Hướng dẫn cách nấu chè Kiểm miền Tây ngon đúng điệu

92
Loading...

Món chè Kiểm còn một cái tên khác quen thuộc với người miền Tây là canh Kiểm. Vị ngọt của chuối, vị bùi của khoai lang và vị béo nhẹ, thanh ngọt của bí đỏ hòa quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy là món ngon giúp giải nhiệt ngày hè.

Hướng dẫn cách nấu chè Kiểm miền Tây ngon đúng điệu

Nguyên liệu:

 

– 200gr khoai lang

– 200gr bí đỏ

Loading...

– 6 trái chuối sứ

– 200gr dừa khô

– 25gr bột báng

– 50gr bột khoai

– 120-150gr đường cát trắng

Lưu ý: Chè Kiểm là món chè rau củ quả thập cẩm nên bạn có thể cho thêm các loại rau củ quả khác như: đậu que, hạt sen, táo đỏ, khoai môn,…. 

Hướng dẫn cách nấu chè Kiểm miền Tây ngon đúng điệu

Cách nấu:

 

Bước 1: 

– Nguyên liệu chính của chè Kiểm là bí đỏ, đầu tiên bạn rửa sạch bí đỏ, gọt vỏ thái miếng. Khoai lang gọt vỏ, thái khúc.

Lưu ý: Thái khoai lang nhỏ hơn bí đỏ vì khi khi nấu chè Kiểm bí đỏ sẽ chín nhanh hơn khoai. Ngâm bột báng, bột khoai với nước lạnh.

– Chuối bóc vỏ, thái khúc.

Bước 2:

– Cho nửa bát nước ấm vào dừa khô, vắt lấy nước cốt đầu của dừa để riêng, sau đó tiếp tục bỏ nước ấm vào vắt lấy nước dão dừa sao cho khi bỏ toàn bộ các nguyên liệu vào nấu thì nước xâm xấp mặt nguyên liệu.

Bước 3:

Cho hết các nguyên liệu để nấu chè vào một nồi to, đầu tiên là cho khoai lang dưới cùng, tiếp tục thêm bí đỏ, chuối vào nồi nấu.

Bước 4:

– Bột khoai sau khi ngâm nước 15 phút thì đem nấu cho nở, vớt ra xả nước lạnh, để sang một bên.

– Bột báng sau khi ngâm nước 15 phút thì đem nấu cho nở, chín vừa tới thì vớt ra xả nước lạnh không để chín quá vì khi bột báng chín quá thì mềm sẽ làm chè không ngon.

Bước 5:

– Để món chè Kiểm ngon miệng, bạn nên đun trong khoảng 30 phút, sau đó cho đường vào, lượng đường tùy theo khẩu vị của gia đình bạn, khuấy tan đường. Cho bột báng, bột khoai đã luộc qua vào nồi chè, đợi chè trong nồi sôi trở lại thì tắt bếp.

Lưu ý: Nếu muốn chuối chín mềm hơn các nguyên liệu khác thì có thể nấu trước sau đó mới thêm các nguyên liệu còn lại. Bạn cũng có thể cho thêm nước cốt dừa để chè thêm vị ngậy.

Múc chè ra bát, rắc ít đậu phộng rang lên ăn cùng vậy là món chè Kiểm miền Tây của bạn đã hoàn thành, chè ăn nóng hay lạnh đều rất ngon.

Hướng dẫn cách nấu chè Kiểm miền Tây ngon đúng điệu

Chúc bạn thực hiện thành công!

Loading...