vào nhà.

Lo cho sự sống chết bà Thành, nhiều lần vợ chồng bà Dung phải đứng ngoài hàng rào gọi vọng vào. Có lần thì thấy bà Thành lên tiếng, nhưng cũng có lần trong nhà im phăng phắc. “Chỉ khi nghe được tiếng thì chúng tôi mới biết bà ấy còn sống thôi”, bà Dung chia sẻ.

Quà cáp vợ chồng bà Dung mang đến, các con bà Thành nhận nhưng không dùng mà vãi hết ra sân vườn bất kể là thực phẩm sống hay đã qua chế biến.

Ông Phạm Văn Hồ, Giám đốc BQL rừng phòng hộ Thạch Thành (chồng bà Dung) vốn là người từng trải, đi đây đó nhiều nhưng tới giờ ông vẫn còn kinh ngạc với sự thay đổi khó hiểu của gia đình bà Thành. “Ngày trước nhà bà ấy còn trồng cây ngược cơ. Bất cứ loại cây gì thì bà ấy cũng chỉ đạo các con trồng theo kiểu cắm ngọn xuống, gốc chổng lên trời”, ông Hồ kể.

Theo vợ chồng bà Dung thì khi thấy bà Thành đột nhiên thay đổi rồi lôi kéo chồng con làm những việc khác thường. Vợ chồng bà đã nghĩ có lẽ nào bà Thành và các thành viên trong gia đình muốn lợi dụng sự dị đoan, mê tín để trục lợi. Tuy nhiên sau này nghi vấn đó đã bị bác bỏ.

“Bà ấy không gặp ai, không xem tướng số cho ai, thậm chí quà người ta cho nhà bà ấy còn không nhận cơ mà”, bà Dung cho biết.

Cán bộ cũng… chỉ ở vòng ngoài

Như bài viết trước chúng tôi đã đề cập, với sự hỗ trợ của công an xã Thành Vân, cán bộ rừng phòng hộ Thạch Thành, bà Dung đã quyết định cùng phóng viên đi vào “khu vườn kỳ bí”, nơi vợ chồng bà Thành sống ẩn dật hơn chục năm qua.

gia dinh ky la o Thanh Hoa

Ông Hồ thuyết phục Thanh ở trạm gác đầu tiên

Dù rất cố gắng, nhưng bà Dung và chúng tôi đã bị Thanh (con gái của bà Thành) chặn lại ngay ở ngôi nhà nhỏ xíu đầu tiên trong tổng số 8 căn nhà. Thuyết phục Thanh không thành, không còn cách nào khác chúng tôi đành rút lui. Bà Dung bảo, thường thì Thanh chặn ở “trạm gác” đầu tiên. Ai cố tình vượt qua “barie” này, chỉ cần đi chừng chục mét nữa thì Toàn sẽ thình lình xuất hiện.

Toàn khỏe và cục tính. Đối mặt với anh này thì chắc chắn có chuyện không hay.

Trước đó, tìm hiểu về gia đình bà Thành, chúng tôi đã nghe nhiều lời đồn thổi ác ý về sự sống chết của các thành viên trong gia đình này. Gặp được Thanh, biết cô gái này vẫn đang… sống  thì cũng là chuyện tốt lành bởi hơn chục năm qua sơn nữ này vắng bóng.

Không vào được tận trong nhà bà Thành, chúng tôi quay trở về nhà bà Dung mang theo câu hỏi đau đáu là liệu bà Thành còn sống hay đã mất? Cô gái tên Thanh liệu có nói chính xác về sức khỏe của các thành viên trong nhà? Những phỏng đoán, nhận định được đưa ra nhưng câu hỏi khiến chúng tôi day dứt trên chẳng thể tìm được câu trả lời.

Trò chuyện với chúng tôi, cán bộ xã Thành Vân, cán bộ trạm bảo vệ rừng Thạch Thành đều kể những câu chuyện kỳ quái liên quan tới các thành viên trong gia đình bà Thành. Theo họ thì nhiều năm nay, hễ nghe những tin đồn về sự sống chết của người này người kia trong gia đình bà Thành thì ngay lập tức họ đến để tìm hiểu thực hư.

kỳ lạ

Tuy nhiên, tới trạm gác thứ hai thì ông Hồ đã gặp sự kháng cự quyết liệt

Tuy nhiên, như chúng tôi, họ cũng chỉ được “đứng ở vòng ngoài”. Thấy có người tới thì từ trong vườn đã có người đưa ra lời cảnh báo rùng rợn nên chẳng ai dám bước thêm. Có lần một cán bộ đã liều lĩnh “đột nhập”, gần đến nhà thì ông Thái, chồng bà Thành chặn lại, nhất quyết không cho vào.

