Sinh con từ 1/7/2018, chế độ thai sản có nhiều trợ cấp TĂNG BẤT NGỜ, mẹ nào không biết thiệt thòi lắm đó

16547
Loading...

Trong năm 2018 sẽ có những quy định mới sau đây liên quan đến chế độ thai sản mẹ cần nắm bắt. Theo đó, trong chế độ nghỉ thai sản mới nhất, cả bố và mẹ khi sinh con trong năm 2018 đều sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Từ 1/3/2018 Quy định mới về hưởng trợ cấp thai sản đã có một vài thai đổi có lợi cho người được hưởng. Tuy nhiên điều đáng nói là không phải chị em nào cũng biết. Chính vì vậy một số thay đổi sơ bản được chỉ ra sau đây trong chế độ thai sản năm 2018 mẹ nào đang có bầu cần biết rõ.

Trợ cấp thai sản tăng

Phụ nữ mang thai được hưởng chế độ thai sản là tổng 6 tháng lương trung bình trước khi nghỉ sinh con, cộng thêm 2 tháng tiền mức lương cơ sở.

Loading...

Tuy nhiên, từ ngày 1/7/2018, mức lương cơ sở sẽ tăng thêm 90.000 đồng (từ 1.300.000 đồng lên 1.390.000 đồng). Do đó, chế độ thai sản sẽ tăng lên khoảng 7% so với mức lương cũ.

Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con cũng tăng từ mức hiện hành là 2.600.000 đồng cho mỗi con lên 2.780.000 đồng.

Chồng được hưởng chế độ thai sản Trong chế độ nghỉ thai sản năm 2018, cả bố và mẹ khi sinh con đều được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản như sau:

Vợ sinh thường được nghỉ 5 ngày

Vợ sinh con mổ, sinh con dưới 32 tuần tuổi được nghỉ 7 ngày

Vợ sinh đôi, từ sinh ba trở lên, thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc

Vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Hồ sơ để hưởng chế độ thai sản

Hồ sơ chế độ thai sản bao gồm:

Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh

Giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

Hồ sơ này phải nộp trước 45 ngày kể từ ngày đi làm trở lại.

XEM THÊM: Cảnh báo: uống nước lá tía tô để dễ đẻ, sản phụ bị băng huyết nguy kịch tính mạng

Chuyển dạ uống nước lá tía tô là mẹo được nhiều mẹ áp dụng để tử cung mềm, mở nhanh, đẻ dễ. Tuy nhiên, một số câu chuyện đi đẻ có liên quan tới mẹo này sẽ khiến mẹ giật mình suy nghĩ lại.

Trong Đông y, tía tô còn được gọi là tô diệp, tử tô, tô ngạnh. Loại lá này có tác dụng trị cảm mạo, sốt, ho. Cành của nó được sử dụng như một vị thuốc an thai… Nhiều mẹ bầu đi sinh cũng uống nước lá tía tô để đẻ dễ. Tuy nhiên, cách này chưa hề được kiểm chứng và trên thực tế đã có nhiều người gặp tai biến vì tin theo cách này.

Đau đẻ thì ai mà chả sợ đúng không các mẹ? Vậy mà hồi sinh bé đầu, vợ chồng em tự xoay sở nên không có chút kinh nghiệm nào cả. Em còn nhớ buổi tối hôm đó khi hai vợ chồng đang ngồi xem tivi thì cơn đau đẻ bắt đầu. Lúc đó hình như mới tầm 8 giờ tối. Vì sớm hơn dự sinh cả tuần lận nên hai mẹ ở quê chẳng kịp vô. Vậy là chồng cắm cúi chuẩn bị đồ đạc, sau hơn 1 tiếng thì có mặt ở bệnh viện.

Ban đầu những cơn đau khá bình thường nằm trong sức chịu đựng của em. Sau tầm 2 tiếng thì đau mạnh hơn. Lúc này bác sĩ khám trong đau điếng rồi bảo mới mở có 3 phân thôi, mà mở chậm quá nên bắt ra ngoài phòng chờ sinh. Em nhớ hôm đó ở bệnh viện cũng có một chị vào chờ sinh giống em. Chị ấy mới đau đẻ được hơn 1 tiếng thế mà khoảng 1 giờ sau đã đẻ rồi.

Trong khi em ngồi ngẩn ngơ nếm chịu từng cơn đau dày vò thì chồng em mang vào ly nước bảo uống. Em hỏi nước gì thì được trả lời là nước lá tía tô, người nhà chị ban nãy bảo đem về cho em uống để dễ đẻ. Lúc đó đau quá nên chẳng buồn hỏi thêm chuyển dạ uống nước lá tía tô như thế nào, có bị sao không. Vừa đặt lên miệng định uống thì bác sĩ vào la một trận sa sả.

