SAU KHI chào đời, con sẽ phải TRẢI QUA những gì ở bệnh viện? Mẹ có biết không ạ!

1431
Loading...

Mặc dù mỗi bệnh viện sẽ có một quy trình khác nhau để “xử lý” các bé sơ sinh, nhưng dưới đây là những gì có thể con sẽ được trải qua ngay từ giây phút đôi mắt con mở to ngắm nhìn thế giới rộng lớn ngoài bụng mẹ.

5 phút sau khi sinh

Ngay khi mẹ được thông báo con đã chào đời, các bác sĩ sẽ mang con đi vệ sinh miệng và mũi để loại bỏ hết chất nhờn và nước ối còn đọng lại trong miệng và mũi con. Sẽ không mấy khó chịu đâu, sau đó con sẽ thoải mái hơn nhiều vì con có thể tự hít thở không khí. Lúc này con hãy cất tiếng khóc để nở phổi để các bác sĩ và mẹ biết là con khỏe mạnh nhé!

1-newborn-tag-leg1

Thẻ tên của con, mẹ đừng gỡ ra nhé (Ảnh: Internet)

Loading...

Tiếp đó, các bác sĩ sẽ kẹp và cắt dây rốn cho con. Dây rốn là nơi mẹ cung cấp ôxy và chất dinh dưỡng cho con, đồng thời cũng là con đường vận chuyển các chất thải của con ra ngoài, nhưng khi con chào đời thì dây rốn không còn cần thiết nữa nên các bác sĩ sẽ kẹp và cắt dây rốn. Sau đó, các bác sĩ sẽ đo chỉ số Apgar để xác định các phản ứng của con có bình thường hay không, hoặc dấu hiệu của hệ hô hấp, màu da, cuối cùng là đo cân nặng và chiều cao của con. Nếu điểm số Apgar của con ở mức 7-10 thì con sẽ được đánh giá là khỏe mạnh. Dưới mức đó thì ba mẹ và các bác sĩ cần phải chú ý nhiều đến sức khỏe của con hơn. Mẹ yên tâm, hầu hết các bé sơ sinh đều đạt mức 8 hoặc 9 điểm. Nhiều trẻ sơ sinh có điểm số Apgar thấp lúc mới sinh nhưng khi lớn lên vẫn là một đứa trẻ có sức khỏe tốt.

Các cô điều dưỡng sẽ lau con sạch sẽ và đặt con vào một nơi ấm áp cho đến khi con duy trì nhiệt độ cơ thể của mình. Quá trình này có thể mất đến hai giờ, (lúc này mẹ đang được khâu tầng sinh môn và đẩy ra phòng hậu phẫu); sau đó mẹ con mình sẽ được gần nhau.

1 giờ sau khi sinh

Trong khi mẹ vẫn còn đang ở trong phòng sinh hoặc phòng hậu phẫu, con sẽ được các cô điều dưỡng vệ sinh mắt để ngăn ngừa nhiễm trùng mắt khi con được sinh ra qua ngả âm đạo của mẹ. Ngoài ra, con có thể được tiêm vitamin K ở bắp đùi để ngăn ngừa tình trạng đông máu. Mũi tiêm chỉ như kiến cắn thôi, con đừng sợ!

3-head-baby-newborn1

Ngay khi con đươc ra với mẹ, mẹ sẽ “đền bù” cho con bằng cách ôm con vào lòng và cho con ngậm ti mẹ. Mặc dù lúc này ti mẹ chưa có sữa nhưng con cố gắng ti nhiệt tình vào nhé, để mẹ mau tiết sữa cho con bú.

