Màn gọi vốn chất nhất VN: Tuyên bố không cần tiền, tiềm năng thị trường bắt các Shark lấy giấy bút tự tính

165
Loading...

Bà chủ công ty sản xuất bún tuyên bố “tôi không thèm cầm tiền của các Shark”, quyết không tiết lộ doanh thu và sản lượng của công ty.

Trong tập 4 của chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ mùa 2, bà Nguyễn Bính đến từ Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ Nguyễn Bính kêu gọi 8 triệu USD cho 20% cổ phần công ty – con số gọi vốn kỷ lục.


Bà Nguyễn Bính đến từ Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ Nguyễn Bính.

Theo đó, CTCP Sản xuất Thương mại Dịch vụ Nguyễn Bính thành lập năm 2004, được cho là đơn vị đầu tiên công nghiệp hóa bún ở Việt Nam. Bên cạnh đó, bà trình bày sản phẩm của mình là bún sạch, khác hẳn với những loại bún “không tên” trôi nổi trên thị trường, được một công ty Thái định giá 100 tỷ đồng cách đây 3 năm.

Bà chủ bún bá đạo nhất Việt Nam: Gọi vốn 8 triệu USD, nhưng doanh thu, sản lượng sản xuất quyết không tiết lộ, tiềm năng thị trường bắt các Shark lấy giấy bút tự tính - Ảnh 1.

Loading...

“3 năm trước có một nhà đầu tư Thái Lan sang định giá 100 tỷ đồng, nhưng muốn đầu tư đổi lấy 49% cổ phần. Tôi không muốn. Tôi bán cho ông rồi tôi đi làm thuê cho ông à? Người ta làm tôi như cái mỏ vàng để họ đào, nên tôi không chấp nhận”, bà Nguyễn Bính thẳng thắn chia sẻ.

 

Bà Bính cho biết Nguyễn Bính có bí quyết riêng trong sản xuất bún, nên không cần bảo quản, chỉ cần để nhiệt độ thường thì bún làm từ hôm trước rồi nay mới mời các Shark dùng thử cũng không thiu.


Bà Bính mời các Shark ăn thử bún do mình sản xuất.

“Đây là bí quyết riêng. Tất cả lò bún ở TPHCM chưa ai có thể làm được sản phẩm như của tôi. Cả quốc gia Việt Nam cũng chấp hết. Nguyễn Bính rất chảnh”, bà chủ tự hào.

Được biết hiện tại thương hiệu bún của công ty Nguyễn Bính đang có bốn trăm đến năm trăm cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Bính cho biết hiện tại công ty đang nợ ngân hàng 17 tỷ đồng và tổng tài sản của Startup đến con số gần 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi được hỏi về số lượng bún được sản xuất ra trong một ngày thì Startup lại không đưa ra được số liệu. Doanh thu và lợi nhuận sau đầu tư chỉ “nói để các Shark tự tính”


Đây có lẽ là màn gọi vốn “hại não” với các Shark nhất.

Shark Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Sunhouse nhìn nhận: “Chị đang định giá công ty 1.000 tỷ đồng. Nếu chúng tôi đầu tư cho chị số tiền này, doanh thu chị làm được bao nhiêu?”

“Các Shark cứ cầm tiền của các Shark đi, tôi không hề thèm cầm tiền của các Shark. Tôi nói thẳng như thế. Tổng các cơ sở trên TPHCM từ 400 – 700 cơ sở cho tất cả ngành nghề này. Dân của TP là 10 triệu, hôm nay không ăn bún thì ăn phở, không ăn phở thì ăn bánh mướt, mỳ Quảng”

“Tôi chỉ tính đầu người, mỗi người ăn 1 lạt, thì 1 ngày nội TPHCM sẽ tiêu thị được 1.000 tấn”. “Tôi nói để các Shark tự tính: Tôi cần nhà xưởng, đất đai, thiết bị máy móc, 1 ký gạo ra 2 ký bún. Các Shark tự tính”, bà Bính quả quyết.

Khi Shark Phú hỏi lại, vậy 1.000 tấn bún quy ra bao nhiêu tiền, bà Bính lại yêu cầu Shark cứ tính dựa trên số liệu “bún lá, bún ốc đang là 17.500 đồng/ký, bún bình thường 11.000 đồng/ký là giá xuất xưởng, bán online đến tận nhà là 25.000 đồng/ký”.


Bà cho rằng công ty có giá trị 1000 tỷ đồng vì có giá trị… vô hình.

Tất nhiên, màn gọi vốn này không thành công vì Shark Phú nhận xét việc kêu gọi gần 200 tỷ cho 20% tức startup đang định giá công ty lên đến 1000 tỷ đồng là vô cùng phi lý.

Shark Hưng cùng các Shark khác đều nhận định không thể đầu tư vì cho rằng không có căn cứ nào chứng minh Bún Nguyễn Bính có thể chiếm 50% thị phần tại Tp HCM.

Riêng Shark Linh, chị thẳng thắn: “Có lời hay không tôi cũng không đầu tư” vì sợ không thể hòa hợp được với đối tác của mình.

 

Loading...