Thưởng thức món cá thính Vĩnh Phúc dân dã miền thôn quê

29
Loading...
Cá thính hay còn gọi là cá muối chua, là món ăn mặn được làm từ cá nước ngọt còn tươi nguyên đem về sơ chế, ướp với thính để cá lên men chua chín một cách tự nhiên. Cá thính là một trong các món ăn dân dã, phổ thông, là đặc sản của một số vùng trung du phía Bắc nói chung và của vùng quê Lập Thạch, Vĩnh Phúc nói riêng.
Thưởng thức món cá thính Vĩnh Phúc dân dã miền thôn quê

Nguyên liệu làm món cá thính bao gồm:

– Cá: các loại cá nước ngọt còn tươi nguyên như cá diếc, rô, trắm, mè, trôi hoặc cá nheo hay cá quả…
– Thính gạo hoặc thính ngô đều được.
– Muối hạt

Cách làm cá thính:

Bước 1: 
– Cá làm sạch ruột, cạo vảy. Nếu cá nhỏ thì để nguyên cả con còn cá to thì hãy cắt khúc khoảng 10 cm.
– Sau đó đem ướp muối qua 1 ngày đêm, bạn lưu ý phải ướp muối vào cả mang và bụng cá, rồi rũ sạch muối trong cá ra tùy theo độ mặn nhạt bạn muốn. 
Thưởng thức món cá thính Vĩnh Phúc dân dã miền thôn quê
Bước 2:
– Thính gạo (hoặc ngô) đem nghiền nhưng không được mịn quá, nếu thính nghiền mịn thì sẽ bết vào cá ăn không được ngon.
– Dùng tay chà xát  thính lên bề mặt cá và nhồi kỹ thính vào mang và bụng cá. Xếp cá vào hũ thủy tinh theo lớp, cứ một lượt cá là một lượt thính. Riêng lớp trên cùng bạn phủ một lớp thính thật là dày, sau đó dùng mo cau hoặc mo tre bịt kín miệng hũ. bạn có thể dùng rơm lót và cài nẹp tre thật chặt cũng được.
Bước 3:
– Chuẩn bị một cái chậu sành pha một lượng nước muối thật mặn, úp ngược hũ cá thính vào chậu sao cho lớp mo cau làm nắp hũ không tiếp xúc với nước. Liên tục đổ bỏ nước muối ở chậu thay bằng nước khác, vì nước cá và mùi cá ướp phả ra tan trong nước ở chậu rồi bốc mùi ngược trở lên hũ cá sẽ làm cho cá có mùi, mất ngon.
– Đến khi nghe thấy tiếng kêu lục bục trong hũ cá là dấu hiện đã cạn nước ở chậu. Bạn phải mở miệng lọ cá châm thêm nước vào. Lưu ý là phải thay nắp hũ cá thường xuyên nếu nắp bị ướt hoặc ẩm, nếu để lâu sẽ làm cá mất mùi chua.
– Để hũ cá trong góc bếp từ 3 đến 4 tháng là có thể lấy cá ra để chế biến món ăn.
Thưởng thức món cá thính Vĩnh Phúc dân dã miền thôn quê

Thưởng thức:

Cá sau khi được gỡ ra từ hũ sành có thịt màu đỏ au, sau khi nướng trên than hóa sẽ dần dần ngả sang màu hơi hung đỏ.Mùi vị cá thính vừa thơm, vừa chua mà vẫn đậm đà mùi béo béo, mặn mòi của muối.
Thưởng thức món cá thính Vĩnh Phúc dân dã miền thôn quê
Đây cũng là món ăn mặn rất thích hợp trong các bữa cơm gia đình, đặc biệt cá thính hay được sử dụng làm món nhắm với rượu trắng của các đấng mày râu cùng vài lát riềng.
Loading...