Rúng động 11 người nhiễm HIV, 46 trẻ bị sùi mào gà lây từ phòng khám tư nhân, tính mạng con người đang bị xem nhẹ

5608
Loading...

Ngày 17-7, nhiều ông bố bà mẹ bàng hoàng khi các báo đài đưa tin 46 trẻ bị bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên, mà nguyên nhân nghi ngờ là do các em đã lây bệnh từ một phòng khám tư nhân.

Theo tin từ Bệnh viện Da liễu T.Ư, liên tục các tháng gần đây, bệnh viện này đã khám và điều trị cho số lượng lớn trẻ mắc bệnh sùi mào gà, đặc biệt Hưng Yên là địa phương có số ca trẻ em mắc sùi mào gà nhập viện điều trị cao nhất, với 52/150 trường hợp. Các bác sĩ cho biết, điều bất thường là riêng tại địa bàn huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đã có tới 46 bệnh nhi. Qua khai thác thông tin từ bố mẹ có con bị mắc bệnh này, hầu hết các trẻ bị sùi mào gà trước đó đều đã đến khám, điều trị hẹp bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân ở thôn 5 (xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên).

PGS – TS Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu T.Ư, Bệnh viện Da liễu T.Ư đã có công văn khẩn gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) báo cáo tình hình và xin ý kiến chỉ đạo về việc điều tra nguyên nhân, nhằm ngăn chặn các trường hợp mắc mới trong cộng đồng.

Ông Doanh cũng cảnh báo bệnh sùi mào gà ở trẻ phải được điều trị và theo dõi tích cực, triệt để, thường xuyên nhằm tránh sự lây lan cũng như hạn chế các nguy cơ biến chứng bởi một số tuýp của sùi mào gà có thể gây ung thư.

Câu chuyện đau lòng trên lần nữa nhắc chúng ta nhớ lại một sự việc tương tự xảy ra tại Bến Tre năm 2012. Tại xã Ngãi Đăng có 12 người nhiễm HIV, trong đó 11 người được phát hiện ngụ tại ấp Phú Đăng. Tất cả số người bị nhiễm HIV này đều khẳng định họ có đến tổ y tế ấp Phú Đăng điều trị các chứng bệnh thông thường, được ông Đỗ Văn Hải tiêm thuốc. Nhiều người còn cho biết khi tiêm thuốc, ông Hải dùng một cây kim để pha hai loại thuốc lại và tiêm cho người này xong thì tiêm đến người kia.

Loading...

beh-sui-mao-ga

Vậy trách nhiệm của những sự việc trên thuộc về ai? Ai là người cấp phép cho phòng khám tư nhân ở thôn 5 (xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên)? Đơn vị nào có nghĩa vụ quản lý, kiểm tra, đánh giá các hoạt động của phòng khám tư cũng như trung tâm y tế ở các cấp? 11 án tử được báo trước ở ấp Phú Đăng cũng như cuộc sống bị xáo trộn, tương lai của 46 cháu bé trước nguy cơ bệnh có thể chuyển sang ung thư, ai có thể gánh lấy hậu quả khủng khiếp này?

Và lương tâm của những người hành nghề y ở đâu? Sự bất cẩn, vô trách nhiệm, thiếu kiến thức hay sự thui chột về nhân cách, xem nhẹ tính mạng con người.

Nhân chuyện ở ta nhắc chuyên xứ người. Năm 2014, tòa án ở Tây Bắc tỉnh Battambang của Campuchia đã đưa ra xét xử bác sĩ Yem Chrin với tội danh làm lây nhiễm vi-rút HIV cho hơn 200 người dân ở làng Roka. Theo đó, tòa án đã buộc tội tay bác sĩ với hai tội danh hành nghề không có giấy phép của Bộ Y tế và dùng bơm kim tiêm không khử trùng làm lây nhiễm HIV cho hàng trăm người, mức án phạt là 25 năm tù. 

Thật ra án 25 năm tù kia là quá nhẹ so với số phận của hơn 200 trăm con người phải sống chung suốt đời với căn bệnh HIV và phải chịu đựng sự “hành xác” do căn bệnh gây ra. Nhưng ít nhất, kẻ có tội cũng đã bị trừng trị. Với những kẻ bất nhân như vậy, họ làm gì có lương tâm để tòa án lương tâm phán xét. Vì vậy, hãy dùng đòn trừng phạt của phát luật để nghiêm trị họ, cũng là cách để cảnh cáo những kẻ đang có hành vi tương tự.

Tại Việt Nam, khi những tai nạn kiểu này xảy ra, khi sự việc đã bị truyền thông “bắt thóp” và cộng đồng sục sôi, thì lúc đó cơ quan chức năng mới “rục rịch” vào cuộc. Với vụ 46 trẻ ở Hưng Yên, chúng ta cần một đáp án chính xác từ những người có trách nhiệm liên quan, chúng ta cần một bản án thích đáng để con cái chúng ta và chính bản thân chúng ta một ngày đẹp trời, không bị những bản án tử đột ngột từ trên trời rơi xuống.

Loading...