Những kinh nghiệm “sống còn” mẹ sắp sinh phải biết để tránh bị trao nhầm con

3992
Loading...

Thời gian gần đây, sự việc trao nhầm con hi hữu xảy ra ở Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) 6 năm trước đang thu hút sự chú ý của dư luận. Sự cố đã gây ra không ít rắc rối cho cả 2 gia đình và cũng khiến nhiều ông bố, bà mẹ chuẩn bị đón con lo lắng có thể rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Để tránh tình huống trớ trêu này, bố mẹ và gia đình chuẩn bị có sản phụ đi sinh cần nhớ những lưu ý dưới đây.

Tìm hiểu kỹ bệnh viện trước khi sinh

Quy trình sinh nở ở mỗi bệnh viện không giống nhau. Khi đăng ký sinh ở bệnh viện, mẹ nên tìm hiểu kỹ quy trình sinh nở ở đó. Bên cạnh những yếu tố như cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh, chi phí sinh nở, mẹ cũng hãy quan tâm đến vấn đề an ninh của bệnh viện.

Xem mặt con thật kỹ

Loading...

Việc trao nhầm con thường xảy ra ngay trong phòng sinh nên người mẹ sau khi sinh xong được y tá cho xem mặt con thì hãy quan sát thật kỹ. Tuy nhiên vì các bé sơ sinh thường khá giống nhau nên mẹ hãy để ý những đặc điểm nổi bật của bé như vết bớt hay má lúm.

nhung kinh nghiem "song con" me sap sinh phai biet de tranh bi trao nham con - 1

Bố mẹ hãy quan sát con thật kĩ, đặc biệt là những đặc điểm nổi bật. (Ảnh minh họa)

Khi bé được trao cho bố, bố có thể tháo luôn mũ trên đầu con để xem tóc con thế nào, nhiều hay ít. Cũng có thể tháo phần bao chân của con, nhìn thật kỹ hình dáng, rồi cả phần móng chân của con và chụp lại một vài bức ảnh để sau này so sánh.

Luôn theo sát con

Em bé sẽ không bị trao nhầm cho gia đình khác nếu bạn luôn ở bên con. Hãy hỏi y bác sĩ những loại xét nghiệm, kiểm tra nào có thể làm ngay tại phòng để tiện theo sát con. Trường hợp trẻ phải được đưa tới nơi khác, hãy nhờ người thân đi cùng.

Việc trao nhầm sẽ thường xảy ra ở 2 trường hợp: Một là lúc nhân viên y tế trao con cho mẹ và cùng trở về phòng hậu sản hoặc có những bé yếu phải nằm lồng kính. Hai là lúc bé đi tắm. Do đó, khi nhận con tại phòng đẻ, bố hoặc người thân nên theo sát bé.

Ghi nhớ thông tin của trẻ

Trẻ mới chào đời luôn được đeo vòng tay. Khi nhận lại bé từ y bác sĩ, gia đình cần kiểm tra thông tin trên vòng tay trẻ có khớp với mẹ không. Bên cạnh đó, bố mẹ đừng quên các đặc điểm khác như giới tính, màu tóc bé… Bạn cũng có thể yêu cầu y bác sĩ cân và đo chiều dài cho bé thêm lần nữa.

nhung kinh nghiem "song con" me sap sinh phai biet de tranh bi trao nham con - 2

Kiểm tra thông tin trên vòng tay trẻ có khớp với mẹ. (Ảnh minh họa)

Đánh dấu trên cơ thể con

Theo kinh nghiệm của nhiều gia đình, để tránh bị trao nhầm con, mẹ nên mang theo bút lông để đánh dấu vào chân con. Khi vừa chào đời, các nhân viên y tế sẽ chỉ vệ sinh sơ qua cho con nên sẽ không sợ bị mờ vết bút.

Xin phương thức liên lạc với người cùng phòng đẻ

Bố mẹ cũng nên xin số điện thoại của các mẹ cùng phòng đẻ và liên lạc để lỡ có sự việc trao nhầm, nhận nhầm con thì luôn có cơ sở tìm lại con.

nhung kinh nghiem "song con" me sap sinh phai biet de tranh bi trao nham con - 3

Rất nhiều bé sơ sinh sẽ cùng chào đời một ngày, bố mẹ nên xin phương thức liên lạc của nhau để đề phòng có nhầm lẫn. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, một cách “ăn chắc” hơn cũng được các mẹ nghĩ đến ghi đầy đủ thông tin, bao gồm cả số điện thoại của bố mẹ vào một mảnh giấy và dán chặt vào lớp áo trong của con.

Loading...