Thiệt chứ đang đau mà còn bị chửi tức lắm các mẹ à. Chưa kịp tức được bao lâu thì bác sĩ giải thích làm em hú hồn hú vía. Bác bảo chị ban nãy đẻ rồi nhưng còn đang cấp cứu tiếp vì lúc gỡ nhau ra thì bị băng huyết, máu chảy nhiều, nghi là do uống nước lá tía tô. Thế là thôi, ráng chịu đau tầm 3 tiếng sau em đẻ thật các mẹ ạ, “mẹ tròn con vuông”. Thà như thế còn hơn uống cái thứ nước kia để rồi con ra đời nhanh dễ mà mẹ thì gặp nguy hiểm. Nhiều lúc cứ nghĩ nếu con sống mà mình chết thì ai mà lo cho con đây, phải cả mẹ cả con cùng sống mới được.

Hôm qua lên mạng, em thấy một mẹ chia sẻ mẹo bầu bì sinh nở cũng hay hay. Thế nhưng, vừa định chia sẻ về tường thì đọc được dòng “Khi đi sinh thì hái nắm lá tía tô đun nước nóng uống dễ sinh” nên em thôi. Kéo xuống dưới xem bình luận thì có mẹ đồng tình nhưng cũng rất nhiều mẹ phản đối gay gắt. Công nhận cái mẹo này nguy hiểm, không nên áp dụng một cách bừa bãi kẻo có ngày thiệt thân, đẻ xong không có cơ hội nhìn thấy mặt con.

Những chia sẻ chân thực về hậu quả của việc chuyển dạ uống nước lá tía tô để dễ đẻ

Các mẹ thấy đó nguy cơ băng huyết do uống tía tô là có thật nha. Em biết một chị tên Lâm (29 tuổi, ở Hà Nội), gần tới ngày sinh, chị đến bệnh viện để làm thủ tục đăng ký đẻ. Thấy huyết áp cao quá, bác sĩ đã chuyển chị đến khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai để theo dõi.

Tại đây, bác sĩ lại yêu cầu chị nhập viện ngay, sáng hôm sau hội chẩn, mổ gấp để lấy con ra. Chị tâm sự: “Tôi cũng không hiểu vì sao mình bị huyết áp cao. Có người nói là tại tôi uống nước lá tía tô triền miên suốt 2 tháng nên huyết áp mới vọt lên như thế”. Thế mới thấy chuyển dạ uống nước lá tía tô chưa chắc may lành như lời sấm truyền các mẹ ạ. May là thăm khám và mổ gấp kịp thời chứ không để dây dưa thì e là có chuyện xấu xảy ra rồi.

Bác sĩ Trần Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Châm cứu Trung ương (Hà Nội) nói: khi mang thai, cơ thể mẹ nóng, việc dùng lá tía tô trong 2-3 ngày để chữa cảm thì rất tốt. Tuy nhiên, nếu dùng lá tía tô dài ngày có thể dẫn đến tăng huyết áp, xảy ra tai biến nghiêm trọng. Lương y Đỗ Tất Hùng thì nói: “Đối với thai sản, trong Đông y truyền thống chỉ thấy nói đến tác dụng an thai. Chủ yếu là dùng cành tía tô để chữa động thai. Chúng tôi chưa thấy y thư cổ nói đến tác dụng giúp dễ đẻ của lá tía tô”. chuyen-da-uong-nuoc-la-tia-to-de-de-de-khien-san-phu-bang-huyet-nang-01 Chuyển dạ uống nước lá tía tô là mẹo mẹ bầu phải hết sức thận trọng

Chuyển dạ uống nước lá tía tô để dễ đẻ chỉ là một kinh nghiệm, có thể thích ứng với một số người nào đó. Tuy nhiên, để áp dụng cho tất cả mọi người thì cần khảo sát và nghiên cứu đầy đủ hơn. Vì thực ra tác dụng của Đông dược nói chung không chỉ đơn thuần do thành phần của vị thuốc quyết định mà còn phụ thuộc rất nhiều vào trạng thái sinh lý và bệnh lý của cơ thể, cơ địa của từng người…

Thay vì tự ý uống nước lá tía tô một cách bừa bãi gây nguy hiểm, mẹ có thể tham khảo mẹo đẻ thường không đau không bị rạch để sinh nở thuận lợi, an toàn.

Dưới đây là một số bài thuốc từ lá tía tô cho mẹ bầu:

Chữa ngứa: Dùng lá tía tô giã lá, lọc lấy nước để tắm hoặc lau chỗ ngứa.

Chữa cảm ho: Lá tía tô tươi một nắm, 3 củ hành tươi thái nhỏ cho vào cháo nóng.

Chữa cảm lạnh: Lá tía tô nấu nước uống khi còn ấm.

Chữa đau bụng, đầy chướng: Lá tia tô giã nát cho thêm một chút muối hòa thêm nước uống ngày một lần.

Các chuyên gia đều khuyến cáo rằng bản thân lá tía tô là một loại thuốc, mà đã là thuốc thì khi sử dụng để chữa bệnh phải có chỉ định của thầy thuốc, đặc biệt là với thai phụ. Mọi người không nên tự ý dùng bừa bãi, nhất là mẹo chuyển dạ uống nước lá tía tô để không gặp phải những tai biến nguy hiểm.

Loading...