Muốn mua nhà chung cư tầm 1 tỷ trước tuổi 32 – Đọc bài này trước đi đã

284
Loading...

Bao nhiêu người trẻ vẫn luôn ấp ủ cho mình 1 giấc mơ mua nhà. Ngày đêm làm việc và lên kế hoạch chi tiêu để mua nhà sớm nhất có thể. Tuy nhiên, chỉ nên mua nhà sau 32 tuổi các mẹ ạ. Chính 5 lý do này:

nha-ban-quan-8-tp-ho-chi-minh-16355808_1461402460_cafeland.vn

Hình minh họa.

Hồi năm 18 tuổi, em chỉ cố gắng học thật tốt để ra trường tìm được việc làm tốt, thu nhập cao để có thể mua cho mình 1 căn nhà cho riêng mình sau đó lấy chồng sinh con. Còn bây giờ có quá nhiều lý do để em suy nghĩ lại các mẹ ạ. Thậm chí, em đã nhận ra bản thân mình không thích hợp để mua nhà. 

_ Thứ nhất, dưới 32 tuổi thì tiền mặt trong tay quá ít
Về lý thuyết, các ngân hàng có thể cho vay tới 70-80% giá trị căn nhà. Như vậy ít nhất bạn phải đang có sẵn 20-30% số tiền trong tay. Thế nhưng, “tỷ lệ vàng” khi đi vay theo các chuyên gia tài chính là khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà, nhằm đảm bảo bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt cũng như không rơi vào “bẫy lãi suất” khi đi vay.
Thường nhà bây giờ hiếm có căn dưới 1 tỷ lắm. Nếu muốn mua nhà 1 tỷ phải có trong tay ít nhất 300-400triệu. Tuổi trẻ bây giờ kiếm tiền khá đấy nhưng đó chỉ là tính trên mức trung bình, còn thực tế người lương người dưới 30 tuổi thường tầm 10 triệu thôi. Cho là mỗi th.á.n.g để dành được 3 triệu thì phải 120 th.á.n.g tức 10 năm mới đủ tiền đặt cọc. 22 tuổi ra trường bắt đầu đi làm thì 32 tuổi trở lên mới đủ tiền đặt cọc nhé.

Bao nhiêu người lương trên 10 triệu ha? 10 triệu để dành 3 triệu là cần 10 năm. Muốn để hơn cũng được nhưng “nhà có thể mua bất kỳ lúc nào, nhưng tuổi trẻ không thể mua lại”. 

Loading...

_ Thứ 2, trên 32 tuổi mới đủ ổn định để mua nhà
Dưới 30 tuổi là còn quá trẻ. Dù có sẵn tiền đặt cọc nhờ ba má cho có thể mua nhà nhưng bạn có nỡ lấy tiền ba má nữa không? Bạn đã ăn -ở- mặc nhờ ba má suốt hơn 18 năm rồi, ít nhất cũng ăn cả tỷ đồng của họ. Bạn ăn mồ hôi nước mắt và làm họ lao tâm lao lực mấy chục năm chưa đủ hay sao. Bây giờ còn lấy thêm tiền của ba má, người ngoài không ý kiến thì bản thân cũng phải tự xấu hổ chứ nhỉ.
Tốt nhất là tự mình cố gắng làm việc rồi mua nhà bằng chính sức mình. Dưới 30 tuổi là thời gian để bạn tìm, trải nghiệm và ổn định công việc sao cho mình thích công việc đó, có cơ hội thăng tiến mà lương nó cũng khá, lúc đó mua nhà vẫn chưa muộn

_Thứ 3, trên 32 tuổi mới ổn định gia đình để mua nhà
Vì sao liên quan gì tới tuổi lập gia đình? Vì em thấy nhiều rồi, tình trạng hiện nay giấy tờ thủ tục cũng mệt mỏi. Mình mua nhà trước thì mình khổ, kể cả nam lẫn nữ. Ai rồi cũng lập gia đình, vậy tại sao không đợi lập xong rồi hẳn mua để công bằng hơn. Nhà phải mua chung để làm thủ tục 1 lần, đứng tên cùng (chứ mua xong đám cưới, bắt thêm tên hay sang tên cũng cực).

Có người sẽ cho rằng tại sao không lập gia đình sớm để mua? Thì câu trà lời là thường theo thống kê, số người trẻ lập gia đình thường có nguy cơ đổ vợ cao. Thôi thì dù lập gia đình cũng hẳn coi tới 32 tuổi đi ha. Tuổi trẻ bồng bột, nếu chưa chắc dừng chân thì đừng mua bến đỗ, đỗ bậy phải vất vả gấp đôi.

