Đừng hấp nấm hay xào nữa mà hãy đem nướng nó lên đảm bảo ăn vào sