Phở khô Gia Lai: Phở hai tô, ăn một tô chưa đủ đô

64
Loading...

Gia Lai cao nguyên lộng gió với nhiều đặc sản được thiên nhiên ưu đãi và ban tặng, khí hậu ở đây có hai mùa khô, mưa nên văn hóa ẩm thực nơi đây cũng ít nhiều bị tác động. Có một đặc sản mà du khách nào tới Gia Lai cũng không thể không thưởng thức và nó vừa được Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức công nhận là một trong 10 món đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, đó chính là phở khô Gia Lai, hay mọi người vẫn đặt cho nó một cái tên khác – phở hai tô.

Phở khô Gia Lai: Phở hai tô, ăn một tô chưa đủ đô

Điểm khác biệt giữa phở khô Gia Lai với các loại phở khác đó chính là có tới hai tô, một tô đựng phở khô với bánh phở, thịt, thêm chút hành phi vàng ruộm cùng màu đỏ au của ớt xay. Còn một tô đựng nước lèo có thịt bò, bò viên điểm thêm những cọng hành lá trông cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ ăn bát phở khô trước, trộn đều tất cả lên. Lưu ý là phải ăn ngay nếu không để lâu tô phở sẽ bị cứng. Sau đó húp một thìa nước lèo, bên cạnh đó còn có các loại rau, giá. Và đặc biệt là chén tương đen là gia vị chấm. Chính điều này làm nên sự khác biệt so với phở ở nơi khác.

Phở khô Gia Lai: Phở hai tô, ăn một tô chưa đủ đô

Sợi phở khô có hơi giống sợi hủ tiếu ở Sài Gòn, tuy nhiên sợi phở khô được làm hoàn toàn từ gạo và chỉ ở Gia Lai mới có nên khi trộn bạn sẽ thấy sợi phở sẽ tơi hơn và không bị kết dính như sợi hủ tiếu. Và sợi phở ăn có hương thơm của gạo đặc trưng. Tương đen ăn cùng với phở khô là loại tương đen đặc biệt được lên men từ đậu nành nên chất lượng rất đảm bảo.

Phở khô Gia Lai: Phở hai tô, ăn một tô chưa đủ đô

Cũng chính vì tình yêu và lòng tự tôn với quê hương và những người con của Gia Lai – những người làm ra món ăn này đã mang chúng đi xa và thổi hồn vào món ăn đó để những người con xa xứ luôn cảm nhận được hương vị quê hương. Ăn là một văn hóa và món ăn ngon càng là một văn hóa cao hơn khi giá trị của món ăn đã có lịch sử ra đời, tồn tại và phát triển ở một vùng đất mà người bốn phương thuộc về một chốn, làm thành quê hương gắn bó yêu thương máu thịt, làm thành những giá trị văn hóa ẩm thực mang đậm chất quê hương tại đô thị phồn hoa.

Loading...