Sai lầm 99% chị em mắc khi luộc thịt khiến chất bẩn ngấm vào trong, chất bổ “bong” ra ngoài

244
Loading...

Luộc thịt tưởng chừng là công việc đơn giản nhất ai cũng có thể làm được, chỉ cần cho thịt vào nồi nước luộc lên là xong. Tuy nhiên, chính vì nghĩ chủ quan như vậy nên trong quá trình luộc chị em không hề biết những việc làm dưới đây tưởng chừng vô hại lại gây “bất lợi” cho món thịt luộc, làm chất bổ “bong” hết ra ngoài.

1. Chần thịt bằng nước sôi trước khi luộc

Đây là sai lầm phổ biến mà nhiều chị em mắc phải. Tuy nhiên, theo PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, việc cho thịt vào nước đun sôi để chần qua sẽ làm cho miếng thịt co lại…

Loading...

… làm cho thịt ngấm thêm các hóa chất bẩn mà không đào thải ra bên ngoài. Khi nhiệt độ cao khiến các protein bề mặt bên ngoài thịt đóng vón lại, các chất bên trong vón lại, không thoát ra ngoài được. Nếu ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Do đó, cách luộc thịt chuẩn nhất là trước tiên, chị em nội trợ cần rửa sạch thịt nhiều lần bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng. Bởi nước muối hòa tan có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt, hơn nữa làm thịt thơm ngon hơn khi chín.

Vì thịt đã được rửa sạch rồi nên chị em chỉ cần đem luộc thịt luôn. Khi luộc, dù thịt cũng co lại nhưng do được sơ chế sạch nên nó không còn ngậm các chất bẩn như trường hợp trên nữa.

2. Đổ thêm nước lạnh vào nồi thịt đang luộc

Vì lúc luộc thịt cho ít nước nên nước bị cạn bớt trong quá trình luộc nên nhiều chị em đã đổ thêm nước lạnh vào. Nhưng đây lại là một sai lầm cực kỳ nguy hiểm.

Đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt sẽ khiến các protein và chất béo trong thịt bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng và mất chất dinh dưỡng.

Do đó, muốn tra thêm nước vào nồi thịt luộc, chị em nên đun sôi nước ở bên ngoài rồi đổ vào là được hoặc nên ước lượng nước vừa đủ ngay từ lúc đầu để không phải thêm.

3. Chọc đũa vào thử xem thịt chín chưa

Hầu như chị em luộc thịt cũng dùng đũa để chọc vào kiểm tra xem thịt chín hay chưa. Việc làm này thậm chí còn diễn ra nhiều lần trong một lần luộc thịt khiến phần nước ngọt trong thịt sẽ chảy ra hết, hương vị thịt cũng kém ngon.

Vì vậy chị em nên hạn chế chọc đũa vào khi luộc thịt và nên ghi nhớ thời gian chín của thịt qua nhiều lần nấu nướng để đỡ phải dùng đến đũa chọc vào kiểm tra.

4. Thái thịt ngay khi luộc chín

Nhiều người thích ăn món ăn nóng hổi nên khi thịt vừa vớt ra khỏi nồi đã thái ngay. Việc này tuy không có hại cho sức khỏe nhưng lại khiến món thịt thái ra mất thẩm mỹ bởi nước chưa kịp thoát ra ngoài và khiến thớ thịt không đẹp mắt.

Tốt nhất sau khi luộc nên để thịt khoảng 5 phút, nguội một chút thì thái. Miếng thịt sẽ không bị vỡ, nát và trông rất chắc chắn, đẹp mắt.

Theo Khám phá

Loading...