Tìm đến gánh xôi 30 năm ở góc chợ Cũ, Sài Gòn

99
Loading...

Chợ Cũ nằm trên đường Tôn Thất Đạm thuộc phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Ngôi chợ có từ trước năm 1975 đã đi vào kí ức của bao người về một nét văn hóa đặc trưng của Sài Gòn xưa. Gần 40 năm hoạt động bên cạnh các mặt hàng dân sinh, nơi đây còn hội tụ nhiều món ăn ngon không phai nhạt theo năm tháng. Trong đó phải kể đến món xôi vò sầu riêng của bà Hà – người đã có hơn nửa đời người gắn bó với khu chợ này.

Tìm đến gánh xôi 30 năm ở góc chợ Cũ, Sài Gòn

Để xôi ngon, công đoạn chọn nếp để nấu rất quan trọng. Nếp nấu xôi phải là loại nếp thơm, dẻo, cũ, hạt còn nguyên vẹn, vì vậy bà Hà thường mua nếp với số lượng lớn trữ trong nhà để sử dụng dần. Sau khi ngâm đủ giờ, nếp được vo sạch rồi hấp chín. Ngoài món xôi vò sầu riêng có hương vị đặc trưng, Hà còn bán xôi bắp, xôi gấc, xôi đậu phộng, xôi mặn và các loại chè…

Tìm đến gánh xôi 30 năm ở góc chợ Cũ, Sài Gòn
Tìm đến gánh xôi 30 năm ở góc chợ Cũ, Sài Gòn

Cứ chiều chiều chừng 2 giờ, Hà lại mang gánh xôi ra góc chợ Cũ ngồi bán. Bà cẩn thận gói từng gói xôi vò sầu riêng, xôi bắp trong lá chuối xanh mướt rồi bọc bên ngoài một lớp giấy báo và ni lông. Gói xôi của có thể nói là đẹp mắt nhất trong cả chợ Cũ này bởi màu vàng và trắng của xôi vò, xôi bắp; màu cam của xôi gấc; màu trắng nâu của xôi đậu phộng. Có hôm đắt khách thì mới khoảng 6-7 giờ tối là đã bán hết veo cả gánh xôi. Gói xôi nhìn thì giản dị là thế nhưng lại phảng phất hương vị quê nhà trong đó và hơn hết, nó chứa đựng được sự tần tảo, tỉ mẩn và khéo léo của người làm ra chúng.

Tìm đến gánh xôi 30 năm ở góc chợ Cũ, Sài Gòn

Bán xôi từ năm 18 tuổi đến nay lưng đã còng vì đôi quang gánh, thế nhưng Hà chia sẻ rằng có lẽ vẫn phải ngồi bán xôi ở đây cho đến cuối cuộc đời để có thể bán cho những khách hàng thân quen cũng như những người muốn tìm đến. Hơn nửa đời người gắn bó với hạt nếp, hạt đậu ngoài sự béo thơm ngọt bùi thì gánh xôi của Hà nơi chợ Cũ còn có sự mến khách của người bán và chút hương vị Sài Gòn ở trong đó.

Loading...