Thưởng thức đặc sản miền Tây – Gà nướng đất sét

200
Loading...

Từ thời xa xưa, người phương Nam đã có công rất lớn sáng tạo ra những món ăn độc nhất vô nhị. Nói đến phong cách ẩm thực của người phương Nam thì phải kể đến những món nướng chiếm một vị trí rất quan trọng. Chim, cá, ếch, nhái … đều có thể trở thành những món nướng ngon lành. Nướng là một cách chế biến vùng miền nào, đất nước nào cũng có nhưng kiểu nướng của người miền Nam luôn gây được sự tò mò, thích thú đến ngạc nhiên đối với thực khách. Nướng trui, nướng đất sét, nướng mọi, nướng ống tre… Và nếu có cơ hội về miền Tây sông nước Nam Bộ bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món gà nướng đất sét.

Thưởng thức đặc sản miền Tây - Gà nướng đất sét

Gà nướng đất sét là một trong những món ăn không thể thiếu nếu muốn chiêu đãi khách phương xa của người dân miền Tây khi khách tới nhà. Có thể khách sẽ được thưởng thức món ăn này giữa vườn, ruộng với con gà được đắp kín bằng đất sét ở ngoài thui bằng rơm theo đúng cách chế biến truyền thống. Gà được thui cho đến khi lớp đất sét khô rồi nứt ra, bóc hết đất ra là sạch luôn cả lông. Thịt gà thơm, ngọt ăn với muối tiêu chanh sẽ khiến bạn quên sạch những món gà trước đây bởi cái ngon, cái ngọt tinh túy của món ăn này. 

Thưởng thức đặc sản miền Tây - Gà nướng đất sét

Vào trong những quán nướng, món ăn này đã được thay đổi để thích hợp với không gian quán. Cũng đắp đất sét nhưng bọc bên ngoài lớp giấy bạc rồi nướng trên bếp than hồng nhưng cũng là một trong những món "hớp hồn" từ người già đến trẻ nhỏ. 

Gà nướng đất sét chế biến bằng cách để nguyên lông chỉ cắt tiết và phao câu, phần lòng gà được rút ra làm sạch và sau đó lại dồn ngược trở lại bụng gà. Gà được rửa sạch bên ngoài rồi nhồi đất sét đắp kín nguyên con gà. Đất sét nhồi vừa đủ dẻo để tăng độ kết dính với lông và gỡ ra dễ dàng khi gà chín. Đắp đất sét hơi dày để đủ độ nóng làm chín thịt gà. 

Thưởng thức đặc sản miền Tây - Gà nướng đất sét

Gà nướng đất sét ngon nhất là vùi nướng bằng rơm. Khi rơm cháy rụm, nhiệt từ tro rơm khiến đất sét ngả dần sang màu sáng và mùi thịt gà dường như thơm ngon hơn. Gà chín nhờ sức nóng của đất sét chín vào tận bên trong. Khi đất sét chuyển sang màu vàng và nứt ra thì xem như món gà nướng đất sét đã hoàn tất. Người ta gỡ đất sét ra để lấy thịt, lông gà sẽ dính vào lớp đất sét và bong ra theo từng mảng đất sét. Thịt gà trắng ngần, còn ứa nước mỡ và mùi vị thơm ngon rất đặc biệt. Theo cách chế biến này thì mỡ gà thường thấm nhiều vào đất sét, khi gỡ đất sét da gà thường bị dính theo lớp lông gà và người ăn chỉ sử dụng phần thịt, điều này có lợi cho những người vốn có cholesterol cao.

Loading...
Thưởng thức đặc sản miền Tây - Gà nướng đất sét

Ngoài ra với cách chế biến này, các chất dinh dưỡng vốn có trong thịt gà được giữ nguyên trong từng thớ thịt, làm món gà nướng đất sét mang hương vị đậm đà, có giá trị dinh dưỡng cao. Sự hòa quyện giữa vị ngọt của thịt gà với vị chua, mặn của muối tiêu chanh lại thơm thoang thoảng của mùi rơm khô giúp chúng ta cảm nhận được sự khác biệt của khẩu vị món ăn đồng quê khá ấn thượng và độc đáo từ cách chế biến này.

Loading...