Những quán bánh mì “chục tuổi” ở Sài Gòn

27
Loading...

Bánh mì Sài Gòn là món ăn xuất phát từ bánh mì baguette do người Pháp đem vào Việt Nam dưới thời thuộc địa nhưng đã được chế biến nhỏ hơn rồi thêm các loại chả, thịt nguội vào bên trong, thêm vài lát dưa leo, củ cải trắng. Theo thời gian trở thành món ăn phổ biến của người Sài Gòn là lan ra tận Quốc tế trở thành một trong 10 món ăn đường phố ngon nhất Thế giới do tạp chí của Mỹ bình chọn. Và cứ thế, Sài Gòn ẩn chứa trong nó hàng ngàn cửa hàng, các xe bánh mì rải rác khắp nơi, len lỏi vào từng góc phố, từng con hẻm nhỏ. Và có những nơi đã có tuổi đời gần 70 năm. 

Bánh mì Cụ Lý

Bánh mì Cụ Lý là tên của một người đàn ông miền Bắc tên Lý di cư vào Nam và là người đầu tiên bán bánh mì tại đây. Không như các xe bánh mì thường thấy khác, bánh mì Cụ Lý được bày bán đơn xơ bằng một chiếc mâm nhỏ phủ lá chuối xanh tươi, bày bán các món chả bò, chả lụa, chả giò từ những năm 1950 cho đến tận ngày nay. Tiệm bánh mì này đã trải qua ba thế hệ và đến thế hệ anh Thiện là thế hệ nối nghiệp bán bánh mì tại đây. 

Những quán bánh mì "chục tuổi" ở Sài Gòn

Địa chỉ: Bánh mì Cụ Lý – Hẻm 191 Hai Bà Trưng, P. 6, Quận 3, TP. HCM

Bánh mì Nguyên Sinh Hà Nội 

Là một trong những nhà hàng bán đồ Tây đầu tiên từ Hà Nội sau khi di cư vào Sài Gòn những năm cuối thập niên 70, đến năm 1980 thì tiệm bánh mì Nguyên Sinh được mở cửa cho đến tận ngày nay với tuổi đời hơn 30 năm. Không cho vào ổ hay ăn kèm với nước sốt giống như các tiệm bánh mì khác ở Sài Gòn, cách thưởng thức bánh mì thịt ở đây cũng thật khác lạ. Một đĩa thịt nguội được đưa ra bao gồm 7 loại khác nhau: pate gan, xúc xích, giò thủ, giò heo rút xương, thịt hun khói và jambon. Tất cả đều được thái lát và xếp tròn trên đĩa, chính giữa là đồ ăn chua đi kèm. Chỉ cần ngồi một chỗ nhâm nhi từng lát bánh mì cùng với đồ ăn kèm theo phong cách Pháp cũng thật thú vị phải không nào?

Những quán bánh mì "chục tuổi" ở Sài Gòn

Địa chỉ: Bánh mì Nguyên Sinh Hà Nội – 141 Trần Đình Xu, Quận 1, TP.HCM

Loading...

Bánh mì bì

Là một chiếc xe bán bánh mì trong con hẻm đường Nguyễn Trãi đã thành danh hơn 20 năm nay với món bánh mì bì. Bắt đầu từ năm 1987 và trở thành một trong những xe bán bánh mì bì đầu tiên và nổi tiếng bậc nhất của Sài Gòn. Cách ăn bánh mì bì cũng tương tự như với cơm tấm, tức là quết mỡ hành lên phần dọc bánh mì, cho bì cùng các loại đồ chua, dưa leo, ngò rồi chan nước mắm lên. Cách trộn bì ở đây khá đặc biệt với phần thịt nạc được để riêng rất chất lượng, đó là chưa kể lớp mỡ hành thơm dịu làm nền để hương vị đậm đà của nước mắm cùng với lớp bì, đồ chua hòa quện với nhau. 

Những quán bánh mì "chục tuổi" ở Sài Gòn

Địa chỉ: Xe bánh mì hẻm 150 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP.HCM.

Một ổ bánh mì rất đơn giản và bình dị nhưng bên trong đó chứa những câu chuyện rất hấp dẫn về những loại nhân khác nhau rất đa dạng, về cách chế biến hay về cách thưởng thức. Nếu như ở Hà Nội bạn có thể dễ dàng tìm được các quán phở, bún thì ở Sài Gòn, bạn cũng có thể dễ dàng thưởng thức một ổ bánh mì từ những hàng quán lề đường, xe đẩy thô sơ cho đến những quán sang trọng hơn.

Loading...