Kinh hãi: Mực khô làm từ nilon có xuất xứ từ Trung Quốc tràn lan, phân biệt thế nào?

142
Loading...

Mực khô làm từ nilon, xuất xứ Trung Quốc

Mực từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của không ít gia đình, đặc biệt là món không thể thiếu của các quý ông. Bản thân con mực tươi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho người sức khỏe. Tuy nhiên, mực khi phơi khô ngoài thành phần dinh dưỡng bị hao hụt thì nhiều thương lái đã tẩm thêm hóa chất bảo quản, thậm chí làm mực giả để tối ưu hóa lợi nhuận.

Đáng lo hơn, quá trình “mông má công phu” mực giả ngày càng tinh vi nên không ít người vì ham của rẻ hoặc không biết phân biệt mà cuối cùng lại mua phải thực phẩm độc hại. Sau đây là một số mẹo đơn giản giúp các bà vợ phân biệt mực thật mực giả vô dễ dàng hơn.

mực khô làm từ nilon

Mực khô làm từ nilon có xuất xứ Trung Quốc. Ảnh: Người lao động

Tại Hà Nội, cơ quan công an đã từng phát hiện, 38 bao tải rứa chứa mực khô xé nhỏ do Trung Quốc sản xuất, mỗi bao có trọng lượng 45 kg, tổng trọng lượng là hơn 1,7 tấn.

Toàn bộ số hàng trên đều không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. PC46 đã ra quyết định tạm giữ theo thủ tục hành chính và lập biên bản tạm giữ, niêm phong số hàng trên.

Loading...

Riêng đối với số mực khô xé do nghi ngờ có dấu hiệu làm giả, cảnh sát đã gửi mẫu lên Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an để tiến hành kiểm nghiệm, xác minh. Kết quả cho thấy, thành phần của số mực khô xé này chỉ có 30,6% là protein, còn lại chiếm hơn 69% hàm lượng là những chất chưa xác định được.

Mực cao su

Mực cao su có tới 70% thành phần không xác định được. Ảnh: Người lao động

Theo cơ quan công an, số thực phẩm trên đã được làm giả một cách hết sức tinh vi khi có mùi vị và màu sắc giống hệt mực ăn thông thường. Đặc biệt, khi thử đốt cháy, sợ mực khô có mùi khét lẹt, còn khi ngâm với nước lại co dãn và đàn hồi như dây cao su. Không loại trừ trong thành phần của sản phẩm có cả cao su non nhằm tạo độ kết dính.

Được biết, toàn bộ số mực cao su 1,7 tấn này đang chuẩn bị được vận chuyển bằng tàu hỏa vào TP HCM tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Cách phân biệt mực khô

Khi nhìn từ bên ngoài

Ở mực giả, râu mực không có độ quăn tự nhiên, phần thân có các góc thô, không có độ bóng tự nhiên như hàng thật. Đặc biệt, một số loại mực giả nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy phần băng keo dính ở đuôi. Hơn nữa, ở loại mực giả phần trắng bao quanh không được dính đều như mực thật. Phần màu trắng này nhìn có vẻ hơi ‘mong manh dễ vỡ’.

phân biệt mực khô

Người tiêu dùng cần có cách phân biệt mực khô hiệu quả. Ảnh: Zing News

Khi sờ vào mực

Nếu sờ vào loại mực giả, người tiêu dùng sẽ có giác hơi đàn hồi giống như cao su, khác với cảm giác mềm tay của thịt ở mực thật. Khi dùng tay kéo, mực giả sẽ có tính chất co dãn của cao su càng rõ nét. Cầm miếng mực khi xé ra sẽ nhận thấy chúng nhẵn nhụi, không thấy sự xuất hiện của gân giữa sống lưng như đồ thật. Khi ngâm mực giả vào nước sẽ thấy hiện tượng lớp phấn trắng bên trên trôi tuột ra ngoài, sờ vào thân thấy nhớp nhớp và con mực ‘hiện nguyên hình’ là miếng cao su.

Khi nướng lên

Mực giả tuy có mùi thơm y như hàng thật nhưng khi nướng lên mùi thơm ấy hoàn toàn tiêu tan. Thay vào đó, bạn sẽ ngửi thấy mùi khét của cao su. Cũng vì vậy mà người tiêu dùng không nên mua loại mực xé sẵn vì có nguy cơ cao bị trộn các thành phần khác. Khi mua mực nên mua nguyên con, chọn của hàng uy tín, nguồn gốc hàng hóa rõ ràng và tự mình nướng để kiểm tra độ an toàn của con mực.

Loading...