Quặn lòng, trầm cảm sau sinh mẹ ép con tự vẫn rồi chọn cách ra đi đau đớn

4575

Ở nước ta, trong 2 năm gần đây đã có rất nhiều cái cheết đau lòng của trẻ sơ sinh do chính mẹ ruột gây ra. Mà nguyên nhân đều xuất phát từ trầm cảm sau sinh.

Giữa tháng 2/2018, khi chỉ còn 2 ngày nữa là năm mới, người dân Tiền Giang hốt hoảng khi nhìn thấy bé K. người đầy vết maáu nằm trên tay mẹ là chị T.T.X.N (25 tuổi). Lúc này trên tay chị N. cầm một con dao. Theo kết quả khám nghiệm, bé trai có vết thương sọ não hở, xuất huyết não, dập não nghi do vật sắc nhọn tác động dẫn đến tử vong.

Trước đó, vào tháng 6/2017, tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất (Hà Nội), bé trai 33 ngày tuổi đã bị dìm vào chậu nước đến cheết, gây chấn động dư luận xã hội. Sau những ngày ráo riết tích cực điều tra, Công an TP. Hà Nội đã công bố kết luận theo đó thủ phạm gây ra vụ việc đau lòng chính là mẹ ruột của cháu bé, chị P. T. T. (20 tuổi).

Cũng trong năm ngoái, vào ngày 30/1/2017, tức mùng 3 Tết, tại xã Đông Yên, Quốc Oai (Hà Nội) đã xảy ra một vụ việc cực kỳ đau lòng khi bé trai 5 tháng tuổi tử vong do chính mẹ ruột hại cheết. Theo thông tin, mẹ cháu trai là chị Đ. T. H (27 tuổi, ngụ tại Đông Yên, Hà Nội). Nhân lúc mọi người mãi trò chuyện, ăn uống, H. đã bế con trai 5 tháng tuổi ra sau nhà gieết hại. Sau đó, H. nhảy xuống giếng tưự tử.

Trước đó, vào giữa tháng 4 năm 2016, người dân thôn Lễ Độ (xã Kim Anh, huyện Kim Thành, Hải Dương) bàng hoàng khi biết tin một bà mẹ trẻ trong địa phương dùng dao saát hại con trai thứ và ép con trai lớn uống thuốc diệt cỏ rồi t.uự tử xảy ra chiều tối 19/4/2016. Sự việc đau lòng khiến chị Huế và con trai thứ tử vong, người con trai lớn phải vào viện điều trị. Theo điều tra, do sau sinh, chị Huế bị stress, căng thẳng quá độ, cộng thêm mâu thuẫn với chồng nên sinh ra quẫn trí và muốn tự sát cùng hai con ruột.

Trầm cảm sau sinh là một loại trầm cảm mà nhiều người mẹ phải trải qua. Vấn đề này gây ảnh hưởng đến hơn 1/10 phụ nữ trong vòng một năm. Đôi khi điều này cũng có thể ảnh hưởng đến người cha và những người thân bên cạnh. Trầm cảm sau sinh là căn bệnh rất nguy hiểm, nhưng hiện nay rất ít người biết đến căn bệnh này, thậm chí một số người còn cho rằng do bị “ma nhập”. Để kịp thời phát hiện và chữa trị cho những người mẹ bị trầm cảm, nhiều công trình nghiên cứu đã ra đời và cung cấp những phát hiện hữu ích cho y học.

Một nghiên cứu của Đại học Kent cho thấy tỷ lệ phát triển tình trạng trầm cảm sau sinh đã tăng lên tới 79% đối với các bà mẹ sinh con trai, tức là các bà mẹ sinh con trai có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn từ 71 đến 79% so với những người sinh con gái. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, những phụ nữ bị các biến chứng trong thời gian sinh đẻ sẽ có khả năng trải qua trầm cảm cao hơn 174% so với những người không bị biến chứng.

Trầm cảm sau sinh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại

Trầm cảm sau sinh là tình trạng rối loạn cảm xúc tiêu cực, liên quan đến những suy nghĩ, cảm giác mệt mỏi, buồn chán và lo lắng xuất hiện sau sinh. Dạng trầm cảm này có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài, thậm chí có thể không tự hết nếu không có biện pháp can thiệp.

Ở những tuần đầu tiên sau sinh, bà mẹ thường trải qua tình trạng nhẹ hơn trầm cảm là “hội chứng baby blues”, thường biểu hiện qua tâm trạng bất ổn, luôn thay đổi thất thường, cảm thấy chán nản, buồn phiền, cáu gắt, lo âu. Thông thường hội chứng này sẽ hết sau 2 tuần đầu, nhưng nếu baby blues kéo dài dai dẳng và đi kèm sự tăng cấp của những cảm xúc tiêu cực thì có thể dẫn đến trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu cho biết: sinh con trai và biến chứng khi sinh đẻ là hai yếu tố

dẫn đến nguy cơ trầm cảm sau sinh. Kết luận này giúp cho các chuyên gia y tế xác định và hỗ trợ những phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh. Khi người mẹ mang thai bé trai, điều này sẽ có tác động đến hệ miễn dịch của người mẹ, làm thay đổi cân bằng hóa học trong não bộ.

Nếu được can thiệp và chữa trị kịp thời, người mẹ sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này

Những phụ nữ bị trầm cảm sau sinh có thể nhận được nhiều hỗ trợ y tế hơn bởi

những vấn đề sức khỏe tâm thần của họ trước đó đã được công nhận. Khi được hỗ trợ y tế kịp thời, bác sĩ có thể ngăn chặn chứng được nó. Ở trường hợp khi phát hiện thai nhi là nam hoặc trường hợp khó sinh, người mẹ sẽ đặc biệt được tạo điều kiện hỗ trợ trong vài tuần hoặc vài tháng đầu sau khi sinh. Ngoài ra, để điều trị trầm cảm sau sinh hiệu quả, nếu thấy sản phụ sau sinh có biểu hiện buồn rầu, chán nản nên đưa đến các cơ sở y tế chuyên khoa để có chẩn đoán, điều trị kịp thời. Gia đình, người thân, đặc biệt là người chồng cần gần gũi, quan tâm, chăm sóc, chia sẻ và thấu hiểu người bệnh, luôn tạo ra bầu không khí vui vẻ, chan hòa để người bệnh không cảm thấy cô đơn, buồn tủi.

Theo Em Đẹp

VIDEO