Tối nay 21/8 sẽ có Nhật thực toàn phần tuyệt vời nhất 99 năm qua

152
Loading...

Theo Cơ quan Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), ngày 21/8/2017 tới đây sẽ diễn ra nhật thực cực kỳ thú vị với thời gian dài 93 phút

ebPa4GDlmKBGQI5tu8IcPhjpKBthT8YdgKwJfiS7YBqhXBGPcq1Kx_awS07pOOrPN8Q3ol41U3sdAYuNwhPEQUHp6JYB

Với những ai yêu thiên văn tại Mỹ, đây hẳn là sự kiện “ngàn năm có một”, bởi lần cuối người dân nước này được quan sát nhật thực toàn phần là từ năm 1979, và nếu bỏ lỡ ngày 21/8 tới đây thì phải 7 năm sau mới có thể thấy được.

RK6I-5ptMirjkEiMpNzUjpdbj30CNMl4eJKExqPtt_R6WjjdUskoKyyC4RGQ-FFywomaHVjA4LvytBPqMKonhwwvp_YTF_M

Một sức hút lớn lôi cuốn nhiều người xem hiện tượng này vì đây cũng là nhật thực toàn phần đầu tiên có phần bóng trải dài từ bờ biển đến bờ biển trong 99 năm qua.

Ở Việt Nam, đáng tiếc là chúng ta chỉ có thể chiêm ngưỡng qua…livestream hay ảnh từ Mỹ mà thôi.

Tuy nhiên, quan sát nhật thực không đúng cách cũng gây nguy hiểm đang ngờ. Do đó, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã đưa ra hướng dẫn xem nhật thực an toàn.

Những điều thú vị liên quan đến nhật thực 21/8/2017

1. NASA có tới 11 vệ tinh để quan sát Nhật thực

NASA tiết lộ, để chào đón sự kiện thiên nhiên đầy kỳ thú này, NASA sử dụng tới 11 vệ tinh khác nhau để nghiên cứu Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng cũng như các tương tác khác diễn ra giữa 3 hành tinh này. Đây là những phương tiện chuyên dụng giúp khoa học quan sát chính xác nơi các vệ tinh này, đặc biệt là hiện tượng nhật thực. 

Loading...

2. 11 vệ tinh này giúp con người hiểu rõ hơn về Nhật thực

1_38861
Hình minh họa

Có hơn chục điểm vệ tinh của NASA có thể quan sát nhật thực, đặc biệt là thu thập những dữ liệu cực kỳ quý giá liên quan đến vầng hào quang (corona) mặt trời. 

3. Phần còn lại của thế giới cũng nhìn thấy rõ Nhật thực

Theo Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA), không chỉ có NASA nhìn thấy nhật thực vào th.á.n.g 8 tới mà các cơ quan nghiên cứu khoa học khác của Mỹ và thế giới sẽ quan sát thấy hiện tượng này bằng các khí cụ chuyên dụng của mình. 

4. Thời tiết là một mối quan tâm lớn của khoa học

Còn quá sớm để dự báo tiết sẽ diễn ra như thế nào vào ngày 21 th.á.n.g 8, nhưng theo NOAA thì rất có thể thời tiết ngày hôm đó sẽ tốt đẹp, ít mây, nhưng vùng bờ biển sẽ có nhiều mây hơn so với những nơi khác. 

5. Sau thời tiết là giao thông

14 bang của Mỹ nằm trên dải bóng tối nhật thực che khuất, nhiều xa lộ của liên bang có thể bị ảnh hưởng bởi bóng tối nhật thực. Liên quan đến vấn đề này, Cơ quan Quản lý Đường cao tốc Mỹ (TFHA) hiện đang lên kế hoạch để đảm bảo an toàn giao thông, bởi đường cao tốc là nơi nhìn thấy nhật thực rõ nhất, tuy nhiên TFHA cũng muốn mọi người vừa tham gia giao thông an toàn lại “tận hưởng những trải nghiệm mà thiên nhiên mang đến”. 

6. Nhiệt độ sẽ giảm trong thời gian Nhật thực

6_54859
Hình minh họa

Nhật thực kéo theo một bóng tối khổng lồ lan trùm, gây ra hiệu ứng làm mát tạm thời trên khắp nước Mỹ. Tuy không giảm nhiều, nhưng mọi người có thể cảm nhận thấy điều này, cho dù đang đứng trên xa lộ hay đang ở trong nhà kín.

Tổng hợp

Loading...