Thói quen ăn uống gây sỏi thận rất nhiều người mắc, hãy dừng ngay kẻo hối không kịp

157
Loading...

Sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến,trở thành một trong những nguyên nhân dẫn đến suy thận mạn tính với tỷ lệ tử vong lên đến 90%. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận bao gồm: mất nước, tiêu thụ quá nhiều rượu, di truyền, thừa cân, rối loạn tiêu hóa và chế độ ăn uống không lành mạnh.

Các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người song một số triệu chứng thường gặp là: đi tiểu thường xuyên, có máu trong nước tiểu, buồn nôn, sốt, ớn lạnh và mệt mỏi cùng cực.

thói quen ăn uống gây sỏi thận

Thói quen ăn uống gây sỏi thận

Tuy nhiên, một vài thay đổi trong lối sống và chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa sỏi thận. Dưới đây là những thói quen ăn uống cực nguy hại, bạn phải dừng lại ngay nếu khống sớm muộn gì cũng bị sỏi thận.

Bỏ bữa sáng

Loading...

Trong xu thế “sống gấp, sống vội”, nhiều người luôn bận rộn với công việc, chịu nhiều áp lực thời gian nên thường bỏ qua bữa sáng. Nhưng không ngờ, thói quen tưởng chừng như vô hại ấy lại chính là nguyên nhân gây ra sỏi thận.

Đơn giản là sau một đêm dài nghỉ ngơi, cơ thể cần bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng để thực hiện tiêu hóa thức ăn.

Do đó, nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và kết tủa thành sỏi.

Bởi vậy, dù bận rộn đến đâu, bạn không nên quên bữa sáng.

Ăn nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ chứa lượng protein cao và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh sỏi thận do hàm lượng axit uric cao trong nó. Hàm lượng axit uric cao là một trong những nguyên nhân chính gây nên sỏi thận.

thói quen ăn uống gây sỏi thận 2

Thói quen ăn uống gây sỏi thận của nhiều người đó là thích ăn thịt đỏ

 

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa canxi

Chúng ta luôn sợ bị loãng xương, nên cứ cố bồi bổ càng nhiều canxi cho cơ thể càng tốt. Một chế độ ăn quá nhiều thực phẩm chứa canxi sẽ khiến cơ thể dư thừa canxi. Mà lượng canxi dư thừa sẽ tích tụ trong thận và hình thành sỏi.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên kiêng khem quá mức những thực phẩm chứa canxi vì như thế sẽ gây ra mất cân bằng trong việc hấp thu canxi, khiến cơ thể hấp thu nhiều hơn oxalat từ ruột và sẽ tạo sỏi thận.

Hơn nữa, việc hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa canxi sẽ khiến cơ thể bị loãng xương. Vì thế, chúng ta phải biết cân bằng thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày.

Thường xuyên uông cà phê

Tiêu thụ quá nhiều caffeine làm tăng sự bài tiết canxi trong nước tiểu, mở đường cho sự phát triển của sỏi thận. Caffeine cũng gây ra tình trạng mất nước và là một trong những lý do chính gây sỏi thận.

Uống ít nước

Ai cũng biết mỗi ngày, cơ thể cần cung cấp trung bình từ 1,5-2 lít nước (bao gồm nước lọc, nước canh, nước hoa quả…). Nhưng do cuộc sống bận rộn, nhiều người lại quên uống nước.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc, lượng nước tiểu lưu cữu, trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên, như thế dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

Bởi vậy, uống nhiều nước sẽ tăng lượng bài tiết nước tiểu, làm loãng nước tiểu, giảm thấp nồng độ tinh thể trong nước tiểu, rửa đường niệu đạo, có lợi cho phòng chống sỏi thận và làm cho sỏi bài tiết ra ngoài.

Nên nhớ, uống đủ lượng nước ngay cả khi bạn không thấy khát.

uống nước

Rượu

Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể gây hại cho thận và gan. Nó dẫn đến tình trạng mất nước, làm gián đoạn hoạt động bình thường của thận và làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Muối ăn

Muối ăn giàu natri, làm tăng huyết áp, bệnh tim và bệnh thận. Giảm lượng muối là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa sỏi thận.

Lười vận động

Lại thêm một thói quen của những con người bận rộn, suốt ngày “công với việc”. Với những người làm công việc văn phòng, việc ngồi quá nhiều trong một ngày mà không vận động có thể gây ra bệnh sỏi thận.

Các chuyên gia chỉ ra, nếu con người ta ít vận động, vừa không có lợi cho việc hấp thụ canxi, khiến lượng canxi bài tiết vào nước tiểu tăng lên, tích tụ từ đó hình thành nên sỏi mật.

Ngoài ra, thành bụng trong cơ thể sẽ lỏng lẻo, gây ra sa nội tạng, chèn ép ống mật, làm cho dịch mật không bài tiết được gây ra tích tụ, từ đó hình thành nên sỏi mật.

Để phòng bệnh, khi làm việc, cứ khoảng 2 tiếng bạn nên đứng dậy làm một số động tác thư giãn, đảm bảo một lượng vận động nhất định, thời gian vận động hàng ngày nên là khoảng 30 phút.

Theo DoisongVietNam

Loading...