Khoa học chứng minh: Chồng càng sợ vợ, hôn nhân càng bền vững

190
Loading...

Theo tiến sĩ tâm lý học John Gottman trong một cuộc nghiên cứu dài trên 130 cặp vợ chồng và đưa ra kết luận rằng những ông chồng càng nể nang, chiều chuộng và nhường nhin vợ thường ít xảy ra xung đột và có cuộc hôn nhân êm ái, bền vững hơn.

Hãy cùng phân tích một trường hợp cặp vợ chồng Lauren và Steven dưới đây:

Steven đã lên kế hoạch đi du lịch cùng vài người bạn nhưng Lauren lại muốn chồng ở nhà giúp dọn dẹp nhà vì sắp có khách. Anh chồng đã từ chối thẳng thừng và còn trách vợ vì không để ý đến kế hoạch của chồng. Cuối cùng cả hai cãi nhau một trận rất to, Lauren khóc thét còn Steven bỏ đi.

Theo tiến sĩ tâm lý học John thì vấn đề giữa các cặp vợ chồng là họ luôn tìm cách chỉ trích, móc nối các sự việc tiêu cực lại với nhau rồi từ vấn đề này lan man sang chuyện khác, không hề bình tĩnh để cùng tháo gỡ những vấn đề bất đồng. Trong cuốn sách “ 7 nguyên tắc để hôn nhân thành công ‘’, John đã cho rằng 65 % nam giới thường làm gia tăng tiêu cực trong cuộc cãi vã.

Loading...

Khi chồng biết nhường nhịn và lắng nghe vợ thì cuộc sống gia đình sẽ vui vẻ hạnh phúc hơn.

Phản ứng của Steven trong tình huống trên là 1 ví dụ. Cái tôi và sự ích kỷ khá lớn khiến cho anh không thể lắng nghe vấn đề mà vợ mình gặp phải. Nếu như anh cố gắng lắng nghe, giải thích và linh hoạt trong lịch trình của mình thì có lẽ mọi việc đã không trở nên tồi tệ. Thay vì đó, Steven lại tỏ ra phòng vệ, chỉ trích và cho rằng vợ không quan tâm đến lịch trình của anh.

Bí kíp để giữ hôn nhân bên vững

Trong các nghiên cứu của John, ông đã chỉ ra 4 điều tối kị của chồng đối với vợ là chỉ trích, phòng thủ, khinh thường và im lặng. Thực tế, muốn hôn nhân bền vững cần sự vun đắp của hai người, tuy nhiên thông thường là vợ xuống nước, chiều chồng còn các ông chồng thì ngược lại. Đàn ông thường cho rằng nhịn vợ, chiều vợ chính là sợ vợ, mất đi sĩ khí của người đàn ông. Trong khi 81 % khả năng cuộc hôn nhân tan vỡ thường là do đàn ông không chịu lắng nghe ý kiến của vợ.

Tiến sĩ John cũng phân tích rằng giữa đàn ông và phụ nữ sinh ra đều có những sự khác biệt về tâm lý. Cụ thể như khi chơi một trò chơi, các cậu bé thường tập trung vào chiến thắng chứ không phải cảm xúc của người chơi cùng. Nếu bị thương, cậu sẽ phớt lờ để tiếp tục cuộc chơi. Trong khi những bé gái lại thường ưu tiên cho cảm xúc. Khi một cô gái khóc và nói ‘’ tôi không chơi với cậu nữa ‘’ thì trò chơi sẽ kết thúc và chỉ bắt đầu lại khi các bé làm hòa.

. Bởi vậy trong dân gian vẫn có câu:’’ Sợ vợ sống lâu, nể vợ bớt ưu sầu, để vợ lên đầu là trường sinh bất tử’’ không hề là thiếu căn cứ.

Theo John, trò chơi của các bé gái đã là sự chuẩn bị xa cho đời sống hôn nhân, gia đình vì chúng tập trung vào xây dựng và kết nối mối quan hệ nhiều hơn. Ông cũng cho biết 35 % nam giới có được kỹ năng EQ biết điều khiển cảm xúc và ứng xử khéo léo, còn lại phần lớn họ từ chối những ảnh hưởng của vợ vì họ cho rằng mình sẽ bị mất quyền lực và chi phối bởi vợ.

John nhận định khi một người đàn ông sẵn sàng dẹp bớt cái tôi, mang tiếng sợ vợ cũng được nhưng họ đều hiểu được chìa khóa cho cuộc hôn nhân hạnh phúc của mình. Khi xung đột nảy sinh, anh ta biết nhìn vào quan điểm của vợ để sẵn sàng thảo hiệp tìm xem những điều nào hai vợ chồng cùng thống nhất thay vì đào sâu vào những điểm khác biệt và mâu thuẫn.

Khi chồng tạo được sự gắn bỏ trở thành chỗ dựa tin cậy, vợ sẽ cởi mở hơn khi chia sẻ về cuộc sống gia đình, họ sẽ cố gắng chăm sóc gia đình và đời sống chăn gối cũng viên mãn hơn. Bởi vậy trong dân gian vẫn có câu:’’ Sợ vợ sống lâu, nể vợ bớt ưu sầu, để vợ lên đầu là trường sinh bất tử’’ không hề là thiếu căn cứ.

Loading...