Những cây trồng vừa đẹp nhà vừa đuổi muỗi, phòng Zika

159
Loading...

rong khi chưa có vaccine để phòng bệnh và thuốc đặc trị thì cách tốt nhất để không bị mắc bệnh từ virus Zika là diệt muỗi và tránh để muỗi đốt. Tuy nhiên, sử dụng sản phẩm diệt/đuổi muỗi bằng hóa chất lại có thể khiến nhiều người không yên tâm về mức độ ăn toàn và những ảnh hưởng phụ khác cho sức khỏe, đặc biệt là với các gia đình có trẻ nhỏ.

Trồng cây thảo dược, cây gia vị, cây hoa vừa để làm đẹp không gian sống vừa có tác dụng đuổi muỗi là một biện pháp được nhiều người quan tâm tìm hiểu trong thời gian này. Thảm khảo thông tin về các loại cây đuổi muỗi dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

nhung cay trong vua dep nha vua duoi muoi, phong zika hinh anh 1

1. Cây sả

nhung cay trong vua dep nha vua duoi muoi, phong zika hinh anh 2

Loading...

Sả là một loại cây thân nhỏ, mọc thành bụi và có mùi thơm nồng đặc trưng. Chính mùi hương này của sả có tác dụng đuổi muỗi tránh xa. Mùi thơm của cây sả mạnh hơn nhiều lần so với tinh chất sả hay các loại hương liệu có chứa sả. Loại cây này cũng khá dễ trồng. Bạn có thể trồng một khóm sả vào chậu và bày trong phòng hay trồng sản ở góc sân đều là một cách đuổi muỗi tự nhiên. 

2. Cây bạc hà

nhung cay trong vua dep nha vua duoi muoi, phong zika hinh anh 3

Tương tự như sả, mùi hương của cây bạc hà là chất chống muỗi tuyệt vời. Loại cây gia vị này còn có ưu điểm là chịu khô tốt nên bạn chỉ cần trồng vài nhánh bạc hà trong chậu là cây sẽ mọc lên xanh tốt mà chẳng phải tưới thường xuyên. Mùi thơm dễ chịu của cây bạc hà còn có tác dụng giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng.

3. Cây cúc vạn thọ

nhung cay trong vua dep nha vua duoi muoi, phong zika hinh anh 4

Cúc vạn thọ có chứa kim cúc, một thành phần được tìm thấy trong nhiều chất đuổi côn trùng. Mùi thơm đặc trưng của cúc vạn thọ khiến muỗi, gián… chạy xa. Đây cũng là loại hoa dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều và màu sắc rực rỡ còn làm sáng bừng ngôi nhà bạn.

4. Cây húng quế

nhung cay trong vua dep nha vua duoi muoi, phong zika hinh anh 5

Trồng một chậu húng quế trong nhà, bạn chẳng những đuổi được muỗi một cách tự nhiên mà còn có một loại gia vị nấu bếp tươi ngon. Húng quế và húng chanh có tác dụng tương tự nhau trong việc ngăn chặn các loại côn trùng, đồng thời là một thảo dược chữa bệnh.

5. Cây hoa oải hương

nhung cay trong vua dep nha vua duoi muoi, phong zika hinh anh 6

Loài hoa có màu tím tuyệt đẹp và hương thơm dịu, nhẹ nhàng này cũng là một loại thuốc chống muỗi tự nhiên. Tuy vậy, cây này cần phải trồng ở nơi có nhiều nắng và không phải vùng nào cũng trồng được. Bạn có thể thay thế bằng một lọ hoa oải hương khô cũng có tác dụng ngăn chặn muỗi, dù tác dụng ít hơn hoa tươi.

6. Cây tỏi

nhung cay trong vua dep nha vua duoi muoi, phong zika hinh anh 7

Loại cây này được xem là dễ trồng hơn cả bởi bạn chỉ cần dúi vài tép tỏi xuống đất ẩm vài hôm là đã bắt đầu nảy mầm. Bạn có thể để chậu tỏi xinh xinh trong góc bếp, phòng ngủ hay phòng tắm đều không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mà còn đuổi muỗi tránh xa. Trồng hành tây, tỏi trong nhà còn được biết đến như một cách để ngăn ngừa bệnh cảm cúm.

7. Cây phong lữ

nhung cay trong vua dep nha vua duoi muoi, phong zika hinh anh 8

Cây cảnh cho hoa đẹp này cũng là một “dũng sĩ” đuổi muỗi hữu hiệu. Bạn có thể trồng thành những giỏ treo để trang trí ngôi nhà, khu vườn vì loại cây này tương đối dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc. 

 
Theo Hà Nhi (Ngôi sao)

Loading...