Giật mình với thủ đoạn “phù phép” bạch tuộc bẩn thành bạch tuộc sạch đi thẳng vào các khu chợ và nhà hàng sang chảnh

88
Loading...

Những con bạch tuộc nhìn tưởng tươi ngon nhưng thực chất đã được một cơ sở sơ chế “phù phép” trước khi đến tay người tiêu dùng.

Nằm phía sau chợ hải sản Long Biên, đoạn vỉa hè trước cửa cơ sở này lúc nào cũng đầy ắp những thùng xốp đựng mực và bạch tuộc.

Gọi là hàng đẹp nhưng túi nilon to đựng bạch tuộc bị những người công nhân đổ thẳng ra vỉa hè, thậm chí còn dùng chân dẫm lên.

Loading...

Để bảo quản được trên một quãng đường dài, chủ cơ sở đã nhét thêm nhiều đá vào bên trong các túi

Không biết đã chết từ bao giờ, số bạch tuộc này đều chuyển màu, có mùi ôi và nhiều chất nhớt. Để bảo quản được trên một quãng đường dài, chủ cơ sở đã nhét thêm nhiều đá vào bên trong các túi nilon trước khi đóng vào thùng xốp, tuy nhiên khi đổ ra nền đất, những con bạch tuộc nhanh chóng có dấu hiệu hư hỏng.

CÙng xem clip:

Từng đống bạch tuộc được rửa qua ngay trên vỉa hè để loại bỏ bớt chất bẩn, sau đó được phân loại dựa trên kích cỡ, trọng lượng từng con. Dù kích thước khá lớn nhưng giá bạch tuộc ở đây chỉ rẻ bằng một nửa so với giá thị trường.

Khi phóng viên tỏ ý nghi ngờ chất lượng của loại bạch tuộc vỉa hè này, chủ cơ sở ngay lập tức khẳng định đây là loại bạch tuộc không hề bị “phù phép” để trở nên tươi ngon.

Công đoạn biến những con bạch tuộc ươn trở nên cứng giòn mà chủ cơ sở nói tới được thực hiện trong nhà. Sau khi rửa qua, bạch tuộc được đổ vào 2 khay inox chứa một loại dung dịch màu nâu, sủi bọt trắng. Hai người công nhân có nhiệm vụ khuấy đều tay liên tục trong vòng 30 phút.

Màu thâm đen, mùi hôi, chất nhớt đã hoàn toàn biến mất

Dù người công nhân không nói dung dịch được dùng để làm sạch bạch tuộc là gì nhưng sau khi vớt ra, bằng mắt thường cũng có thể thấy rõ sự khác biệt giữa những con bạch tuộc trước và sau khi cho vào dung dịch này. Màu thâm đen, mùi hôi, chất nhớt đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó là những con bạch tuộc trắng trẻo, sạch sẽ, cứng giòn.

Bạch tuộc đã làm sạch được đóng vào những thùng xốp. Mỗi ngày, hàng chục thùng bạch tuộc được cơ sở này mang đi tiêu thụ trên khắp địa bàn Hà Nội.

Ngay tại thời điểm này, Đội 6 Phòng Cảnh sát môi trường – Công an TP Hà Nội đang phối hợp với Chi cục quản lý thị trường tiến hành kiểm tra cơ sở nói trên và phát hiện một số vi phạm.

Ngay sau khi được cung cấp thông tin trên, lực lượng liên ngành của TP Hà Nội gồm Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra cơ sở này. Kết quả kiểm tra nhanh của xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm cho thấy, số bạch tuộc thu giữ tại cơ sở này có chứa chất cấm chloramphenicol, một loại chất kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản.

Chị Chu Thị Hạnh Ngân, kiểm nghiệm viên của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, người trực tiếp làm các xét nghiệm nhanh tại cơ sở này cho biết: “Đối với chỉ tiêu phóc môn, thì ra kết quả âm tính nhưng chỉ tiêu chloramphenicol, thì kết quả là dương tính. Đây là chất kháng sinh cấm sử dụng đối với thủy sản”.

Dung dịch ngâm bạch tuộc chứa nhiều hóa chất độc hại

Bên cạnh đó, kết quả kiểm nghiệm của Bộ Y tế đối với mẫu dung dịch màu nâu ngâm bạch tuộc cũng cho thấy, trong 1 lít dung dịch này có chứa tới 1046 mg oxi già, 665 mg natri hydrosulfite, 0,385 mg Asen. Kết quả kiểm nghiệm trên 1kg bạch tuộc cũng tồn dư nhiều hoá chất chất công nghiệp như 959,8 mg oxi già, 377,8 mg natri hydrosulfit.

Công nhân của cơ sở dùng chân để gạt bạch tuộc trên vỉa hè

Theo bà Lê Thái Hà – Trưởng khoa xét nghiệm và phân tích – Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường: “2 chất này đều được quy vào chất khử trùng và tẩy trắng, trong nước sinh hoạt không có hoá chất như vậy. Giới hạn cho phép của chất Natri hydrosulfit trong các nhuyễn thể là 100mg/kg, thì trong trường hợp này chúng tôi phát hiện ra lên tới 377,8 mg, tức là cao gần 4 lần so với quy định tại Thông tư 27”.

Lực lượng liên ngành Hà Nội kiểm tra cơ sở

Trong khi đó, theo PGS. TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng cục vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y tế, đây là hành vi vi phạm an toàn thực phẩm nghiêm trọng. “Việc làm này hết sức vi phạm tiêu chuẩn, vi phạm pháp luật. Pháp luật không cho phép để liều cao như thế, ngâm dài như thế. H2O2 nếu không phân huỷ hết sẽ gây ra viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày. Thậm chí liều cao có thể tử vong. Cái thứ 2 là Natri hydrosulfit gây ra phá huỷ các vitamin B1 trong cơ thể, thiếu vitamin B1 gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hoá”, PGS. TS Trần Đáng cảnh báo.

Tại cuộc kiểm tra, chủ của cơ sở này là chị Đỗ Minh Hằng, SN 1976, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, sau khi thu mua bạch tuộc, sơ chế rồi đem đến các nhà hàng lớn tại Hà Nội như nhà hàng K. B; H. P; V. C…

Thực tế, người tiêu dùng khó có thể phân biệt được đâu là bạch tuộc “sạch” hay “bẩn”, và cũng không ai biết được những con bạch tuộc trắng giòn được cắt từng phần trên bàn lẩu nướng ẩn chứa chất độc hại gì bên trong. Trong khi tiểu thương thì vẫn chỉ vì lợi nhuận, bất chấp quy định của pháp luật, đánh đổi sức khoẻ của cộng đồng nhằm thu lợi bất chính.

Nguồn: VTV  AN Ninh TV

Loading...