Mách bạn chọn sầu riêng ngon ngọt

36
Loading...

Sầu riêng là loại đặc sản nức tiếng của miền Tây Nam Bộ. Từng múi sầu riêng cơm vàng, bùi béo, ngầy ngậy, tỏa hương thơm lừng thật quyến rũ người thưởng thức. Chẳng thế mà, nhiều người đã trót "phải lòng" loại quả hấp dẫn này. Dưới đây là một số bí quyết để chọn sầu riêng ngon, các bạn lưu ý nhé.

Mách bạn chọn sầu riêng ngon ngọt

1. Gai sầu riêng cứng

Muốn chọn được sầu riêng ngon thì bạn nên chú ý quan sát gai của quả sầu riêng. Những quả sầu riêng đã già, đến độ chín thì gai nở to đều, cứng và ít nhọn. Nếu bạn bóp hai gai lại gần nhau mà thấy mềm thì đó là quả sầu riêng vẫn còn non, hoặc chín ép, ăn sẽ bị sượng và không ngọt.

Mách bạn chọn sầu riêng ngon ngọt

2. Chọn quả cuống còn xanh

Những quả sầu riêng khi đã hái lâu thì phần cuống sẽ teo lại. Do vậy để phân biệt những trái sầu riêng mới trảy và những trái đã hái lâu, bạn nên quan sát xem cuống của quả đó thế nào? Sầu riêng ngon phần cuống vẫn xanh và cứng, khi ngửi bạn thấy tỏa mùi thơm ngọt đặc trưng nhé.

3. Gõ nhẹ hoặc lắc nhẹ vào trái sầu riêng

Ngoài việc quan sát, bạn hãy thử lắc nhẹ quả sầu riêng, hoặc dùng cây khui chuyên dụng của người bán hàng để gõ nhẹ.

Loading...

– Khi lắc, nếu nghe thấy âm thanh rộn ràng thì chứng tỏ trái sầu riêng đó toàn hạt, bạn không nên mua. Còn nếu lắc mà không phát ra âm thanh nào thì có thể đó là quả chưa chín hoặc ủng nước. Những quả sầu riêng ngon sẽ có âm thanh rất êm tai.

– Khi gõ, nếu nghe thấy tiếng bụp bụp, bịch bịch thì đó mới là quả sầu riêng ngon.

4. Quan sát hình dáng quả

Mách bạn chọn sầu riêng ngon ngọt

– Để chọn được quả sầu riêng ngon, bạn nên quan sát những quả đều, không bị móp méo, không chọn quả vẹo.

– Đường phân múi đều (to, dài gần như nhau)

– Chọn quả đã hơi nứt nhẹ, tỏa mùi thơm nhẹ và không quá nồng.

5. Khi tách vỏ sầu riêng

Mách bạn chọn sầu riêng ngon ngọt

Khi bạn tách vỏ sầu riêng, với những quả ngon do đã đủ độ già nên 5 khía trên quả sẽ tự tách, không mất sức. Còn với những quả còn non, vỏ chưa tự tách ra được nên khi khía sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Chính vì vậy, công đoạn tách vỏ sầu riêng cũng có thể giúp bạn nhận biết được quả nào ngon và quả nào không ngon rồi đấy.

Hy vọng với những mẹo nhỏ chúng tôi vừa hướng dẫn trên đây, các bạn có thể mua được những trái sầu riêng ngon nhất để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Loading...