“Kẹo mút c ần s a” đang được bán TRÀN LAN trên đường phố. Chỉ cần 1 chiếc là “lên nóc”, các bạn trẻ phải CẨN THẬN

1679
Loading...

“Bánh cần”, “Chocolate cần” và mới đây nhất là ” kẹo mút c ần s a” là những thứ đồ ăn trá hình của ma túy c ần s a (CS) đang len lỏi vào trong cuộc sống của giới trẻ hiện đại và gây ra không ít những tác hại cho sức khỏe người sử dụng.

Ẩn sau lớp vỏ bọc bắt mắt của những chiếc kẹo mút, là chất kí ch th ích CS được bày bán tràn lan trên mạng, phục vụ nhu cầu của giới trẻ.

Không quá khó để tìm mua kẹo CS trên các diễn đàn, mạng xã hội. Chỉ cần một cuộc điện thoại hoặc tin nhắn là đã có địa chỉ để mua kẹo mút, chocolate c ần s a hay với tên gọi khác là “Kẹo canabis và chocolate canabis”.

Loading...

Cùng với những lời quảng cáo “có cánh”, chiếc kẹo mút chứa chất k ích th ích này hiện nay đang được bán công khai trên nhiều trang mạng theo hình thức mua bán thực phẩm.

Phải nhìn nhận thẳng thắn rằng, thực trạng sử dụng chất cấm hiện nay diễn ra khá phổ biến với không ít bạn trẻ. Trong những cuộc vui, những buổi tụ tập hay trong những bữa tiệc thường, nó được các “dân chơi” và một số bộ phận giới trẻ sử dụng nhằm tăng thêm tính “sành điệu”.

Tại Việt Nam, chất này hay còn được gọi là bồ đà, tài mà là chất m a túy bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng và tổ chức cho người khác sử dụng.

Được biết, mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã yêu cầu xác minh làm rõ phản ánh việc mua bán công khai trên mạng, và còn ngụy trang trong bánh kẹo.

Qua nghiên cứu, tìm hiểu được biết, một số loại bánh, kẹo có xuất xứ từ nước ngoài được đưa vào Việt Nam dưới dạng “hàng xách tay”, thành phần các loại bánh kẹo này có chứa tinh dầu c ần (Cannabis essensal oil), bột hạt và được sản xuất, mua bán, sử dụng ở nước ngoài.

Tuy nhiên, do hàm lượng chất ma túy (THC) có trong tinh dầu, hạt CS rất thấp (hầu như không có), nên khi giám định không phát hiện được chất ma túy.

Kẹo có chất k ích thí ch?

Trước những thông tin từ dư luận cho rằng kẹo chứa tinh chất cs được rao bán trên mạng, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã trưng cầu giám định những mẫu kẹo này tại Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an.

Ngày 26.5, kết quả trưng cầu giám định cho thấy trong thành phần các loại kẹo trên không tìm thấy chất ma túy do hàm lượng này (THC) có trong đó rất thấp (hầu như không có).

Liên quan đến vấn đề này, Đại diện Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết, đơn vị đang xem xét, chỉ đạo các đội tiến hành rà soát trên địa bàn thành phố. Nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo quy định.

Bộ Công an cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tiền chất ma túy, chất hướng thần qua mạng Internet.

Còn luật sư Nguyễn Thế Truyền (Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh) cho rằng, sản phẩm kẹo không chứa chất cấm nhưng trên bao bì vẫn có hình ảnh của lá cầ n , in với mục đích quảng cáo bán sản phẩm vẫn có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

“Những mặt hàng Cannabis này đang bị cấm lưu hành, kinh doanh. Quảng cáo, sử dụng hình ảnh của nó cũng đều coi là những hành vi cấm của pháp luật. Đối với các chế tài xử lý những hành vi này, mức phạt từ 40-50 triệu đồng”, ông Truyền nói.

Theo baomoi.vn

Loading...