2-3 giờ sau khi sinh

Nếu cả hai mẹ con mình cùng khỏe mạnh bình thường, chúng ta sẽ đươc ra phòng riêng nhưng thỉnh thoảng các bác sĩ sẽ làm phiến mẹ con mình một chút để đảm bảo chúng ta vẫn ổn. Các bác sĩ hoặc các cô điều dưỡng sẽ kiểm tra xem con có thích ứng tốt với cuộc sống hay không. Có thể, các cô sẽ kiểm tra luôn cả “chỗ kín” của con xem có gì bất ổn, sờ vào đầu con xem các đường rãnh thóp và thóp có bất thường gì không. Các cô ấy sẽ nghe nhịp tim con, xem tim con làm việc tốt chứ, và xem con ti mẹ có nút mạnh không, nhiệt độ cơ thể con có ổn không…

5-baby-swaddle-wrap1

Các dấu hiệu quan trọng của con sẽ được các bác sĩ theo dõi 30 phút mỗi lần trong 2 giờ đầu tiên, sau đó 4-6 giờ một lần nếu mọi thứ ở con đều bình thường. Nếu con có bất kỳ dấu hiệu bất ổn nào sau hai giờ sinh, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xét nghiệm sâu hơn.

4-22 giờ sau sinh

Lúc này mẹ sẽ học cách tự chăm sóc em bé sơ sinh của mẹ. Mẹ học cách chăm sóc con qua cách cô điều dưỡng tắm cho con và cách các cô ấy thay bỉm cho con. Con sẽ được tắm sau 24 giờ sau sinh, khi thân nhiệt của con ổn định. Mẹ sẽ học cách thay bỉm cho con để phân su đen thui kia không bám vào hai bên bắp đùi nhỏ xíu của con. Mẹ cũng được học cách mặc quần áo cho con sao cho khéo để con không khó chịu. Mẹ cũng học cách quấn con bằng khăn mỏng để con không cảm thấy chới với, học cách ôm con, bế con và chăm sóc rốn cho con. Mẹ còn học cách cho con bú nữa chứ. Những lần đầu tiên cho con bú thật lóng ngóng, vụng về; nhưng mọi điều sẽ ổn thôi con nhỉ, mẹ con mình sẽ biết cách chăm sóc nhau tốt nhất có thể.

Trong vòng 12 tiếng sau khi con chào đời, con sẽ được các bác sĩ chích mũi viêm gan siêu vi B nhé. Chỉ đau chút xíu thôi nhưng đảm bảo gan con sẽ hoạt động ổn định.

23-24 giờ sau sinh

Bây giờ con đã ổn rồi nhé và mẹ cũng khỏe hơn. Con sẽ được các bác sĩ kiểm tra xem có bị vàng da sơ sinh hay không. Nếu bị vàng da, con sẽ được chiếu đèn để giúp con cải thiện tình trạng này. Con có thể phải chiếu đèn liên tục hay cách quãng tùy vào độ vàng da sơ sinh. Vàng da có thể gây dị tật não, nên chúng mình phải chịu khó nằm chiếu đèn nhé.

7-1-dad-newborn-rookie1

Con trong vòng tay ba (Ảnh: Internet)

Trước khi rời khỏi bệnh viện
Mẹ con mình sẽ ở trong bệnh viện trong 24 đến 48 giờ sau khi sinh, nếu mẹ sinh con tự nhiên. Nhưng nếu mẹ sinh mổ thì chúng ta cần 3-5 ngày mới rời khỏi bệnh viện để các bác sĩ có nhiều thời gian kiểm tra sức khỏe mẹ con mình kỹ càng hơn.

Theo phunuthudo

Xem thêm: VƯỢT CẠN: Mẹ bầu hãy “nằm lòng” 7 việc này để RÚT NGẮN THỜI GIAN ĐAU ĐẺ, không tốn sức khi sinh con

Muốn “vượt cạn” suôn sẻ và không phải chịu đựng cơn đau đẻ quá lâu, chị em nên áp dụng các tuyệt chiêu sau.

Hành trình “vượt cạn” đón bé yêu chào đời ở mỗi phụ nữ lại có những cảm xúc khác nhau. Từ lúc dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên xuất hiện đến lúc bé yêu chính thức chào đời có thể chỉ mất khoảng vài giờ đồng hồ, nhưng cũng có thể kéo dài hàng chục giờ. Thời gian chuyển dạ càng dài, mẹ càng mất nhiều sức, quá trình sinh con vì vậy cũng khó khăn hơn. Muốn có một thai kỳ khỏe mạnh và hành trình “vượt cạn” dễ dàng, suôn sẻ, không phải chịu những cơn đau đẻ quá lâu, chị em nên biết những kiến thức dưới đây.

Tại sao lại đau đẻ?

Tử cung là “ngôi nhà” của bé yêu. Thông thường, khi gần đến ngày dự sinh, tử cung sẽ làm nhiệm vụ ép bé ra bằng những cơn co thắt để tạo các cơn đau chuyển dạ. Cơn đau chuyển dạ này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Sức mạnh và cường độ của những cơn co thắt, vị trí và kích thước của thai nhi…

Cường độ của những cơn đau sẽ khác nhau trong mỗi lần mang thai. Và trong quá trình chuyển dạ, người mẹ sẽ cảm thấy toàn thân đau nhức, đặc biệt là: vùng xương chậu, lưng, tầng sinh môn, bàng quang và ruột… Bởi, tất cả những bộ phận này sẽ hợp sức để cơn đau thêm mạnh mẽ, chuẩn bị cho quá trình bé yêu chào đời.

Thông thường, thời gian chuyển dạ kéo dài khoảng 6-12 tiếng (tính từ lúc bắt đầu cơn đau đầu tiên cho đến khi bé chào đời). Tuy nhiên, có những trường hợp, thời gian đau đẻ kéo dài hơn, đặc biệt là những mẹ bầu sinh con so, thời gian đau để có thể kéo dài gấp đôi, từ 12-24 tiếng. Tuy nhiên, bạn có thể rút ngắn thời gian chuyển dạ bằng những bí kíp dưới đây.

Tập thể dục

Gần như tất cả các bộ phận trên cơ thể bạn sẽ phải tham gia vào quá trình sinh con. Và rất có thể bạn sẽ thấy căng thẳng, “tim đập, chân run” hơn khi không có đủ thể lực. Bởi thế, trong thời gian mang thai, điều quan trọng với các mẹ bầu là giữ cho cơ sàn chậu khỏe mạnh. Tập thể dục để tăng sự linh hoạt của các cơ vùng chậu giúp chuyển dạ nhanh chóng hơn là “bí kíp” được nhiều chị em mách nhau.

Đơn giản thôi, hãy cùng chồng hoặc bạn bè, người thân đi bộ một cách nhẹ nhàng và đều đặn vào buổi tối hoặc tập một vài động tác yoga phù hợp có thể đem lại cho bạn những điều kỳ diệu, giúp giảm bớt thời gian “lao động” hiệu quả.

7 viec da mang bau me phai thuoc de rut ngan thoi gian dau de, khong ton suc sinh con - 2

Những bài tập thể dục phù hợp sẽ giúp mẹ khỏe mạnh, sinh con nhanh hơn. (Ảnh minh họa)

Tham gia lớp học tiền sản

Tham gia các lớp học tiền sản để đón đầu những gì có thể xảy ra và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi vượt cạn là một gợi ý hay.

Các chuyên gia tại lớp học tiền sản không chỉ giúp mẹ bầu thêm hiểu biết về chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc bản thân, chăm sóc trẻ sơ sinh… mà còn hướng dẫn các bài thể dục dễ sinh cùng phương pháp thở đúng khi sinh. Hơi thở nông, sâu cùng cảm giác căng thẳng, hoảng sợ lúc “lâm bồn” là một phần nguyên nhân khiến mẹ bầu mất kiểm soát, kiệt sức và kéo dài thời gian sinh nở.