Ông Thái nói lý rằng, nhà ông không làm ảnh hưởng tới ai thì mọi người cũng không nên gây xáo trộn cuộc sống của gia đình ông. “Đúng là người ta chẳng có hành vi gì ảnh hưởng đến người khác nên dù lo cho sức khỏe gia đình họ nhưng chúng tôi cũng chẳng có lý do gì để vào cả”, cán bộ này chia sẻ.

Kỳ lạ ở Thanh Hóa

Thanh nói chuyện tỉnh táo nhưng ăn vận thì vô cùng kỳ dị

Đang mải trò chuyện thì vừa lúc ông Hồ từ cơ quan về. Thông cảm với sự sốt sắng của chúng tôi, ông Hồ bảo, ông sẽ cùng chúng tôi quay lại nhà bà Thành một lần nữa. “Đúng là ở cách nhà nhau có vài trăm mét thôi nhưng mười mấy năm nay tôi cũng chưa thấy mặt chị Thành”, ông Hồ chia sẻ.

Người đàn ông liều lĩnh

Trên đường dẫn chúng tôi quay lại nhà bà Thành, ông Hồ kể, ông vốn xuất thân là bảo vệ lâm trường. Ngày trước chốn này rừng hoang nước độc, thú dữ nhiều và lâm tặc cũng lắm. Là cán bộ bảo vệ rừng, ông từng đối đầu và cảm hóa không biết bao nhiêu những kẻ “ăn của rừng mà chẳng rưng rưng nước mắt”. Có lẽ, kể cho chúng tôi những chuyện này, ông Hồ muốn chúng tôi vững tâm hơn. 

Kỳ lạ

Một ngôi nhà bí ẩn khác trong “khu vườn ma quái”

Sơn cước tắt nắng nhanh, bởi rậm rịt, nhiều cây lớn lên khu vườn nhà bà Thành càng thêm phần thâm u. Xuống xe máy, ông Hồ phăm phăm bước vào lối mòn mà bất cứ ai muốn vào cũng đều phải rón rén. Bám theo người đàn ông trông tướng mạo như con gấu ấy phần vì mệt, phần vì sợ nên trống ngực chúng tôi cứ thình thịch liên hồi.

“Chị Thành à, em nghe vợ em bảo, chị cho phép em vào thăm gia đình”, vừa đi ông Hồ vừa đánh tiếng. Tuy nhiên, đáp lại lời ông chỉ là tiếng cây rừng xào xạc. Đến cửa khu vườn, đúng như dự liệu của chúng tôi, ông Hồ khựng lại vì từ trong lùm cây, một bóng người vụt ra, chặn lối. Người ấy vẫn là Thanh.

“Chú nghe dì nói mẹ cho chú xuống thăm. Chú nhớ bố mẹ cháu lắm, chú rất thương gia đình cháu. Tại sao lại không cho chú đến thăm là sao”, ông Hồ lớn tiếng. Thành không nói gì chỉ đưa cây gậy ra chặn ngang đường.

“Bây giờ dân giàu nước mạnh, xã hội tiến lên, xã hội cũng rất quan tâm đến gia đình cháu. Bố mẹ cháu ngày một già, các cháu còn có tương lai. Cháu từng là học sinh giỏi, về không giải thích cho bố mẹ mà lại đi theo như vậy là sao?

kéo

Ông Hồ bị Toàn cầm tay kéo ra ngoài

Cộng đồng xã hội giờ quan tâm đến gia đình cháu, muốn giúp đưa gia đình cháu đến ở một nơi sạch sẽ, đủ điều kiện sống như một công dân khác…”, ông Hồ tìm mọi cách thuyết phục.

Đáp lại lời ông Hồ, Thanh chỉ nói một câu cụt ngủn: “Chú về đi! Nhà cháu sống thế này tốt lắm rồi, không cần ai giúp đỡ. Nhiều người còn khổ hơn các cháu”.

