Phát hiện thêm hàng ngàn hàng hóa ở chuỗi Con Cưng “treo đầu dê bán thịt chó”: Người tiêu dùng đang bị dắt mũi?

25784
Loading...

Ông Nguyễn Văn Bách – Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường TP HCM cho biết, kết quả kiểm tra ban đầu tại ba cửa hàng thuộc hệ thống Con Cưng phát hiện dấu hiệu vi phạm về nhãn hàng hoá, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Treo đầu dê bán thịt chó

Tại cửa hàng Con Cưng (số 833-835 Hồng Bàng, Quận 6) phát hiện sản phẩm kem massage bụng hiệu TiTiOne có tem nhãn tiếng Việt “sản xuất bởi Công ty TNHH mỹ phẩm TITIONE”, được dán chồng lên thông tin in sẵn “Sản xuất bởi Công ty TNHH G&C”.

130 mỹ phẩm các loại, gồm phấn, sữa tắm, gội, sữa dưỡng da, nước hoa hiệu Johnson’s anh Johnson’s baby do Thái Lan, Philippines, Malaysia … sản xuất có nhãn hàng hóa dán trên sản phẩm không thể hiện số lô, số công bố mỹ phẩm theo quy định.

Một cửa hàng thuộc hệ thống siêu thị Con Cưng tại TP HCM. Ảnh: Phương Đông

Loading...

Một cửa hàng thuộc hệ thống siêu thị Con Cưng tại TP HCM. Ảnh: Phương Đông

Mặt hàng quần áo trẻ em các loại hiệu CF, concung.com, Laluna, Lebe’, Starter’s, xuất xứ made in Thailand… có nhãn gốc hàng hóa bằng tiếng nước ngoài in trực tiếp trên sản phẩm (riêng hiệu concung.com không có nhãn gốc hàng hóa) và nhãn phụ tiếng Việt không đính kèm sản phẩm hàng hóa mà treo trên móc treo sản phẩm, số lượng 224 cái.

Ngoài ra, gần 900 sản phẩm quần áo trẻ em hiệu CF, concung.com, xuất xứ Việt Nam, kèm nhãn giấy, bao bì ghi thông tin thành phần, sản xuất tại Việt Nam, Công ty cổ phần Con Cưng và địa chỉ… không đúng quy định về đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa.

Quản lý thị trường cũng kiểm tra, tạm giữ gần 1.500 sản phẩm quần áo, mỹ phẩm… tại cửa hàng Con Cưng, số 424 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3.

“Toàn bộ số hàng trên chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc hàng hóa”, lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường TP HCM cho biết.

Tại một cửa hàng khác của hệ thống Con Cưng trên đường Tôn Thất Tùng, Quận 1, nhà chức trách phát hiện các dấu hiệu vi phạm, như không gắn tên địa điểm kinh doanh, chưa xuất trình được xác nhận của Sở Công Thương TP HCM về chương trình khuyến mãi đang thực hiện.

Hàng hóa tạm giữ gồm 98 kính mát, 50 đồ chơi trẻ em, 14 túi đựng sữa, 4 bộ kem đánh răng và bàn chải, 4 tuýp kem massage bụng, 289 quần áo trẻ em do Thái Lan sản xuất, 1.382 quần áo trẻ em do Việt Nam sản xuất.

Ngoài ra, các sản phẩm được bày bán tại cửa hàng này do Việt Nam và nước ngoài sản xuất nhưng chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ và có vi phạm về nhãn hàng hóa. Cụ thể, hàng hoá không ghi tên và địa chỉ nhà sản xuất, không ghi năm sản xuất, dán che một phần nhãn gốc.

Nghi vấn hệ thống siêu thị Con Cưng gian lận xuất xứ hàng hoá xuất phát từ khiếu nại của một khách hàng tại TP HCM về việc bộ quần áo thun có mã sản phẩm CF G127011 mua tại chuỗi siêu thị này có dấu hiệu bị cắt tem nhãn và thay thế bằng tem xuất xứ “Made in Thái Lan”.

Ngoài kiểm tra Con Cưng tại TP HCM, ông Trần Hùng, Phó cục trưởng Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, lực lượng quản lý thị trường sẽ mở rộng kiểm tra toàn bộ hệ thống siêu thị Con Cưng trên toàn quốc và sẽ báo cáo kết quả kiểm tra sớm nhất tới lãnh đạo Bộ Công Thương.

