Thai nhi sẽ KHÔNG BAO GIỜ bị dây rốn quấn cổ, nhận ĐỦ OXY để co duỗi thoải mái trong bụng nếu mẹ bầu biết làm 5 việc này

498
Loading...

3 tháng cuối thai kỳ, mẹ nào cũng lo lắng cho con trong bụng có được phát triển khỏe mạnh nhất không. Một trong những nỗi niềm băn khoăn nhất của tất cả các mẹ bầu là không biết con trong bụng có bị dây rốn quấn cổ hay không.

Dây rốn là một bộ phận vô cùng quan trọng kết nối giữa mẹ bầu và thai nhi: 1 đầu của dây nối với nhau thai gắn với tử cung của mẹ, đầu còn lại nối với bào thai thông qua 1 lỗ nhỏ trên bụng bào thai. Chiều dài của dây rốn khoảng 56cm. Dây rốn này ngoài chức năng cung cấp dinh dưỡng và oxy cho trẻ khi còn trong bụng mẹ còn giúp truyền kháng sinh khi mẹ dùng kháng sinh vào cơ thể bé. Đồng thời, dây rốn cũng nhận những chất đào thải từ con truyền sang mẹ.

Nếu dây rốn trong trạng thái bình thường, mẹ bầu sẽ yên tâm vì con trong bụng luôn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất. Với những em bé quá hiếu động, thường xuyên vận động trong bụng mẹ sẽ dễ dẫn đến hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi. Và những hoạt động của bé như duỗi tay, quay vòng tròn hay do sự vận động của mẹ cũng ảnh hưởng tới việc dây rốn bị nới lỏng hay thắt chặt hơn vào cổ bé. Hiện tượng này có thể gây ra những nguy hiểm cho thai nhi.

Vậy nên các mẹ bầu khi vào tháng cuối cùng của thai kỳ hãy nhớ 5 nguyên tắc dưới đây để không lo con bị dây rốn quấn cổ nhé.

Hạn chế chạm tay hay xoa bụng bầu

Loading...

Nhiều mẹ bầu tưởng rằng, việc thường xuyên xoa vào bụng để trò chuyện và tăng cường sự kết nối giữa hai mẹ con. Tuy nhiên, điều này lại vô tình gây ra những tác hại không hề nhỏ với mẹ bầu đâu nhé, đặc biệt là với mẹ bầu trong 3 tháng cuối. Bởi vì, giai đoạn này thai nhi sẽ có thể chuyển động qua lại theo hướng vuốt ve của mẹ. Điều này dễ dẫn đến tình trạng con bị dây rốn quấn cổ nhiều hơn.

Mẹ không nên vận động quá mạnh

Những động tác tập luyện thể dục đúng cách, nhẹ nhàng sẽ rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, việc vận động quá mạnh lại gây ra những tác động vô cùng xấu. Điều này dễ gây căng cơ, tạo gánh nặng cho cột sống, thắt lưng gây sảy thai ở giai đoạn đầu thai kỳ.

Đến giai đoạn cuối thai kỳ, việc tập luyện quá mức cũng làm tăng nguy cơ bào thai bị dây rốn quấn cổ. Những bà mẹ mang thai có thể lựa chọn một số bài tập thể dục thích hợp hơn như đi bộ, bơi lội, yoga, thể dục thể thao dành riêng phụ nữ mang thai nhé.

Mẹ nhớ ngủ đúng tư thế

Tư thế ngủ không đúng của mẹ bầu có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Mẹ tốt nhất không nên nằm ngửa hay nằm sấp trong giai đoạn cuối thai kỳ. Các bác sĩ khuyên rằng, mẹ mang thai khi ngủ tốt nhất nên nằm nghiêng bên trái. Cách này giúp làm giảm áp lực xuống tử cung. Bên cạnh đó, tư thế nằm này giúp cung cấp đầy đủ oxy cho thai nhi. Khi mỏi, mẹ có thể thay đổi nghiêng sang bên phải nhé.

Mẹ nên đi ngủ sớm

Thức khuya khi mang thai không chỉ khiến người mẹ bị căng thẳng về thể chất và tâm lý mà còn ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học bình thường của thai nhi, khiến con mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến dây rốn quấn cổ. Người mẹ thường xuyên thức khuya khi mang thai sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, các mẹ bầu nên đi ngủ sớm và ngủ ít nhất 8-9 tiếng mỗi đêm để các bé có môi trường tốt để nghỉ ngơi và lớn nhanh từng ngày.

Trong trường hợp mẹ làm tất cả những điều trên mà con vẫn bị dây rốn quấn cổ thì các chị có thể tham khảo cách tháo tràng hoa quấn cổ cho con theo cách: Mẹ bầu bò quanh giường ngược chiều kim đồng hồ thì sẽ gỡ được tràng hoa cho con.

Thực tế có nhiều thai phụ cho rằng làm như vậy là có hiệu quả. Nguyên nhân có thể là do vận động như vậy có thể khiến thai nhi có cử động xoay người để tự tháo xoắn. Vậy nên, buổi tối trước khi đi ngủ, mẹ bầu có thể thực hiện cách này với giới hạn một vài vòng để vừa có thêm niềm tin, lại giúp dễ vào giấc ngủ hơn. Và lưu ý tránh thực hiện quá nhiều gây chóng mặt và ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Zalo

Hình chỉ mang tính chất minh họa

Loading...