Ông Hồ vẫn kiên trì thuyết phục, giọng mỗi lúc một lớn. Có lẽ sợ vía của người đàn ông ấy nên vài phút sau, Thanh đã xuống nước. Cô yêu cầu ông Hồ đứng im tại đó để chạy vào báo cáo “người trong nhà”. Nếu “người trong nhà” đồng ý thì ông Hồ mới được vào, nhược bằng không thì phải quay ra.

Đối mặt thót tim với “người lính canh” bí ẩn

Khi Thanh vừa đi khuất bóng sau lùm cây, nhân cơ hội đó ông Hồ tiến thẳng vào ngôi nhà lớn. Thế nhưng, kế hoạch “tấn công bất ngờ” đó của ông đã bị phá sản bởi đi thêm vài bước nữa thì Nguyễn Văn Toàn, con trai út bà Thành đã bất thình lình cầm gậy lao ra chặn lối. Sự xuất hiện bất ngờ của Toàn làm chúng tôi thực sự thót tim.

Toàn ăn mặc y chang chị gái của mình. Áo bay, quần sẫm màu nhưng rách tả tơi, vá chằng và đụp. Cũng như chị mình, Toàn đội chiếc nón làm bằng bạt màu lam, bên trong là chiếc mũ được tự đan bằng dây nhựa. Đương nhiên, Toàn ngăn không cho ông Hồ tiến thêm bước nữa. Theo phía sau, chúng tôi cũng chẳng dám nhúc nhích.

kỳ lạ ở Thạch Thành

Lưỡi cày sắc lẹm được treo từ ngọn cây xuống đất ngay cạnh lối vào nhà khiến ai nhìn cũng rùng mình

Tiếp tục thuyết phục Toàn nhưng sự cố gắng của ông Hồ chẳng thể lay chuyển cậu thanh niên này. Sau cùng, ông Hồ đổi “chiến thuật” bằng giọng đanh thép: “Nhà cháu ở trên đất do chú quản lý. Chú phải có trách nhiệm với nhà cháu, chú phải được biết xem nhà cháu đang ăn ở thế nào!”.

 “Đất là của trời của đất, của Nhà nước chứ chẳng của riêng ai. Nếu ai đến đây phá nhà cháu sẽ gánh hậu quả”, Toàn gằn giọng đáp lời.

Khi cuộc “đấu lý” ấy diễn ra mỗi lúc một căng thẳng thì Thanh lại bất ngờ xuất hiện, đứng ngay cạnh Toàn với cây gậy lăm lăm trên tay. Ăn vận giống nhau, trên đầu đội nón mê tự làm, tay cầm gậy dài, chị em Thanh – Toàn trông hệt như hai người lính canh cửa quan ở thời phong kiến xa xưa.

Đứng cách ông Hồ và hai chị em Thanh, Toàn cỡ chục mét, chúng tôi cố căng tai nghe cuộc nói chuyện của hai bên. Và, điều quan trọng nhất là quan sát thái độ của hai chị em “người gác cổng trung thành” kia. Hễ họ có biểu hiện gì khác thường thì theo lời dặn của mọi người, chúng tôi ngay lập tức phải… rút lẹ.

Ông Hồ vẫn kiên trì thuyết phục nhưng sắc mặt của Toàn vẫn chẳng hề suy chuyển, anh ta vẫn kiên quyết mời ông Hồ về. Thậm chí, vài bận ông Hồ cố dấn lên thì Toàn lùi lại, cây gậy trên tay như chực động thủ, ra đòn.

Sau cùng, không nghe những lời “thuyết khách” của ông Hồ nữa, Thanh tiến lại cầm tay ông Hồ lôi ra. “Chị Thành ơi, anh Thái ơi! Em Hồ đây mà! Em muốn vào thăm chị! Chị Thành ơi”, ông Hồ rướn người vớt vát.

(Mời các bạn đón đọc kỳ 4 ngày 20/7)

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN

Kỳ Cuối:
Nhiều thanh niên khi biết được câu chuyện về gia đình bà Thành đã tỏ thái độ “hổ báo” tìm về Thành Vân với để khám phá “khu vườn bí mật”. Thế nhưng, khi đến nơi thì chẳng ai dám bước chân vào nữa.

