Phát hiện chất có thể gây un,g t-h,ư trong Coca-cola và Pepsi

3402
Loading...

Phát hiện của Trung tâm Khoa học vì lợi ích công đông (CSPI) cho biết “Chất tạo màu trong nước ngọt có ga Coca-cola, Pepsi và các sản phẩm nước ngọt khác đều chứa chất hóa học gây UT viết tắt là 4-MEI”.

Theo các nhà khoa học chất gây UT nói trên nằm trong caramel tạo màu cho Coca-cola, Pepsi và các nước ngọt có ga khác. Theo báo Daily mail, chất caramel tạo màu được tạo ra bằng cách hòa tan đường sau đó cho phản ứng đường với amoniac và sulphites dưới áp suất và nhiệt độ cao.

Phát hiện chất tạo màu trong Coca-cola và Pepsi gây UT

Phản ứng hóa học để tạo màu cho nước đã hình thành chất gọi là 4-MEI, một chất độc gây bệnh cho cơ thể. Thử nghiệm mới đây của các nhà khoa học cũng cho thấy, hóa chất này thực sự rất nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng, nó có thể gây ra UT phổi, gan, tuyến giáp, bệnh bạch cầu và hàng ngàn bệnh UT khác.

Loading...

Cục phòng chống chất độc Quốc gia Mỹ nói rằng: Đã có bằng chứng rõ ràng rằng chất hoác học 4-MEI là chất gây UT, và nó thực sự nguy hiểm với sức khỏe con người. Các nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) cũng cho thấy trong thành phần nước co ga Coca-cola và Pepsi chứa hàm lượng 4-MEI rất cao.

Theo CSPI, nếu các nhà sản xuất không thay đổi chất đang sử dụng thì sau một tháng nữa, trên nhãn các sản phẩm Coca-cola, Pepsi và nhiều đồ uống khác sẽ phải dán nhãn mác cảnh báo nguy hại.

Việc phát hiện chất tạo màu gây nguy hiểm cho cơ thể đã được cảnh báo từ lâu, Coca-cola và Pepsi cũng nhiều lần hứa sẽ thay đổi thành phần trong chất tạo màu của sản phẩm nhưng đến nay hai công ty vẫn chưa đưa hề đưa ra thời gian chính xác cho việc này.

Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng rằng để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân hãy chủ động thay đổi thói quen uống nước có ga bằng những th ực phẩm khác có lợi cho sức khỏe hơn. Vì đến nay việc các công ty như Coca-cola, Pepsi và các công ty sản xuất nước ngọt khác thay đổi thành phần trong chất tạo màu vẫn đang là bài toán hết sức nan giải.

Theo baomoi.com

Trùm chăn kín đi ngủ: Thói quen gây hậu quả nghiêm trọng và có thể gây t ai biến

Những người trùm chăn kín khi đi ngủ dễ cảm thấy tức ngực, khó thở, hay gặp ác mộng và sáng sớm ngủ dậy toàn thân mệt mỏi như vừa trải qua hoạt động mạnh.

Rất nhiều người có thói quen đi ngủ trùm chăn kín đầu hoặc lấy gối che đầu nhằm làm giảm tiếng ồn, ánh sáng và giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông này. Thói quen tưởng chừng đơn giản này lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, nhất là não bộ.

1. Tăng nguy cơ gây nghẹt thở

Bạn đừng nghĩ rằng, việc trùm chăn kín khi ngủ sẽ giúp bạn có cảm giác an toàn và dễ thở hơn, nhưng nó có thể gây cho bạn nghẹt thở bất cứ lúc nào. Đối với những người gặp các vấn đề về giấc ngủ như bị bệnh hen suyễn, bệnh tim và các vấn đề về phổi sẽ có nguy cơ nghẹt thở khi ngủ trùm chăn kín cao hơn.

Ngoài ra, nếu chăn quá dày nó sẽ cản trở oxy từ bên ngoài vào trong chăn. Nếu lượng oxy trong không khí giảm khi bạn trùm chăn kín đầu, khí cacbonic tăng, sẽ gây cho bạn khó thở, nghẹt thở. Mặc dù nguy cơ nghẹt thở là rất ít nhưng hằng năm vẫn có rất nhiều ca t/ử von g khi ngủ trùm chăn kín đầu.

2. Gây ra triệu chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một hoạt động tạm dừng thở khi ngủ kết hợp cùng một số yếu tố khác gây ra bệnh béo phì hoặc tăng cân quá mức. Thói quen trùm chăn kín khi đi ngủ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

Nếu bạn có nguy cơ mắc phải triệu chứng này thì hãy nên bỏ thói quen trùm chăn kín khi ngủ. Bởi khi đó, bạn sẽ làm hạn chế các luồng khí đi qua mũi và miệng, vô tình kích thích triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

3. Gây tổn thương não, suy giảm trí nhớ

Trùm chăn kín khi ngủ đồng nghĩa với việc bạn đang tự giới hạn không gian hít thở của mình. Điều này sẽ khiến não bộ không được cung cấp đủ oxy, gây ra tổ n thư ơng nhiều nhất.

Với những người có tiền sử động kinh hoặc các vấn đề về não, thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ làm tăng nguy cơ gặp các ta i biế n. Với những người bình thường, nếu không sửa thói quen này thì khả năng lưu giữ thông tin của não sẽ suy giảm, và có đến 23% số người trùm chăn kín khi ngủ có nguy cơ bị mất trí nhớ.

Hơn nữa, việc bạn hạn chế luồng không khí qua miệng và mũi cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

4. Hít thở trong môi trường ô nhiễm

Khi trùm chăn kín đầu, bạn vô tình khiến bản thân hít phải không khí bị ô nhiễm. Bởi những chiếc chăn của chúng ta không phải ngày nào cũng được giặt giũ sạch sẽ. Việc trùm chăn đồng nghĩa với việc bạn đang tự hít vào một lượng vi khuẩn và bụi bẩn vào cơ thể.

Không chỉ vậy, việc hít vào không khí bẩn của chăn có thể gây dị ứng cho da. Thậm chí, những chiếc chăn mới mua cũng chưa phải an toàn thực sự, bởi trong quá trình sản xuất thường dùng rất nhiều hóa chất nên có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng nếu bạn hít phải những hóa chất này.

5. Khiến giấc ngủ chập chờn

Trong khi ngủ, cơ thể tỏa ra rất nhiều nhiệt nên việc bạn trùm chăn kín khi ngủ sẽ khiến nguồn nhiệt này không thể thoát ra bên ngoài. Đừng nghĩ rằng hành động này giúp bạn ngủ được sâu giấc hơn, mà nó có thể khiến cho bạn ngột ngạt vì cơ thể sẽ có cảm giác nóng và bết dính.

Bên cạnh đó, việc này còn gây ra một số tác dụng phụ khác như sưng phù mặt, chóng mặt, co thắt cơ bắp. Người hay trùm chăn kín đầu khi ngủ dễ thấy tức ngực, khó thở, hay gặp ác mộng, sáng dậy toàn thân mệt mỏi, chếnh choáng như vừa trải qua hoạt động nặng.

Theo kênh14

Loading...