Sán lá làm tổ dày chi chít trong phổi của bé trai 12 tuổi. Nguyên nhân cũng tại món khoái khẩu mà các mẹ hay cho con ăn

2829
Loading...

Nhìn hình ảnh chụp phổi của em bé mà em tái mặt luôn các mẹ ạ. Không phải hình ảnh lũ sán dày “chi chít” làm cho em sợ hãi đâu, điều đáng nói chính là nguyên nhân gây nên hậu quả này. Có lẽ sau khi biết, nhiều chị em ở đây cũng phải giật mình thót tim đấy ạ.

Bắt đầu từ việc bé trai này bị sốt nhẹ nhiều ngày nhưng không hạ, kèm theo cả ho ra máu. Bố mẹ bé đã đưa đi khắp nơi để khám nhưng vẫn không xác định được bệnh của con. Cuối cùng, khi hình ảnh chụp phổi của bé được đưa ra thì các bác sĩ cảm thấy vô cùng sốc, lá phổi của bé chứa đầy sán lá. Ngay cả đến bố mẹ của em bé cũng không thể tin nổi vào mắt mình và họ thực sự không biết nguyên nhân tại sao con mình lại rơi vào tình trạng khủng khiếp đến vậy.

Đến khi các bác sĩ hỏi thói quen ăn uống của em bé ở nhà thì mới phát hiện được “món thịt nướng” chính là thủ phạm hàng đầu. Bố mẹ cho biết em bé rất thích ăn thịt nướng. Do con ăn quá thường xuyên nên bố mẹ không thể kiểm soát hết và rất có thể bé đã ăn khá nhiều một lượng thịt chín chưa ký nên đã “mở đường” cho sán lá ký sinh trong người.

Các bác sĩ kết luận em bị sán lá phổi. Hiểu một cách đơn giản là thể sán ký sinh trong lá phổi. Khi ăn phải thực phẩm có trùng sán lá phổi chưa nấu chín, ấu trùng sán sẽ vào dạ dày và ruột, xuyên qua thành ống tiêu hoá vào ổ bụng rồi xuyên qua cơ hoành và màng phổi vào nhu mô phổi rồi làm tổ ở đó, một số ít cư trú tại tim, phúc mạc, gan, thận, dưới da, ruột, não…

Triệu chứng đầu tiên của bệnh sán lá phổi là bệnh nhân ho khạc nhổ đờm lẫn với máu. Sau đó cơn ho trở thành mạn tính và người bệnh thường ho nhiều vào buổi sáng sớm. Đờm khạc ra thường có màu rỉ sắt giống như viêm phổi, thỉnh thoảng bệnh nhân bị ho ra máu. Bệnh cảnh lâm sàng rất giống như bệnh lao phổi. Chụp phim phổi cũng thường thấy hình ảnh như những trường hợp bị lao hạch. Những bệnh nhân có sán trưởng thành ký sinh ở những phủ tạng khác thì triệu chứng lâm sàng diễn biến khá phức tạp, nếu sán ký sinh ở não thường gây nên những cơn động kinh, nếu sán ký sinh ở gan thường gây nên áp-xe gan.

Loading...

Các bác sĩ nhắc nhở mọi người hãy nhớ câu “bệnh từ miệng vào” . Để đoạn tuyệt với bệnh sán lá phổi nhất định hãy “canh giữ” cho tốt cái miệng của mình. Đây là 2 nguyên tắc trong ăn uống mà ai cũng cần nhớ:

– Phải “ăn chín, uống sôi”, không ăn đồ sống, đồ tái

Trứng sán chỉ cần ở trong nước nóng 70℃ trong v.ò.n.g 3 phút là có thể bị giết chết, trong nước sôi chỉ cần 1 phút cũng đủ làm trứng sán bị tiêu diệt, do đó việc thực hiện “ăn chín, uống sôi” có thể phòng ngừa được hầu hết các bệnh giun sán.

Dù biết vậy nhưng nhiều người vẫn không thể “nhịn nổi” nên thường xuyên ăn các món tái sống như: Tiết canh, nem chua, bò tái, hàu sống,…đây đều là những con đường đưa sán vào cơ thể một cách dễ dàng. Các chị em nhớ nhắc chồng con đừng liều lĩnh mà rước họa vào thân nhé!

– Đồ sống và chín cần phân chia để bảo quản cất giữ

Nếu để đồ sống – chín lẫn lộn thì lúc ăn cũng chẳng khác gì bạn đang ăn đồ tái sống. Để bảo đảm vệ sinh cho các loại đồ ăn đã được nấu chính, những loại đồ ăn đã qua chế biến và những món đồ sống cần chú ý phân loại cất giữ cẩn thận, không nên để chung.

phu-nu-today-giun-san-1
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Loading...