Phở chua – món ăn độc đáo dân dã xứ Lạng

78
Loading...
Nói đến phở chua có lẽ ai cũng nghĩ ngay đến món đặc sản của xứ Lạng. Một số nơi vùng núi phía Bắc cũng có bán món phở chua nhưng ngon nức tiếng hơn cả chỉ có ở Thất Khê, Lạng Sơn. 
Phở chua - món ăn độc đáo dân dã xứ Lạng
Nguyên liệu chính của món phở chua gồm có: bánh phở, thịt xá xíu, khoai lang, xúng xàng, gan lợn thái mỏng, dạ dày quay, thịt vịt thái mỏng, hành phi thơm, lạc rang giã nhỏ, dưa chuột và một thứ vô cùng quan trọng đó là nước lèo.
Trước hết phải kể đến bánh phở được dùng trong món phở chua, vẫn là loại bánh phở thông thường nhưng đã được làm se lại để khi ăn thực khách cảm nhận được độ dẻo và dai. Gan lợn thái mỏng rán cháy cạnh, khoai lang thái chỉ chiên vàng giòn. Dạ dày luộc sơ, cho vào quay và thái miếng vừa ăn. Thịt nạc thái to bản, tẩm ướp với các loại gia vị và màu dầu điều, đem luộc sơ, sau đó cho vào chảo mỡ quay rồi thái lát mỏng. 
Khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, lần lượt xếp bánh phở, thịt xá xíu, khoai lang chiên, dưa chuột, hành khô phi, xúng xàng, dạ dày quay, thịt vịt thái mỏng lên. Cuối cùng là công đoạn chan nước lèo. Món phở chua có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước lèo. Theo đó, để làm nước lèo, người chế biến lấy nước luộc vịt đun cùng hành, tỏi phi thơm, ớt, cà chua, giấm đường, nước mắm, gừng và hòa chút bột năng tạo độ sánh. Nếu ăn món phở chua vào mùa đông, bánh phở thường được chần nóng để thực khách cảm thấy ấm bụng hơn. 
Khi ăn, nước lèo mới được chan vào để cảm nhận rõ được vị thơm ngậy của mỡ vịt và các gia vị đặc trưng của Lạng Sơn. Tùy theo khẩu vị từng người, bạn có thể ăn thêm chanh, ớt, hạt tiêu.
Phở chua - món ăn độc đáo dân dã xứ Lạng
Bạn có thể tìm ăn món phở chua trên đường Lê Lai, Nhị Thanh, Bắc Sơn…
My Phan
Loading...