Hy hữu: Mẹ học tiếng Anh dạy tiếng Việt cho bé 5 tuổi ở Hà Tĩnh

518
Loading...

Câu chuyện hy hữu trên đang diễn ra tại thôn Đông Văn (Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), hiện nay bé trai Nguyễn Lê Bảo Trung (còn gọi là bé Bin) đã lên 5 và bắt đầu nói được tiếng Việt vào đầu năm 2018.

Trao đổi với báo chí, Lê Thị Liên (mẹ bé Bin) xúc động nhớ lại: “Cách đây gần 4 năm, dù chưa biết nói nhưng Bin liên tục chỉ về phía tờ lịch treo tường và nói rằng eleven (số 11). Nghĩ rằng đó chỉ là câu học nói bập bẹ của một đứa trẻ nên tôi không để tâm cho đến khi bé liên tục nhắc lại. Sau khi hỏi con gái lớn về từ ngữ này, tôi được biết đó là số 11. Quả thực, trên tờ lịch lúc đó cũng chính là ngày 11”.

Chị Liên chia sẻ, vào một buổi chiều năm 2015, bất chợt Bin thì thầm với mẹ: “Mama, i love you!” (mẹ ơi, con yêu mẹ!) khiến chị Liên vô cùng sửng sốt. Nếu những bi bô đầu tiên của một đứa trẻ sẽ là “bà”, “bố” hay “mẹ” thì Bin lại nói ngôn ngữ nước ngoài.

Nhận thấy con có khả năng đặc biệt, chị Liên tìm mua bảng chữ cái bằng tiếng Anh và các tranh ảnh học ngoại ngữ dành cho lứa tuổi mầm non. Tất cả số sách ảnh này được Bin đọc vanh vách chỉ trong vòng… 1 buổi.

Bin là một cậu bé vô cùng hiếu động. (Ảnh minh họa)
“Bảo Trung đã thuộc lòng bảng chữ cái tiếng Anh từ khi mới 18 tháng tuổi”, chị Liên cho biết

Để có thể giao tiếp được với con, chị Liên đã tìm cách học Tiếng Anh cùng con. Đêm nào cũng vậy, dù đã thấm mệt sau một ngày làm việc vất vả, chị vẫn tìm đến chiếc máy tính, kiên trì “đánh vật” với từng chữ cái, con số và ngữ pháp. Chỉ sau một thời gian, chị đã có thể giao tiếp bằng ngoại ngữ với bé Bin bằng vốn tiếng Anh ít ỏi.

Loading...

“Câu nào không hiểu, tôi sẽ lắc đầu và nói “I don”t know” (mẹ không biết). Lúc đó, Bin hiểu ý sẽ tìm tới đồ vật hoặc thứ bé muốn nhắc tới để chỉ cho tôi biết. Người ngoài nhìn vào cứ ngỡ rằng chúng tôi là Việt kiều hay tôi là giáo viên dạy tiếng Anh cho con nhưng họ không hiểu tôi đang có nỗi khổ riêng”, trích lời mẹ bé Bin trên báo Hà Tĩnh.

Đến đầu năm 2018, sau nhiều nỗ lực của người mẹ khi vừa học tiếng Anh, vừa dạy tiếng Việt cùng con, Bin đã có thể nói được tiếng Việt.

Bất kể sách Tiếng Anh dành cho bé mầm non hay bậc Tiểu học đều không làm khó được bé Bin.

Bé Bin cũng có nhiều sở thích đặc biệt với những chiếc bánh humberger, cà chua trộn, mỳ ý, trứng ốp lát… Bin cũng thường xuyên mặc quần hộp, đi dép cao su.

Chị Liên cho biết thêm, chặng hành trình sắp tới của mẹ con chị sẽ còn vô vàn chông gai, chị và gia đình vô cùng đau đầu khi lựa chọn trường học cho bé. Trong khi, với nguồn thu nhập từ lao động thuần túy, gia đình chị Liên không đủ khả năng để tiếp tục theo kịp khả năng của Bin.

Thanh Thanh

Loading...