Khi vợ có bầu, là chồng phải như thế

472
Loading...

Khi có vợ mang thai sự thay đổi đặc biệt về tâm sinh lý cũng như thói quen ăn uống cùng những biến đổi vể cơ thể khiến cho các ông bố phải toát mồ hôi. Sau đây sẽ là những điều cơ bản, các ông chồng cần học thuộc lòng  để đối mặt với cuộc sống đổi thay khi vợ có bầu nhé!

Thói quen ăn uống thay đổi

Khi có vợ đang mang thai, các ông bố có thể sẽ phải đối mặt với chuyện đang đêm vợ thèm ăn socola hay đồ chua. Không những chỉ thèm ăn nhiều thứ lạ, bà bầu còn có thể nghén một số thực phẩm trong thời gian mang thai. Một số mẹ bầu chỉ cần ngửi thấy mùi món ăn nào đó liền nôn oẹ mặc dù đây có thể là món ăn yêu thích của họ. Nhiều mẹ lại cực kề hám đồ ngọt, tuy nhiên các ông chồng đừng quá chiều vợ để chị em ngập tràn trong đồ ăn ngọt nhé, nguy cơ tiểu đường và tăng cân quá nhiều khi mang thai không hề tốt cho sức khoẻ chút nào đâu.

Thường xuyên thấy nóng bức, mệt mỏi

Thân nhiệt của bà bầu thường cao hơn người bình thường. Chưa kể chiếc bụng ngày càng to lên của chị em khiến cơ bắp trở lên mệt mỏi đau nhức, đặc biệt là đau lưng, mỏi chân. Các ông chồng nên giúp vợ làm việc nặng nhé, đặc biệt những công việc phải mang đồ lên cầu thang. Hơn nữa khi có thời gian rảnh cuối ngày, bạn có thể học một vài bài massage cho vợ, chắc chắn các nàng sẽ cảm kích lắm đấy.

Loading...

Để tạo cảm giác thoải mái và dễ dàng đi vào giấc ngủ, nên thường xuyên đặt nhiều gối xung quanh mẹ bầu khi ngủ

Để tạo cảm giác thoải mái và dễ dàng đi vào giấc ngủ, nên thường xuyên đặt nhiều gối xung quanh mẹ bầu khi ngủ

Đi tiểu nhiều hơn

Thực tế các bà bầu thường có triệu chứng đi tiểu nhiều hơn người bình thường, lý do là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến máu chảy qua thận nhanh và làm bàng quang nhanh chóng đầy. Ngoài ra, khi mang thai, các cơ của vùng chậu, thành tử cung bị giãn nở thậm chí tình trạng thai nhi to hơn cũng tạo áp lực lên bàng quang nhiều hơn trước. Vì vậy, các ông chồng đừng thấy lạ khi vợ mình đi tiểu thường xuyên vào ban đêm nhé.

Cần nhiều gối xung quanh

Khi thai nhi ngày càng lớn dần trong bụng, trọng tâm của cơ thể mẹ bầu cũng dẫn thay đổi. Một khối lượng cân nặng lớn đổ về phía trước khiến các mẹ luôn cảm thấy đau lưng, thậm chí khó khăn trong việc nằm nghiêng. Để tạo cảm giác thoải mái và dễ dàng đi vào giấc ngủ, nên thường xuyên đặt nhiều gối xung quanh mẹ bầu khi ngủ. Sự êm ái của những chiếc gối này sẽ giúp phụ nữ xoa dịu cơn đau. Tuy nhiên, các ông bố chắc chỉ còn một chỗ bé xíu để nằm.

Dễ xúc động và hay nhạy cảm

Nếu các ông chồng tự tin rằng mình đã hiểu rất nhiều về vợ mình thì có thể trong thời gian mang thai, các anh sẽ không khỏi bất ngờ bởi tính khí thay đổi thất thường và biển đổi khôn lường của các bà vợ. Ngoài việc nhạy cảm với mùi vị, đồ ăn như nói ở trên, các chị còn dễ nhạy cảm, mau nước mắt, dễ tủi thân hơn xưa rất nhiều. Chính vì vậy, các ông bố nên dành nhiều thời gian ở bên vợ trong giai đoạn này nhé. Sự ở bên, động viên, chia sẻ của chồng là điều quan trọng mà các bà vợ luôn mong muốn có được trong thời điểm quan trọng này đấy.

Thời gian mang bầu, hooc môn trong cơ thể thay đổi khiến bà bầu trở nên nhạy cảm, dễ xúc động

Thời gian mang bầu, hooc môn trong cơ thể thay đổi khiến bà bầu trở nên nhạy cảm, dễ xúc động

Thường xuyên lo lắng

Khi mang bầu, đặc biệt là lần đầu tiên, các bà vợ thường có rất nhiều điều lo lắng như làm sao để ăn uống đủ chất cho con, sợ con bị dị tật, sợ kiêng khem không đúng con bị yếu, sợ chuyện vượt cạn, sợ đẻ non … Hàng tá những nỗi lo thường trực cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Các ông chồng nên cùng vợ chia sẻ và tìm hiểu về vấn đề này nhé nhằm xoá tan mọi nỗi lo âu cho vợ. Việc khám thai định kỳ, trò chuyện thường xuyên với bác sĩ chuyên khoa cũng khiến cho các chị bớt đi những nỗi lo âu thường trực này đấy.

Tăng cân phải điều độ

Các ông chồng nên nhớ khi vợ mang thai không phải cứ ép các chị ăn nhiều, ăn đồ bổ dưỡng đã là tốt. Thông thường mẹ bầu nên chỉ tăng 15 -20 kg khi mang thai là phù hợp.Chuyện thai nhi quá lớn hoặc bà bầu bị thừa cân vì bị ép ăn nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của thai nhi và mẹ bầu.

Loading...