Chọn tư thế sinh nở

Mang thai cũng giống như một cuộc chạy đua marathon, vào cuối chặng đường, bạn cần phải có một cuộc bứt phá phù hợp để cán đích nhanh chóng, an toàn. Duy trì đúng tư thế là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn “vượt cạn” thành công. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ca sinh nở, các bác sĩ khuyên bạn nên đứng thẳng khi chuyển dạ. Việc đứng để sinh con giúp đầu bé chúc xuống một cách tối đa, tạo áp lực lên tử cung. Tư thế này cũng khiến các cơn co xuất hiện thường xuyên với cường độ mạnh hơn.

Khi đứng, mẹ bầu có thể dựa vào chồng hoặc người thân, hai tay vòng qua cổ chồng/ người thân. Khi cơn đau đến, mẹ bầu nhẹ nhàng lắc lư người như đang nhảy múa chậm và nhờ chồng/ người thân mat-xa lưng.

Đừng căng thẳng

Cảm giác vừa căng thẳng, vừa hồi hộp, vừa thú vị khi sinh là điều dễ nhận thấy ở các mẹ bầu, nhưng quan trọng là hãy giữ bình tĩnh và thư giãn. Stress hay suy nghĩ và lo lắng viển vông sẽ càng làm cơn đau đẻ nghiêm trọng hơn, bởi cơ thể không được thả lỏng và quá trình hô hấp cũng trở nên khó khăn hơn.

Nghĩ lại những khoảnh khắc hạnh phúc hay nghe nhạc nhẹ nhàng và thoải mái nói ra những tâm tư của mình với người thương yêu bên cạnh sẽ giúp bạn có tư duy tích cực, thả lỏng và “cán đích” nhanh chóng.

Luyện thở theo nhịp

Khi những cơn co thắt bắt đầu xuất hiện, mẹ bầu cần duy trì việc thở theo nhịp. Lấy hơi nhanh từ 2-3 giây/ lần bằng mũi và thở sâu ra bằng miệng. Hoạt động này sẽ giúp làm giảm các cơn đau co thắt và khiến việc sinh đẻ diễn ra suôn sẻ, bớt tốn sức và tốn thời gian hơn.

Kích thích “núi đôi”

Kích thích được thực hiện bằng cách kéo hay vê núm vú, đồng thời mat-xa vùng quầng ngực xung quanh. Các kích thích này làm cơ thể tưởng rằng bạn đang cho con bú và giải phóng ra oxytocin, loại hormone gây co thắt tử cung. Sau khi sinh con, oxytocin còn đóng vai trò thúc đẩy sự phục hồi, đưa tử cung trở lại trạng thái trước khi sinh.

Có nhiều mẹ lo lắng rằng kích thích “núi đôi” có thể gây sinh non? Thực tế, nếu cơ thể chưa đạt đến những điều kiện chín muồi để bé yêu chào đời, chỉ khi bạn bị mất cân bằng hormone thì những kích thích đó mới gây sinh non. Tuyệt đối không thử phương pháp này nếu chưa sẵn sàng cho việc sinh nở.

Chườm ấm

Chườm ấm giúp giảm căng cơ, hạn chế cơn đau khi chuyển dạ. Vì thế, mẹ bầu có thể chườm ấm lưng, háng bằng một túi đựng các loại hạt được làm nóng qua lò vi sóng hoặc một chai nhựa chứa nước ấm được bọc trong một chiếc khăn hay vải mềm.

Chuyển dạ lúc nào cũng đau và bạn không có cách nào tránh được. Bác sĩ luôn cho bạn lời khuyên về việc bé sẽ chào đời như thế nào. Nhưng bạn mới là người thực sự quyết định chuyện này. Sinh thường, lựa chọn dùng thuốc giảm đau hoặc các can thiệp y tế khác? Tất cả đều ở bạn. Tìm hiểu thêm kiến thức, “cập nhật” các cách sinh nở bớt đau, rút ngắn thời gian sinh nở là điều bạn nên làm để “mẹ tròn, con vuông”.

Loading...