Thanh Hóa: Cây vạn tuế hiếm có nở tới 400 ‘trứng vàng’

380
Loading...

Gần đây, người dân xôn xao rủ nhau đến nhà anh Cao Văn Thắng (40 tuổi), ở thôn Chanh, xã Cẩm Thành (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) để được tận mắt chứng kiến cây vạn tuế ra gần 400 quả vàng óng ánh, rất đẹp mắt.

Trong dân gian có câu, “Thiên niên thiết thụ liễu hoa”, nghĩa là “Nghìn năm vạn tuế đơm hoa” nên nhiều người ví gọi vạn tuế là loài cây “ngàn năm” mới nở hoa là vậy. Thế nhưng, không chỉ ra hoa, mà cây vạn tuế ở Thanh Hóa này còn ra cả quả.


Cận cảnh cây vạn tuế ra quả độc đáo ở Thanh Hóa (Ảnh: Dân Việt).

Anh Cao Văn Thắng (chủ nhân cây vạn tuế trê) cho hay, bản thân anh vốn là người rất thích chơi, sưu tầm cây cảnh. Khi còn đang học cấp 2, anh đã nhiều lần leo lên núi đá Muốn, một ngọn núi đá vôi cao ở thôn để tìm vạn tuế, phong lan, sanh si… về trồng, theo Dân Việt.

Trao đổi với báo chí, anh thắng thông tin, khoảng năm 1990, sau nhiều ngày leo trèo trên núi đá vôi, tai mèo lởm chởm, anh đã may mắn bắt gặp 3 cây vạn tuế ở một vách đá dựng đứng cao hàng trăm mét ở khu núi đã Muốn.

Loading...

Vách đá cao, treo leo rất nguy hiểm, nhưng vì miền đam mê, mong muốn có cây vạn tuế đẹp về trồng chơi, anh đã mạo hiểm dùng dây thừng đu ra vách đá dựng đứng để đào lấy cây vạn tuế này, khi thấy nó quá đẹp.


Quả vạn tuế càng già càng ngả màu vàng óng đẹp mắt (Ảnh: Dân Việt).

Sau khi đưa những cây trên về trồng, có 2 cây sống được 1 năm thì chết, chỉ còn duy nhất cây vạn tuế độc, lạ đang ra qua kết trái tại nhà.

Anh Thắng kể, cách đây khoảng 10 năm, anh trồng vạn tuệ trong ang chậu, nhưng sau một thời gian thấy cây phát triển chậm và có dấu hiệu vàng lá sắp chết, anh đã phải đưa ra trồng trên đất thịt cạnh hiên nhà. Gặp đất, cây vạn tuế nhanh chóng phát triển xanh tốt, vươn cao.

Được biết, cây vạn tuế mỗi năm thay một lần lá. Số lượng tàu lá cũng nhiều lên theo từng năm. Tuy nhiên, từ khi anh Thắng trồng cây vạn tuế này đến nay, thì đây mới là lần thứ 3 cây vạn tuế ra hoa. Và đây là lần đầu tiên vạn tuế đậu quả sai trĩu, to, tròn, vàng óng trông như những “quả trứng vàng” rất đẹp.


Xung quanh thân cây có nhiều cây họ dương xỉ bám, trông rất cổ kính, rêu phong (Ảnh: Dân Việt).

Ngay khi nghe được tin cây vạ tuế nở “trứng vàng”, đã có rất nhiều người dân trong vùng và các xã lân cận tìm đếm chiêm ngưỡng. Có nhiều người ngỏ ý muốn mua lại cây trên và trả 20 triệu đến 30 triệu đồng nhưng anh Thắng không bán.

“Khi đó nó nhú lên một cục màu vàng hình bầu dục giống ngọn cây xương rồng gai, nhìn xa như tổ ong tay áo, rồi càng ngày càng bành to ra cỡ cái khay tròn uống nước, phủ kín cả ngon cây. Bên dưới hoa mọc ra các tàu lá xung quan nâng đỡ hoa.

Khoảng cuối tháng 6, hoa bắt đầu đậu quả. Ban đầu quả nhỏ như quả xoan màu vàng nhạt và hiện nay quả đã to bằng quả cà pháo. Điều đặc biệt là càng lớn, quả càng ngả màu vàng óng trông rất đẹp”, trích lời vợ anh Thắng chia sẻ trên báo Dân Việt.

Qua quan sát, thân cây vạn tuế cao khoảng 0,8m, đường kính 25cm, trên ngọn cây mọc ra từng chùm quả, ước chừng khoảng 400 quả, nhìn tựu một mâm đầy ắp hoa quả vậy. Và chen vào giữa ngọn cây có 15 tàu lá non đang vươn cao khoảng 2,5m.

Được biết, quả của cây vạn tuế có thể ăn được, bằng cách hấp, luộc, hoặc nướng. Nhân của quả vạn tuế có màu trắng đục, ăn bùi ngậy như hạt mít, hạt dẻ.

Thanh Thanh (TH)

Loading...