Sự thật về trứng ung, “trứng ấp dở” bồi bổ sức khỏe được nhiều người săn lùng

1480
Loading...

Giá rẻ, được lòng người mua

Trứng gà ấp dở, trứng ung khi luộc lên, bóc ra thường thấy kết thành một khối nhão, hoặc nhão ở lòng đỏ và đặc ở lòng trắng, có màu vàng sậm hoặc nâu nhạt, đôi khi có nhiều lỗ trên bề mặt. Lúc vừa bóc ra, trứng có mùi hôi đặc trưng.

Không rõ từ đâu, trứng ung lại được coi là một phương thuốc với nhiều công dụng như chữa đau đầu, rối loạn tiền đình, và đặc biệt nó có khả năng nâng cao chuyện chăn gối cho phái mạnh. Vì thế mà người bán – người mua trứng ấp dở hay trứng ung vẫn cứ tấp nập.
su that ve trung ung boi bo suc khoe duoc nhieu nguoi san lung - 1
Trứng gà ấp dở được bán với giá rất rẻ, có nơi chỉ 18 nghìn đồng/10 quả…

Tuy không còn những lời quảng cáo coi trứng gà ung là tiên dược như nhiều năm trước nhưng các cửa hàng bán trứng online vẫn rất đắt khách. Bởi trứng gà ung, trứng gà ấp dở được cho là hương vị thơm ngon này có giá rất rẻ. Giá 10 quả trứng gà ta ấp dở khoảng 18-22.000 đồng. Theo lời rao bán, trứng này để được từ 15 ngày ở nhiệt độ phòng, còn nếu để tủ mát thì bảo quản được 1 tháng. Trứng có thể luộc ăn hay rán đều được cả.

Các tài khoản bán trứng kiểu này thường bắt đầu bằng câu chuyện như “lò nhà ông bác vừa soi được hơn 1000 quả” hay “e đã trở lại”, “mai em về”, “em chuẩn bị từ quê ra có trứng…”. Chốt lại là “ngon dã man”, hoặc đăng tin nhắn phản hồi khen ngợi trứng từ phía khách hàng.
su that ve trung ung boi bo suc khoe duoc nhieu nguoi san lung - 2
Trứng gà ung được quảng cáo vừa có thể luộc ăn vừa có thể rán

Loading...

Mặc dù chưa hiểu rõ trứng ung có tác dụng như thế nào nhưng chỉ nghe lời đồn đoán, trước những lời rao bán hấp dẫn, khách hàng đặt mua trứng online nhiều vô kể. Từ những người mua về ăn đến mua buôn đều có cả.
su that ve trung ung boi bo suc khoe duoc nhieu nguoi san lung - 3
Mặc dù chưa hiểu rõ trứng ung có tác dụng như thế nào nhưng chỉ nghe lời đồn đoán, trước những lời rao bán hấp dẫn, khách hàng đặt mua trứng online nhiều vô kể

Sự thật là…

Theo tiến sĩ Đào Huy Phong – GĐ Trung tâm Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng, trứng gà ung là loại trứng được đưa vào lò ấp nhưng không nở thành con. Có thể do trứng không được thụ tinh hoặc bị hỏng khi ấp. Vì thế, chất đạm trong lòng đỏ trứng biến chất và có độc vì lưu huỳnh trong trứng biến thành sulful hidro (H2S).

Ngoài ra, khi trứng bị ung, vỏ trứng không còn tác dụng bảo vệ nên nhiều vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Bao gồm cả ký sinh trùng và vi khuẩn thương hàn, sinh ra nhiều độc tố nguy hiểm cho cơ thể.

“Theo tôi, trứng gà ung không khác thịt ôi thiu đang bị phân hủy. Mà, những đồ ăn đó, làm gì có ai ăn đâu. Tôi không hiểu, họ thấy trứng gà ung bổ ra sao mà mua về ăn”, tiến sĩ Đào Huy Phong nhấn mạnh.
Theo Lam Anh (Khám phá)

Loading...