Con Cưng hiện là chuỗi có quy mô lớn nhất trên thị trường với 318 siêu thị trên toàn quốc, bao gồm 288 siêu thị với thương hiệu Con Cưng và 30 cửa hàng ToyCity.

Được thành lập từ năm 2011, chuỗi siêu thị mẹ và bé này tập trung chủ yếu ở TP HCM và các tỉnh phía Nam. Đầu năm 2017, Con Cưng đã nhận khoản đầu tư từ Daiwa-SSIAM II và bắt đầu mở rộng thị phần. Chỉ riêng số cửa hàng mở ra trong năm 2017 sau khi được “đỡ đầu” đã cao hơn số của 5 năm trước.

Người tiêu dùng bị dắt mũi?

Ngay sau đó, ông Lưu Anh Tiến – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Con Cưng thừa nhận, bộ đồ thun bé gái mà khách hàng phản ánh thực sự bị lỗi, và lỗi của Con Cưng ở trường hợp này là không kiểm tra hết toàn bộ lô hàng.

Tuy nhiên, ông Tiến lại khẳng định, sản phẩm của thương hiệu này có đầy đủ chứng nhận đảm bảo nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.

“Về nguyên liệu và xuất xứ của lô sản phẩm bị lỗi đang bán tại hệ thống cửa hàng Con Cưng đều có toàn bộ chứng nhận sản phẩm được sản xuất tại Thái Lan với 100% nguyên liệu từ Thái Lan và các nước ASEAN, được cấp bởi Sở Ngoại thương trực thuộc Bộ Thương mại Thái Lan”.

Ông Tiến cho biết, sau khi nhận được phản ánh của khách hàng, công ty đã kiểm tra và xác nhận lỗi sản phẩm này. Sau đó, lập tức thu hồi toàn bộ 5.982 sản phẩm của lô hàng đang trưng bày tại cửa hàng. Việc thu hồi này được thực hiện trên toàn bộ hệ thống cửa hàng và từ những khách hàng đã mua, bất kể những sản phẩm đó có gặp lỗi tương tự hay không.

Đồng thời, doanh nghiệp này cũng gửi tin nhắn đến 3.942 khách hàng để thông báo thu hồi sản phẩm và gửi phiếu quà tặng với giá trị tương đương để mua sản phẩm mới.

Được biết, chuỗi hệ thống siêu thị Con Cưng thuộc Công ty Cổ phần Con Cưng. Một cổ đông lớn của Con Cưng là quỹ đầu tư do Công ty Quản lý quỹ SSI. Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn SSI, sau khi biết thông tin đã đăng tải bình luận:

“Thái độ xử lý với hàng giả là không phân biệt của ai, mặc dù một trong các quỹ đầu tư do Công ty quản lý quỹ SSI quản lý hiện là cổ đông lớn của Con Cưng nhưng không vì thế mà bao che hoặc kiếm giải pháp không đúng sự thật để xử lý truyền thông”.

Ông Hưng cho biết, tiền rất quý nhưng không thể làm như thế được: “Hàng thay mác tức là hàng giả, không tranh cãi. Người tiêu dùng phải mua hàng giả là không chấp nhận được. Con Cưng chỉ có một giải pháp duy nhất là công khai bản chất các công đoạn hình thành sản phẩm này. Nếu đây là lỗi cố tình vi phạm thì phải khởi tố hình sự. Nếu đây là lỗi của nhà cung cấp thì Con Cưng phải khởi kiện nhà cung cấp tội lừa đảo và cơ quan pháp luật cần vào cuộc làm rõ vụ này. Trước mắt, tất cả những sản phẩm này phải được thu hồi và trả lại tiền cho khách hàng”.

Tu Khaisilk den Con Cung nhap nhang xuat xu hang hoa: Nguoi tieu dung bi dat mui den bao gio? hinh anh 2

Tem sản phẩm Con Cưng bị sửa chữa.

Vụ việc Con Cưng cắt mác, nghi vấn gian dối tem nhãn như giọt nước tràn ly về việc nhập nhằng nguồn gốc xuất xứ của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Nguyễn Hoài

Loading...