Những phương pháp giảm cân sau sinh khoa học, an toàn và hiệu quả mà mẹ nào cũng nên biết

41
Loading...

Muốn lấy lại dáng vóc một cách hiệu quả mà không ảnh hưởng đến việc nuôi con, chúng ta cần hiểu kỹ càng về việc tăng cân trước sinh và giảm cân sau sinh chứ đừng làm mọi cách để giảm cân nhanh chóng, theo kiểu “nhắm mắt đưa chân” nhé.

Trước hết, ta cần hiểu rằng việc “mang bầu tăng 15 ký, sinh xong mà vẫn còn dư 7 ký” là hoàn toàn bình thường bởi số ký tăng lên trong thai kỳ không chỉ ở cân nặng của bé cộng với nước ối, sản dịch. Trong thai kỳ, cơ thể mẹ tăng cường tích lũy năng lượng và dinh dưỡng để chuẩn bị sẵn sàng nuôi con sữa mẹ. Do vậy, sau khi bé chào đời, cơ thể mẹ vẫn còn 1 lượng lớn năng lượng dự trữ này, sẽ được cơ thể sử dụng trong quá trình nuôi con sắp tới.

Thêm nữa, nhiều mẹ sau khi sinh mà thấy bụng vẫn như “còn bé nữa bên trong” vì chẳng nhỏ đi bao nhiêu so với trước khi sinh. Nguyên nhân không phải do mẹ thừa quá nhiều ký đâu, mà do tử cung còn chưa co gọn lại. Đừng nóng vội, sau 6 tuần, tử cung co gọn lại như ban đầu thì vòng eo của mẹ sẽ nhỏ đi rất nhiều.

Để giảm cân hiệu quả và an toàn, hãy theo những “nguyên tắc” sau đây:

Cho con bú hoàn toàn

Hầu hết các bà mẹ đều có cân nặng thừa sau khi sinh con, lượng cân thừa này sẽ dần dần được dùng trong những tháng nuôi con sữa mẹ. Do vậy, cho con bú hoàn toàn là cách an toàn nhất và hiệu quả nhất để “xử lý” chỗ mỡ đã tích lũy trong thai kỳ.

Loading...

Việc giảm cân thông qua cho con bú hoàn toàn sẽ không phải ngày một ngày hai mà thành công, mẹ không thể hết chỗ mỡ thừa chỉ sau vài tuần 1 tháng được. Tự nhiên đã “lập trình” để cơ thể mẹ tích trữ năng lượng và dinh dưỡng nhằm nuôi con sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu, do đó, tìm cách xử lý “ngay lập tức” chỗ ký thừa sau sinh là không hợp lý và sẽ rất khó thực hiện.

Đừng kiêng khem

Nghe thật là “vô lý” phải không? Bất kỳ ai muốn giảm cân cũng nghĩ ngay đến việc ăn kiêng, thế mà các mẹ lại không nên ăn kiêng ư? Vì sao vậy?

Thứ nhất, mẹ cần ăn thực phẩm phong phú để có đủ loại vitamin và khoáng chất cung cấp vào sữa hàng ngày cho con. Mẹ cũng cần đảm bảo đủ đạm, béo, tinh bột, canxi để giữ cơ thể mẹ mạnh khoẻ, để bù đắp cho phần các chất được lấy từ các mô của mẹ để tạo sữa cho con. Nếu mẹ kiêng khem thì sẽ khó có đủ dưỡng chất cho những mục đích nói trên.

Thứ hai, không kém phần quan trọng: việc chăm sóc em bé vốn đã khiến mẹ mệt mỏi, nhiều khi stress và bực bội, do đó, nếu phải từ bỏ những món ăn mình thích, phải cố ăn theo những chế độ ăn kiêng thì mẹ sẽ còn stress và bực bội hơn nữa. Mà chúng ta đều biết rằng stress là một trong những nguyên nhân gây thèm ăn và tăng cân.

Do vậy, thay vì “chịu đựng” những phương pháp ăn kiêng ngặt nghèo, mẹ chỉ nên ăn uống sao cho hợp lý và lành mạnh. Hãy ăn khi thấy đói nhưng lựa chọn những món ăn phù hợp với việc cho con bú cũng như với mục tiêu giảm cân của mình: trái cây, rau củ, các món ăn thanh đạm ít dầu mỡ, các loại cá, uống nhiều nước,…

Đừng “tẩm bổ”

Chúng ta đều biết rằng chất lượng sữa mẹ phụ thuộc rất ít vào chế độ ăn hàng ngày của mẹ. Một số thành phần chính trong sữa mẹ như chất đạm, chất béo, chất bột đường, canxi, sắt,… chủ yếu được sản xuất tại chỗ ngay trong “nang sữa” (lactocyte), không phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời gian cho con bú. Một số thành phần khác trong sữa mẹ như các loại vitamin và khoáng chất được truyền trực tiếp từ huyết thanh của mẹ vào thời điểm tạo sữa, có nghĩa là có phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ.

Do vậy, mẹ chỉ cần ăn uống đa dạng, đầy đủ các nhóm chất giúp cung cấp các chất cần thiết vào sữa mẹ đồng thời giúp mẹ không bị thiếu hụt năng lượng và dinh dưỡng. Đừng tẩm bổ nhiều loại thực phẩm cho “sữa có chất”, đừng nghe những kinh nghiệm “móng giò lợi sữa”, “ăn nếp nhiều sữa”, có những mẹ còn cố uống mỗi ngày cả lít sữa bò để có nhiều sữa cho con (chúng ta là mẹ sữa chứ có phải cái máy để đổ 1l sữa bò vào là có 1l sữa mẹ ở đầu ra đâu?)… để rồi bao nhiêu “chất” chỉ có vào mẹ hết. Mẹ không những stress vì phải tẩm bổ quá mức mà lại còn stress vì ngày càng nặng ký.

Đừng “có bệnh thì vái tứ phương”

Thấy việc giảm cân không nhanh chóng như mong muốn, nhiều mẹ đã tìm đến những loại thuốc hay thực phẩm chức năng với hi vọng sẽ sớm lấy lại vóc dáng. Đây là điều không nên, ngay cả với những người không cho con bú cũng không nên giảm cân bằng thuốc hay TPCN. Những sản phẩm này nếu có mang lại hiệu quả, thì cũng luôn kéo theo những tác dụng phụ. Và hầu hết các loại thuốc, TPCN là không nên dùng trong thời gian cho con bú.

Vận động nhiều

Với mọi đối tượng thì chỉ ăn kiêng thì không thể giải quyết được triệt để vấn đề thừa cân. Bên cạnh chế độ ăn uống phù hợp, chúng ta cần tăng cường vận động bằng các bài thể dục. Thể dục, ngoài việc giúp giảm cân còn mang lại nhiều lợi ích như giúp giải tỏa áp lực, stress, phiền muộn, cải thiện giấc ngủ và giúp tinh thần chúng ta trẻ trung, sảng khoái. Với các mẹ, sau những tháng bầu bí và tháng đầu sau sinh ít vận động, tập thể dục sẽ giúp các mẹ tràn đầy năng lượng và sự vui tươi.

Giảm cân sau sinh không chỉ là vấn đề “cho đẹp” mà việc lấy lại số cân hợp lý và cơ thể khỏe mạnh là một yêu cầu thực sự quan trọng. Không giảm cân hợp lý sau sinh sẽ dẫn đến việc thừa cân kéo dài, về sau sẽ rất khó điều chỉnh lại cân nặng. Chúc các mẹ vui vẻ, xinh đẹp. 

Loading...