Có nghe bài toán đi mua bò chưa? Mua con bò 13tr bán 15tr, sau đó tiếc mua lại 17triệu và bán đi 19 triệu. Rất nhiều người sẽ tính cho rằng ông ta đã lời được 4 triệu sau 2 thương vụ bán buôn, nhưng 1 số ít dân kinh tế cho rằng ông ta không hề lời, ông huề vốn và cái sai lầm của ông ta là đã làm con bò nâng lên giá trị ảo so với giá trị thực của nó, nếu ông muốn mua lại bò để ăn và mua với 19tr đi thì ông lỗ nặng. Con bò vốn dĩ chỉ có giá 13tr mà bây giờ lên đến 19tr. Nhà cũng vậy bạn chưa ổn định mà mua đi bán lại nhiều, giá nó sẽ bị ảo, tới khi bạn mua nó bạn lỗ lắm. Hãy để 32 tuổi, suy nghĩ chín chắn chọn mua đúng căn nào thì ở căn đó luôn nha.

Thứ 4, sau 32 tuổi con người ta mới biết người ta có thích hợp mua nhà hay không
Có vài người hối hận sau khi mua nhà, người ta bảo tiền trả nợ mua nhà đến 15-20 năm. Vì trong khoảng thời gian đó họ phải làm lụng như trâu, ăn như gà, không mua sắm mới có dư đủ để trang trải, cho bố mẹ và trả tiền vay. Thế là chỉ vì cái chỗ ngủ mỗi tối 7-8 tiếng mà khổ sở. Thì trong thời gian đó, ở trọ mình có thể thích thì chọn căn cao cấp 1 tí để thuê, không thích thì mình ở căn tồi tàn chứa đồ thôi.

Có những người sinh ra là để sống an nhàn thì nên mua còn có những người chỉ nên làm lụng rồi để dành tiền mua sắm, du lịch,…hưởng các thú vui mà nó làm mình ít hối hận sau này. Và việc này, bạn chỉ cảm nhận được khi nào bạn đặt tới tuổi 30-32 bạn mới thấm.
Biết đâu mốt lấy được anh/cô nào nhà giàu sẵn, dư dả 3-4 căn rồi thì mua làm gì trước đó cho cực hen.

Thứ 5, sau 32 tuổi bạn sẽ nghĩ lại tư duy mua nhà làm tài sản cho con cháu
Nhiều người sẽ không ủng hộ điều này với tư duy mua nhà là nhà của mình, tài sản để dành cho con cháu, có giá trị đầu tư… Tôi nghĩ suy nghĩ như vậy không còn phù hợp ở thời điểm hiện nay, vì sao? Bởi khi ai cũng coi bất động sản là một món hàng để đầu tư chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới giá cả bất động sản tại Việt Nam phập phồng thêm. Biết đâu thời của bọn trẻ nó không thích nhà, tụi nó muốn mua 1 cái container để du lịch, tụi nó thích mua nhà ở vùng núi, thích sang Mỹ định cư,…thì căn nhà kia có ý nghĩ gì đối với tụi nó đâu chứ. 

Mình thì khổ sở mấy chục năm để tụi nó s.ư.ớ.ng mà nó không s.ư.ớ.ng như mình nghĩ thì có phải mình sống ngu rồi hay không. HiHi.

Nói chung, em hồi nhỏ không biết gì luôn mơ mộng là ra trường tìm được việc làm lương cao 1 tý để có thể mua nhà trả góp. Nhưng càng về sau, em càng thấy không cần thiết. Ai cũng mua nhà thì ai bán để mình mua. Nhiều người đang sống ở Mỹ họ không muốn mua nhà, vì nhà họ mua trả góp mấy chục năm tới chết vẫn chưa trả hết đấy thôi. Có đứa than với tôi rằng nó ước gì nó chưa mua nhà vì mua xong, căn nhà chính là chủ, còn nó chỉ là nô lệ, làm để cung phụng cho căn nhà. Cuộc đời này ngắn lắm, vì em là đứa sống thoáng, thích ăn ngon-thích mặc đẹp nên bây giờ dù thu nhập hằng th.á.n.g không ít nhưng em lại không thấy ham mua nhà nữa rồi. Đợi sau khi lập gia đình hoặc sau 32 tuổi rồi tính tiếp. Biết đâu lấy được chồng giàu, có được của hồi môn sẵn rồi cũng không cần mua luôn. Em vẫn giữ quan điểm “Nhà có thể mua lúc nào cũng được, chỉ có thời gian và tuổi trẻ là không thể mua”.

Loading...