Mẹ đảm chia sẻ cách nấu cháo lòng tuyệt ngon cho bữa sáng

2518
Loading...

Nguyên liệu:

– Hai lon gạo

– 800g xương heo

– 400g gan

– 1 quả tim nhỏ

Loading...

– 500g phèo bột

– 1 cái cuống họng

– 2 cục tiết

– 1 miếng da lợn vẫn có mỡ bám vào, ướp gia vị, cuộn tròn và lấy chỉ buộc chặt

– 500g giá đỗ

– 500g rau thơm các loại, húng cay, rau răm, húng lủi, salad lụa, ngò và 10 cây cần nước, hành lá cắt đoạn, rau răm.

– 1 củ gừng già cắt sợi

– 2 củ hành tây

– Tỏi băm nhuyễn phi vàng

Cách làm dồi:

Làm sạch chùm lòng già kích cỡ vừa, 150g thịt nạc xay, phần cuống họng dưới băm nhuyễn, 10 lá chanh băm nhuyễn, 3 chùm tiêu xanh, 2 muỗng canh sả băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành băm, 1 ít ớt hiểm cắt nhỏ, 100g nước huyết tươi. Gia vị: muối, đường, bột ngọt.

Cách nấu món cháo lòng ngon 0

Cách nấu cháo lòng ngon

Trộn hỗn hợp rồi nhồi vào lòng già, lấy chỉ buộc thành từng đoạn khoảng 15 cm. Nhồi vừa tay không quá chặt cũng không quá lỏng. Với định lượng này bạn làm được khoảng 4 đoạn dồi.

Nấu cháo:

Rang gạo vàng đều trên lửa vừa. Gạo nguội rồi thì vo sạch. Bắc nồi nước khoảng 4 lít, cho xương, lòng vào luộc. Nước sôi vớt bọt, canh độ chín của từng phần lòng. Cái này thuộc về kinh nghiệm và sở thích của từng người. Nhưng mọi thứ vừa chín tới là ngon nhất. Giữ được độ thơm ngọt của nguyên liệu. Thường thì lòng chín theo thứ tự như sau: 1 gan, 2 phèo, 3 dồi, 4 bao tử, 5 tim, 4 lưỡi, 6 cuống họng.

Cách nấu món cháo lòng ngon 2

Sau khi luộc, vớt các nguyên liệu ra thau nước lạnh, đeo găng tay vào rửa các phần lòng, xả qua vài lần nước mạnh cho đến khi lòng nguội, để lòng không bị đen. Sau đó cắt miếng vừa ăn.

Cách nấu món cháo lòng ngon 1

Bỏ gạo rang vào nấu khoảng 30 phút, nếu cháo đặc thêm nước sôi pha độ loãng vừa ăn rồi nêm nếm. Mình nấu cháo lòng kiểu Bắc nên cháo loãng, gạo không đổ nhựa, thẫm màu lòng, nếu bạn rang gạo chưa vàng tới hoặc cháo có màu nhạt, bạn có thể “chôm” 1 ít nước huyết của phần dồi xót lại pha thêm vào cháo. Sau cùng cắt tiết cho vào.

Lưu ý: Khi nấu cháo nhớ quậy dưới đáy nồi để cháo không khét.

Cách nấu món cháo lòng ngon 3

Cuối cùng là trình bày tất cả thành phẩm và thưởng thức. Nếu siêng thì làm nước mắm pha hoặc mắm tôm pha để chấm lòng. Cũng có thể làm tỏi ngâm, hành tím ngâm hoặc sả ngâm giấm ăn kèm với lòng và cháo cũng ngon tuyệt.

Loading...