LTS: Đây là có lẽ là một trường hợp quá đỗi lạ lùng và cần sự lý giải cũng như quan tâm của chính quyền và các cơ quan khoa học. Từ một gia đình bình thường, vốn là công nhân sản xuất giỏi, con cái ngoan ngoãn, học hành tiến tới nhưng đột nhiên gia đình này đã tuyệt giao với thế giới bên ngoài, hơn chục năm trời chỉ ở trong ngôi nhà lúp xúp ẩn mình dưới tán cây rậm rịt.

Người trong xóm tò mò lai vãng thì sợ hãi bởi bị xua đuổi, thậm chí không dám tới gần khu nhà đó vì sợ hầm bẫy và những lời đồn thổi rợn người…

Người mẹ bí ẩn lên tiếng

Như Đời sống Plus đã thông tin về trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Thành ở xã Thành Vân (Thạch Thành, Thanh Hóa), từ một gia đình khá giả nhất vùng bỗng nhiên vào năm 2001, bà Thành bất ngờ bán hết đàn trâu bò, mua hàng vạn chiếc bát, hàng ngàn chiếc lưới cày về treo lên cây và chôn trong vườn, trong nhà…

Sau đó, nhà bà Thành khóa cửa và tuyệt giao với thế giới bên ngoài. Đã hơn chục năm trời, không ai nhìn thấy mẹ con bà Thành xuất hiện. Họa hoằn lắm mới thấy ông Thái, chồng bà Thành ra ngoài. Theo người dân địa phương, chỉ khi nhà hết những nhu yếu phẩm cần thiết thì ông Thái mới… xuất đầu lộ diện.

Như đã đề cập ở những bài viết trước, muốn tìm hiểu tình hình sức khỏe của các thành viên trong gia đình kỳ lạ này, chúng tôi đã kể về 2 lần đột nhập vào “khu vườn bí ẩn” nhờ sự dẫn đường của vợ chồng bà Nguyễn Thị Dung (Bí thư Chi bộ Trạm bảo vệ rừng Thành Vân), ông Phạm Văn Hồ (Giám đốc BQL rừng phòng hộ Thạch Thành).

gia đình kỳ lạ ở Thanh Hóa

Khu vườn bí ẩn, nơi gia đình bà Thành sống lánh xa xã hội

Tuy nhiên, cả 2 lần vào nhà bà Thành, chúng tôi đều bị chị em Nguyễn Thị Thanh và Nguyễn Văn Toàn, con bà Thành chặn lại, không cho tiếp cận ngôi nhà chính, theo đồn đoán của mọi người thì đây chính là nơi bà Thành đang “bế quan”, mai danh ẩn tích.

Nhận định, đồn đoán vậy thôi chứ cả chục năm nay không ai biết bà Thành sống chết thế nào. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng người đàn bà bí ẩn ấy đã không còn tồn tại. Bởi nỗi hoài nghi ấy nên trước khi dẫn chúng tôi vào nhà bà Thành lần hai, ông Hồ đã đặt ra quyết tâm, bằng mọi cách phải vào được trong nhà để nắm tình hình xem bà Thành sống chết thế nào.

Tuy nhiên, cố gắng, quyết tâm của ông Hồ đã không đem lại kết quả khi gặp phải sự kháng cự quyết liệt của hai người con với nhiệm vụ gác cổng của bà Thành. Khi bị Toàn cầm tay lôi ra, ông Hồ vừa chống cự vừa rướn người gọi: “Chị Thành ơi, anh Thái ơi! Em Hồ đây mà! Em muốn vào thăm chị! Chị Thành ơi!”.

Giây phút nói chuyện ngắn ngủi giữa ông Hồ và bà Thành trong “khu vườn bí ẩn”

Khi mọi thứ tưởng như tuyệt vọng, bất ngờ từ ngôi nhà chính giữa có tiếng đáp lại: “Chú về đi, không vào được đâu!”. Không thể diễn tả hết cảm xúc của tất cả chúng tôi vào thời điểm đó. Bà Thành vẫn còn sống, nghe giọng thì vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. “Đúng là chị rồi, em đến thăm chị, sao lại không cho em vào?”, ông Hồ mừng rỡ nói.

“Không được! Chú không được vào! Không ai được vào hết!”, bà Thành kiên quyết. Ông Hồ tiếp tục thuyết phục: “Em nhớ anh chị. Chưa gặp được chị em không yên tâm. Bằng giá nào em cũng phải vào!”. Tuy nhiên, nghe ông Hồ nói vậy, từ trong nhà, bà Thành đột ngột buông những lời thô tục, khó nghe.

