Lạ kỳ với tên quán Phở Tàu Bay ở Sài Gòn

67
Loading...

Phở là một trong những món điểm tâm sáng quen thuộc của nhiều người. Một tô phở nóng với nước dùng đậm đà, thịt gà hay thịt bò xếp đầy trên mặt, ăn kèm với bánh phở tươi, rau thơm và tương ớt luôn là sự lựa chọn hàng đầu vào những ngày giao mùa. Vì thế chẳng mấy ngạc nhiên khi dạo khắp phố phường đều thấy các quán phở luôn đông khách, cho dù là quán bình dân hay sang trọng. 

Ở miền Bắc rất nổi tiếng với các thương hiệu phở nổi tiếng như: Phở Hà Nội, phở Nam Định… Và trong cuộc Nam tiến, phở Bắc đã để lại ấn tượng bằng cac thương hiệu nức tiếng Hà Nội như Phở Minh, Phở Quyền, Phở Bà Dậu và trong đó có cả Phở Tàu Bay.

Lạ kỳ với tên quán Phở Tàu Bay ở Sài Gòn

Nghe tên quán thì quả là lạ nhưng quán đã có từ năm 1954, món ăn cũng chẳng liên quan gì đến rau tàu bay như mọi người vẫn nghĩ mà đơn giản chỉ là gắn liền với một chiếc máy bay được chủ quán đặt ngẫu nhiên trên biển hiệu của mình từ xưa đến nay. Không chỉ có một tên gọi rất lạ, Phở Tàu Bay còn mang một hương vị rất riêng, một hương vị rất Bắc.

Gánh phở Tàu Bay đã theo chủ nhân của nó di cư vào miền Nam và từ đó đã tạo nên danh tiếng trong lòng những thực khách người thành phố. Phở Tàu Bay ngày ấy không rau thơm, không giá, không tương, không chanh. Vì thế người thành phố thích ăn phở khi vào đây lần đầu đều bất ngờ. Khách cứ càm ràm vì thiếu rau, thiếu tương, thiếu đủ thứ nhưng chủ quán kiên quyết không chịu và chỉ vào chai giấm trong vắt trên bàn. Vậy mà lần sau, những người khách đó lại đến nữa bởi trót phải lòng cái nước dùng vàng mơ, trong vắt, ngọt đậm, thoang thoảng mùi thơm phở Bắc.

Lạ kỳ với tên quán Phở Tàu Bay ở Sài Gòn

Tô Phở Tàu Bay đầy ắp được bưng ra còn nghi ngút khói, hành lá gần kín mặt làm nền cho những miếng thịt to bản ngon lành. Nếu là một người không ăn được hành thì có lẽ khó mà cảm nhận hết được cái ngon của Phở Tàu Bay. Ăn phở ngon phải chậm rãi, thong thả húp từng thìa để thưởng thức được vị ngon ngọt của nước dùng từ xương, thịt. Thực khách gắp một ít bánh, một ít thịt thêm chút hành vào thìa, nhúng xuống tận giữa lòng bát cho xâm xấp nước rồi nhẹ nhàng đưa thìa lên môi. Vị ngọt của xương, ngầy ngậy của nước dùng thấm vào đầu lưỡi. Hương thơm của gừng, thảo quả, đinh hương, các gia vị thoang thoảng cùng hơi nóng của ớt, hồ tiêu toát lên làm nóng rực cả người.

Loading...
Lạ kỳ với tên quán Phở Tàu Bay ở Sài Gòn

Người ăn phở muốn cho thật đúng cung cách phải thăm hỏi, điều tra kỹ càng rồi mới ăn và đến khi họ đã vừa lòng rồi thì ta có thể tin chắc rằng họ sẽ là một vị khách trung thành của quán. Dù là đi xa mấy, dù là đi lâu mấy khi quay trở về tìm đúng quán Phở Tàu Bay năm nào.

Địa chỉ quán: Phở Tàu Bay – số 433-435 Lý Thái Tổ, Phường 9, Quận 10, TP.HCM.

Loading...