Những lỗi sai và cách khắc phục khi tự làm sữa chua – mẻ nào cũng ngon như mua

3148
Loading...

Thời đại công nghệ nên cái gì cũng được chia sẻ. Vì vậy các mẹ cũng chuộng chia sẻ công thức và kinh nghiệm với nhau. Nhất là cách làm sữa chua nè. Em cũng thích làm sữa chua tại nhà lắm. Nhưng cũng hay bị lỗi. Sau khi tìm tòi, mày mò và chỉnh sửa thì em đã tổng hợp được vài lỗi sau đây, các mẹ có thể tham khảo nhé.

tu-lam-sua-chua
1. Sữa chua bị nhớt:

Đây là sự cố thường xuyên nhất mà chị em gặp phải khi làm sữa chua, nhất là “lần đầu”. Bên ngoài trông có vẻ không hề hấn gì, thậm chí dốc ngược cũng không sao, nhưng khi dùng thìa múc vào bên trong thì phát hiện bị dính lằng nhằng như lòng trắng trứng.

Nguyên nhân:

– Nguyên nhân 1 có thể do men khi trộn với sữa để làm sữa chua chưa thực sự hết lạnh. Điều này khiến co vi khuẩn men bị “sốc nhiệt” khi đi từ môi trường lạnh sang ấm hơn. Đồng thơi, khi sữa chua cái chưa hết lạnh và lỏng hoàn toàn cũng ảnh hưởng tới quá trình khuấy đều men. Vì thế hãy để sữa cái thật lỏng rồi mới cho vào nhé.

Loading...

– Nguyên nhân 2 là bạn ủ quá lâu hoặc nhiệt độ ủ không ổn định. Nhiệt độ thích hợp nhất khi ủ sữa chua là từ 40 – 44̊C. Thông thường, ở nhiệt độ này, bạn chỉ cần ủ trong 4h là sữa đã đông lại rồi.

– Một nguyên nhân nữa là do loại men và hàm lượng protein trong sữa: bạn có thể bổ sung thêm sữa bột vào hỗn hợp làm sữa sẽ hạn chế được hiện tượng nhớt.

2. Sữa và nước bị tách đôi:

Đây là hiện tượng khi trên bề mặt sữa có một lớp nước màu vàng nhạt. Thực chất lớp nước này vẫn có thể uống được và không nhất thiết phải đổ đi.

– Nguyên nhân có thể do nhiệt độ ủ quá cao khiến hơi nước bốc lên rồi đọng lại tạo thành.

– Hoặc do có sự xê dịch, lay động trong quá trình đảo, ủ sữa chua.

Do đó, bạn nên lưu ý để sữa chua cố định trong khi ủ, tránh nhấc qua, nhấc lại và theo dõi nhiệt độ.
3. Sữa không đủ chua hoặc không đông:

– Nguyên nhân của việc sữa không chua hoặc sữa không đông là do chất lượng men (men cũ, ít vi khuẩn men hoặc hoạt động yếu).
– Hoặc do nhiệt độ ủ hoặc nhiệt độ sữa quá cao khiến men bị chết.
Vì vậy, khi chọn sữa chua cái, nhớ lưu ý về thời hạn và tất nhiên là chú tâm đến cả nhiệt độ ủ nữa.

4. Sữa không đủ ngọt:
Khi đó bạn có thể thêm sữa đặc hoặc thêm đường, nhưng việc thêm sữa đặc có thể giúp tăng cả lượng protein trong sữa giúp sữa chua có độ đông đặc mịn tốt hơn.

Chúc các chị em thành công nhé!

Loading...