Bất ngờ với phản ứng của bà Thành, ông Hồ cố gắng giải thích: “Sao chị lại chửi em! Em chỉ muốn vào thăm anh chị”… Lần này bà Thành không đáp lại. Thật ngạc nhiên khi sự im lặng đó như là mệnh lệnh ngầm thông báo cho ông Hồ biết, ông không được vào nhà.

Ngay lập tức, cả Thanh và Toàn tiếp tục xông vào kéo ông Hồ ra xa. Và, lúc này, Toàn đã đưa ra một điều kiện vô cùng kỳ lạ: “Chú về đi, chú không thể vào được đâu! Bao giờ người nước ngoài vào thì mới đến lượt chú, đến lượt người Việt Nam vào”.

Có những thứ gì trong ngôi nhà người đàn bà bí ẩn?

Tin mẹ con bà Thành chắc chắn vẫn còn sống trong khu vườn bí ẩn đó khiến nhiều người dân ở Thành Vân mừng rỡ. Nhiều người còn mượn điện thoại, máy quay của chúng tôi để kiểm chứng thông tin và ngắm nghía dung nhan những người bà nhiều năm nay họ chưa một lần giáp mặt.

ngôi nhà kỳ lạ ở Thanh Hóa

Sau rất nhiều năm, chị Thanh mới xuất hiện

Ông Lê Nguyên Hồng, người hàng xóm thân thiết trước đây thường xuyên qua lại nhà bà Thành chia sẻ: “Hơn chục năm rồi, tôi chưa một lần nhìn thấy mẹ con bà Thành. Lần này biết được mẹ con bà ấy vẫn còn sống tôi mừng quá!”.

Ông Hồng kể, lần cuối cùng ông vào nhà bà Thành là thời điểm cả 3 đứa con đang bị phù nề rất nặng. “Lúc đó, cháu Thanh nặng nhất, hai chân phù to tướng khiến cháu không thể đi lại được. Nhìn thấy các cháu như vậy, tôi đã hết lời khuyên ông Thái, chồng bà Thành là hãy cho các cháu ăn cơm, ăn muối. Nếu chỉ uống nước dừa và ăn đậu phụ các cháu không thể sống nổi.

Sau đó, khi hay tin cháu Tâm chết tôi quá bàng hoàng. Tôi sợ cả cháu Thanh, cháu Toàn cũng rơi vào nghịch cảnh như thế”, ông Hồng nhớ lại.

Kể từ thời điểm Tâm mất, gia đình bà Thành tuyệt giao hẳn với thế giới bên ngoài, kể cả những người hàng xóm thân tình như ông Hồng cũng không vào được nữa. Ông Hồng vẫn nhớ mãi hình ảnh mấy đứa con của bà Thành trông ốm yếu rất tội nghiệp. Không chỉ ông Hồng mà nhiều người dân Thành Vân cho rằng với điều kiện ăn, ở như vậy mà các thành viên trong gia đình bà Thành vẫn có thể tồn tại thì cũng là chuyện lạ.

gia dinh ky la o Thanh Hoa

Sống tách biệt với thế giới bên ngoài nhiều năm, chị Thanh trở nên kì dị

Từ lần vào nhà giải cứu những người con của bà Thành cách đây hơn chục năm ấy, dù nưh tất cả mọi người, không được bén gót tới khu vườn bí ẩn ấy thêm lần nào nữa nhưng ông Hồng vẫn nhớ như in quang cảnh trong ngôi nhà nơi bà Thành ẩn mình “làm việc thánh”. Ông Hồng kể, nền nhà bà Thành chôn đến cả nghìn chiếc bát, đĩa. Mặt nền thì cắm chi chít lưỡi cày. Thềm nhà, ngoài hiên cũng vậy, lưỡi cày cắm như nêm.

“Ngày đó nhà ông bà Thành, Thái chỉ có duy nhất một ngôi nhà. Sau khi chôn xuống nên nhà và sân rất nhiều bát và lưỡi cày, họ lại ra vườn làm những chiếc thang cao vút. Có khoảng 10 chiếc thang như vậy. Họ bảo bắc thang lên trời. Họ cũng buộc một dây lưỡi cày nối từ đỉnh cây xoan xuống đất. Đứng từ xa, trông giống như cây ăng ten”, ông Hồng kể.

