Tapas – Biểu tượng ẩm thực của Tây Ban Nha

40
Loading...

Theo truyền thuyết thì món khai vị Tapas bắt nguồn từ thời Vua Alonso X (1221 – 1284) của vùng Castile, Leon, Galicia, Seville, sau 1 thời gian ốm Vua đã lấy lại được sức khỏe nhờ uống rượu vang và một số món ăn nhẹ. Sau đó Vua đã yêu cầu các quán rượu bán các món ăn nhẹ và rượu nho để phổ cập cho dân chúng. Món Tapas ra đời từ đó.

 

Tapas - Biểu tượng ẩm thực của Tây Ban Nha

 

Tapas là món khai vị, món ăn chơi trong ẩm thực của người Tây Ban Nha. Tapas có thể là đồ ăn lạnh như phô mai trộn dầu oliu, đồ ăn nguội như xúc xích, giăm bông, thịt hun khói họăc đồ ăn nóng – như các món chiên (mực, cá…). Với người Tây Ban Nha, ngoài rượu sangria, cơm Paella thì Tapas là một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tapas được chế biến từ nhiều nguyên liệu, với nhiều cách khác nhau rất phong phú, để bữa ăn của bạn được cung cấp đầy đủ năng lượng.

 

Loading...
Tapas - Biểu tượng ẩm thực của Tây Ban Nha

 

Thông thường Tapas có thể được ăn vào bữa tối, từ 9 giờ đến 11 giờ, hoặc bữa trưa, 1 giờ đến 3 giờ. Những ngày cuối tuần, Tapas hầu như luôn có trong bữa ăn của người Tây Ban Nha. Tại một số nơi ở Madrid, nếu gọi thức uống, bạn có thể được một dĩa Tapas miễn phí.

Patatas bravas (khoai tây giầm nước sốt cà chua cay), calamares fritos (mực rán), boquerones (cá cơm), croquetas de jamon (thịt viên giămbông), chorizo (xúc xích thịt lợn), pimientos asados (ớt xào), albondigas (viên thịt) và berenjenas gratinadas (cà tím nướng pho mát) chỉ là một số ví dụ thơm ngon về Tapas.

Thành phố sôi động Barcelona trội hơn hẳn các nơi khác ở Tây Ban Nha trong việc chế biến tapas. Đặc biệt là dọc con phố La Rambla ở trung tâm thành phố lúc tối muộn khi cư dân cũng như khách du lịch thong thả đi từ quảng trường Plaça de Cataluny về phía nam, bạn hãy đặt dao nĩa xuống bàn và gọi tapas với một cây tăm hoặc ăn bằng tay.

 

Tapas - Biểu tượng ẩm thực của Tây Ban Nha

 

Tapas cổ truyền thường là những lát bánh mì hoặc thịt được dùng kèm với chút rượu vang. Cách phục vụ món Tapas được người Tây Ban Nha rất chú trọng: những món Tapas sẽ được bày ra dĩa và phủ lên miệng ly rượu vang, như sự nhắc nhở chỉ nên ăn các món này khi uống.

Tapas được chế biến với nhiều gia vị như: tỏi, ớt, ớt bột, thì là, muối, tiêu, nghệ và rất nhiều oliu. Một trong những nguyên liệu phổ biến nhất đề làm Tapas là hải sản, bao gồm cá mòi, cá thu chế biến với dầu oliu, một chút sốt cà chua, thỉnh thoảng cho thêm hồ tiêu và dùng chung với bánh mì. Ngòai ra, còn có nhiều loại Tapas được chế biến từ mực, trứng, thịt.. cũng rất được ưa thích.

Hiện nay, cùng với sự hội nhập văn hóa ẩm thực, nhiều nguyên liệu chế biến Tapas có xuất xứ từ các quốc gia khác như quả oliu, quả hạnh, cà chua, tương ớt, đậu, khoai tây. Nhờ vậy, món Tapas đã không ngừng “biến hóa”. 

Vì thế, nếu có cơ hội, bạn đừng quên thưởng thức Tapas khi đến xứ sở bò tót này nhé! 

 

Quỳnh Nguyễn

Tổng hợp

 

Loading...