Tần tảo nuôi 7 con gái ăn học, không đứa con nào sinh mà vắng mẹ, nay lại chăm 15 đứa cháu

246
Loading...

Cả tuổi thanh xuân tần tảo nuôi 7 con gái ăn học. Giờ các con đã có gia đình riêng, lại trùng hợp 4 người con đang trong kỳ nghỉ thai sản, cộng thêm lo sợ dịch bệnh nên tề tựu về nhà mẹ. Cả con lẫn cháu, chưa bao giờ cái Tết nhà bà Lựu lại dài và vui như năm nay.

Người ta bảo nhà có từ 2 con gái trở lên, phúc đức dày, bố mẹ sống thọ. Các mẹ có con gái nghe cũng lấy làm an ủi, vui lây. Gần đây, một gia đình ở Nghệ An có đến 7 cô con gái cũng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với cảnh các chị em rủ nhau về mẹ ruột ăn Tết, nghỉ dịch corona khiến căn nhà mẹ ruột chưa bao giờ đông vui, nhộn nhịp đến thế.

Tâm điểm thu hút sự chú ý của cộng động mạng là hình ảnh các cô con gái xêm xêm tuổi nhau, cùng lấy chồng rồi cùng sinh con. Thế nhưng, ngoài điều đó, câu chuyện người mẹ, Lưu Thị Lựu, tần tảo nuôi 7 con gái ăn học thành tài cũng được nhiều người quan tâm. Nếu không có bà, có lẽ cũng không có được 7 cô con gái Hiền, Hảo, Hán, Hường, Lượng, Ly, Ánh học hành đỗ đạt, có một công việc ổn định như ngày hôm này.

Mẹ chật vật nuôi 7 con ăn học thành tài

Loading...

Bà Lưu Thị Lựu, quê xã Phú Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An là mẹ ruột của 7 cô con gáiHiền, Hảo, Hán, Hường, Lượng, Ly, Ánhđược chào đời lần lượt từ năm 1982 đến 1996.

Chồng bà là thương binh, bị mù 2 bên mắt. Thương chồng, bà Lựu cố gắng kiếm một đứa con trai để đỡ đần, nhưng càng sinh thì chỉ toàn là công chúa.

Công việc đồng án cộng với đồng lương thương binh của chồng là nguồn thu nhập để bà trang trải chi phí sinh hoạt và nuôi nấng các con nên người. Dù vậy, bà vẫn luôn cố gắng để các con vào Đại học, Cao đẳng. Giờ đây, bà có thể mỉm cười hạnh phúc nhìn các con cuối cùng cũng đã ra trường và có một nghề nghiệp ổn định. Có lẽ niềm vui lớn nhất với bà là các con đã yên bề gia thất.

Niềm vui ấy trọn vẹn hơn khi vào cuối năm 2019, con gái út cũng đã tìm được một bến đỗ. Cũng trong năm 2019, 5 đứa con gái của bà cũng lần lượt sinh ra 5 đứa cháu.

Có lẽ hình ảnh người mẹ tần tảo làm ruộng là động lực lớn nhất để các con của bà phấn đấu học hành, có được một công việc ổn định giúp đỡ bố mẹ. Thương người mẹ từng ngày đội nắng gió lo cho con từng miếng ăn, giấc ngủ, 7 cô con gái đều rất ngoan ngoãn, hiếu thảo.

Không đứa con nào sinh mà vắng mặt mẹ

Tần tảo nuôi con ăn học, gả chồng cho các con nhưng lòng mẹ chưa thể yên. Các cô con gái của bà, người lấy chồng ở Hà Nội, người ở Nghệ An, người ở Nha Trang. Trước giờ dù khó khăn, vất vả thế nào nhưng bà cũng không để con con chịu thiệt thòi. Ngày con gái sinh nở, dù cách trở xa xôi, nhưng không đứa con nào sinh mà vắng mặt mẹ. Cảnh mẹ tất tả ngược xuôi từ hết trong Nam ra ngoài Bắc để chăm con gái đẻ đã trở thành một giai thoại khó quên đối với bà Lựu trong năm vừa qua.

Lẽ ra, theo như ngày dự sinh thì bà Lựu có thể ở chăm mỗi cô con gái 1 tháng. Nhưng trớ trêu thay, khi bà vừa ra Hà Nội được 10 ngày để chăm Ly thì hay tin Lượng ở Nha Trang cũng đang chuyển dạ. Quá sốt ruột và lo lắng cho con mà bà phải đặt vé trở vào Nam ngay hôm sau. Ở được Nha Trang 1 tháng, bà Lựu lại phải ra Vinh chăm tiếp đứa con gái khác.

Bà chăm 15 đứa cháu cùng lúc

Tết nhà bà Lựu chưa bao giờ dài như năm này. Hiếm có dịp nào gia đình của bà có mặt đủ đầy như kỳ nghỉ Tết này. 4 con gái của bà đang trong thời gian ở cữ, được nghỉ thai sản, cộng thêm dịch bệnh nên trường đồng loạt cho nghỉ học, thế là các cô con gái rủ nhau về tụ họp ở nhà mẹ ruột. Các chàng rể cũng gác lại công việc về quê vợ.

2 tuần qua, kể từ mùng 8, nhà bà Lựu luôn có gần 30 người, gồm 2 vợ chồng bà, 6 cô con gái, 5 chàng rể và 15 đứa cháu. Mọi người tề tụ về đông vui nhưng những tuần qua cũng là thời gian tất bật nhất của bà Lựu.

Công tác sắm sửa, chuẩn bị đã được chuẩn bị từ trước Tết. Bà phải đóng thêm giường, mua thêm chăn, màn, đệm các thứ. Mỗi ngày, bà phải chăm chồng, lo chuyện chợ búa, cơm nước, giặt giũ. Quần áo chỉ việc bỏ vào máy giặt đem phơi nhưng cũng đủ làm bà bở hơi tai.

Bà ngoại chăm 15 đứa cháu, chỉ chuyện giặt giũ thôi đã phải phải phơi 6 mẻ quần áo, chưa kể những nồi cơm “khổng lồ” dành cho cả gia đình. Bữa ăn của gia đình là 2 nồi cơm to, mỗi nồi 5 bơ gạo, 2kg thịt cuốn lá lốt, cá, tôm với 6 bó rau luộc.

Nhà đông con ồn ào như cái chợ vỡ, phải tất bật lo đủ thứ chuyện nhưng với riêng bà Lựu, bà xem đó là niềm vui.

Còn gì hạnh phúc và ấm cúng hơn khi được nhìn thấy các con cùng nhau quây quần bên mâm cơm gia đình, được nhìn thấy các cháu vui đùa mỗi ngày. Căn nhà bà Lựu ngày nào cũng rộn rã, ríu rít tiếng cười, tiếng khóc trẻ thơ. Cứ một đứa khóc là các bé khác cũng giật mình rồi đồng loạt khóc theo, cực thì cực nhưng cái phúc con cái đông vui, gia đình đầm ấm như bà chẳng phải ai muốn cũng được.

Nhà các mẹ có đông con thế này không? Cùng chia sẻ câu chuyện của gia đình mình nhé!

Nguồn bài viết tham khảo: VNE

Ảnh tổng hợp: VNE, TQ, GD

Loading...