Cày Phim Đêm

Thảm kịch giẫm đạp Itaewon bắt nguồn từ gã đeo tai thỏ xúi đám bạn: ‘Đẩy đi đẩy đi’

1924

Theo thông tin ban đầu từ truyền thông địa phương, nhiều nhân chứng cho biết, vụ giẫm đạp xảy ra khi đám đông dồn về con hẻm nhỏ xuống dốc gần khách sạn Hamilton ở Itaewon.

Yonhap – hãng thông tấn Hàn Quốc đưa tin, có rất nhiều lời khai từ các nhân chứng và người sống sót ở hiện trường cho biết có một nhóm người đã cố tình xô đẩy đám đông.

Thảm kịch xảy ra sau khi có tới hơn 100.000 người đến một quán bar ở Itaewon, làm tắc nghẽn các con phố vốn chật hẹp của khu ăn chơi về đêm vì nghe tin có một ngôi sao nổi tiếng xuất hiện.

Thảm kịch giẫm đạp Itaewon bắt nguồn từ gã đeo tai thỏ-1

Có những lời khai mô tả khá cụ thể: “Một nhóm 5-6 người bắt đầu đẩy. Người đứng sau tôi và bạn bè của anh ta liên tục kêu Đẩy đi đẩy đi. Nhiều người đã ngã xuống vì bị đẩy từ phía sau. Họ tiến lên phía trước và tiếp tục bị ngã. Tình huống cứ lặp đi lặp lại như vậy”.

“Tôi xin thề bằng tất cả mọi thứ của mình. Đám đông đổ xô vào con hẻm từ 2 hướng. Cuộc giải cứu bị trì hoãn do có thêm nhiều người dồn đến để xem vụ tai nạn. Chắc chắn có kẻ đã xô đẩy ngay từ đầu”.

Dẫn nguồn từ News 1, một nhân chứng đứng xem từ tầng 2 cho biết: “Người đàn ông đeo tai thỏ xúi giục 4-5 người bạn của anh ta ‘Đẩy đi đẩy đi’ và mọi người bắt đầu xô đẩy. Những người đằng trước bị ngã nhưng bọn họ không biết và vẫn liên tục hô ‘Đẩy đi’. Chúng tôi ở trên tầng đã hét lên kêu họ dừng lại thì bọn họ bỏ chạy. Tên đó phải bị bắt và bị trừng phạt”.

Cảnh tượng người dân bị đẩy ngã ngay trước khi xảy ra tai nạn được người tham gia vào thời điểm đó ghi lại. Nhiều đoạn clip ghi lại cho thấy con hẻm đông đúc nhưng người qua lại tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, mọi người bất ngờ bắt đầu xô đẩy từ đầu hẻm cho đến khi thảm kịch xảy ra.

Một quan chức từ cơ quan điều tra cho biết: “Không chỉ có camera ở hiện trường, chúng tôi đang phân tích 52 camera tư nhân ở 42 địa điểm, phân tích những video được đăng tải trên mạng. Các nhân chứng đang được tiến hành điều tra và chúng tôi xác nhận tất cả các tình huống có thể xảy ra”.

Theo Yonhap đưa tin, ông Hong Ki-hyun, Cục trưởng Cục Quản lý Trật tự Công cộng của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia thừa nhận, việc cảnh sát không dự đoán được vụ sập đám đông chết người giữa đám đông Halloween của Itaewon trong cuộc gặp gỡ với các phóng viên tại văn phòng của mình.

“Đã biết trước sẽ có rất đông người tập trung ở đó. Nhưng chúng tôi không ngờ rằng thương vong quy mô lớn lại xảy ra do tụ tập đông người”, ông Hong nói.

Thảm kịch giẫm đạp Itaewon bắt nguồn từ gã đeo tai thỏ-2

Các điều tra viên của Hàn Quốc đang kiểm tra hiện trường

Hong lưu ý rằng đám đông Halloween năm nay tương đương với mức độ của những năm trước hoặc lớn hơn một chút, mặc dù vẫn chưa được xác nhận liệu mọi người có tập trung với tốc độ nhanh hơn nhiều so với trước đây hay không.

“Tôi được thông báo rằng các nhân viên cảnh sát có mặt tại hiện trường đã không phát hiện ra sự đột ngột của đám đông”, Hong nói, bày tỏ sự hối tiếc về phán quyết của họ.

Tính đến tối ngày 30/10, đã ghi nhận ít nhất 154 người thiệt mạng trong con hẻm rộng 3,2 mét ở Itaewon vào tối 29/10.

Ông thừa nhận, không có biện pháp riêng biệt nào liên quan đến việc kiểm soát một đám đông trong con hẻm hẹp nơi thảm họa xảy ra. Đồng thời, không có tài liệu hướng dẫn cảnh sát nào cho những tình huống tụ tập đông người mà không có người tổ chức rõ ràng như lễ hội Halloween ở Itaewon.

Tổng thống Hàn Quốc tới hiện trường chỉ đạo điều tra

Trước đó, sáng 30/10, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu trực tiếp trên toàn quốc từ văn phòng tổng thống, tuyên bố quốc tang cho các nạn nhân thiệt mạng.

Chính phủ Hàn Quốc chỉ định thời gian quốc tang từ ngày 30/10 tới 5/11, đồng thời hạ lệnh treo cờ rủ tại các tòa nhà chính phủ và văn phòng công cộng.