Trong vòng khoảng 10 năm qua, bà Thành cho làm thêm nhiều căn nhà nhỏ xíu bao quanh ngôi nhà chính. Lần cuối cùng, vợ chồng ông Hồ, bà Dung đến tặng quà đứng từ xa đếm được có tất cả 6 cái nhà nhỏ như vậy. Tuy nhiên, hôm chúng tôi vào, đã có 8 nhà nhỏ được hoàn thành. Các nhà được nối với nhau bằng dây thép phi 6.

Những ngôi nhà này có ý nghĩa thế nào? Ông Hồ bảo, trước đây, có lần người nhà bà Thành đã giải thích rằng mỗi ngôi nhà ấy là đại diện cho một châu lục và những sợ thép phi 6 nối liền các nhà với nhau là để các châu có thể kết nối, liên lạc với nhau.

Tuy nhiên, thế giới chỉ có 5 châu nhưng giờ đã có 8 ngôi nhà mọc lên. Việc dư thừa này thì đến giờ ông Hồ vẫn chưa lý giải được.

kỳ lạ

Ngôi nhà của bà Thành được 2 người con canh gác cẩn mật

Chị Lê Thị H., người sống gần gia đình nhà bà Thành cho biết, sau khi báo đăng tải câu chuyện kỳ bí về gia đình bà Thành, bạn bè từ khắp nơi đã gọi điện về để “xác minh”. Có người còn đã tìm về tận nơi để “thẩm tra thông tin”.

Nhiều thanh niên “bạo gan” rủ nhau đến rồi hùng hổ tuyên bố, sẽ vào nhà bà Thành. Tuy nhiên, khi đến vườn cây rậm rạp, tất cả đều chùn chân run sợ, chẳng ai dám vào nữa.

Chính quyền vào cuộc

Ngày 19/7, trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Mười, Bí thư huyện Thạch Thành cũng tỏ ra bất ngờ: “Cách đây mấy năm tôi từng được anh em nói sơ qua về gia đình bà Thành. Họ bảo gia đình này kỳ quặc lắm, chẳng chịu giao tiếp với ai. Lúc đó tôi cũng chỉ nghĩ gia đình họ ngại giao tiếp với mọi người. Đến khi báo đăng, tôi bất ngờ vì gia đình bà Thành sống quá kỳ dị đến mức này”, bà Mười chia sẻ.

chị Thanh

Chị Thanh không dám chạm tay người lạ

Cũng theo bà Mười, sau khi nắm được thông tin, bà đã chỉ đạo UBND huyện, công an huyện Thạch Thành cùng phối hợp để vào cuộc điều tra, tìm hiểu, lên phương án và có giải pháp tốt nhất với gia đình bà Thành.

“Nếu liên quan đến chủ trương, chính sách, chúng tôi có thể xử lý ngay. Thế nhưng, trong câu chuyện của gia đình bà Thành, chúng tôi phải nghiên cứu kỹ, rất thận trọng kể cả yếu tố tâm linh – những điều mình không hiểu hết, biết hết được. Đây không phải là trường hợp vi phạm pháp luật để có thể bắt, có thể cưỡng chế là xong. Chúng tôi sẽ cân nhắc rất kỹ để tìm ra cách tốt nhất xử lý về trường hợp nhà bà Thành”, bà Mười chia sẻ.

Cũng theo bà Mười, gia đình bà Thành đã sống như vậy trong vòng nhiều năm, nếu bắt họ thay đổi phải hết sức cẩn trọng. Từ sức khỏe, tâm sinh lý, nhận thức… phải đánh giá kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Không thể suy nghĩ đơn giản là đưa cả nhà bà Thành ra ngoài là tốt, điều đó có thể làm họ sốc và dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

kỳ lạ 1

Với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, bí mật về gia đình bà Thành sẽ sớm có câu trả lời

“Có người nói họ mắc bệnh nhưng tại sao cả nhà đang bình thường bỗng dưng đồng loạt mắc bệnh như thế? Có những việc tâm linh huyền bí mình không nhìn thấy, mình không dám báng bổ điều gì. Mọi việc phải hết sức thận trọng”, bà Mười nói.

Với những gì Bí thư huyện Thạch Thành đã trao đổi, chắc chắn những bí ẩn về gia đình bà Thành sẽ sớm có lời giải đáp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về gia đình này.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN

Loading...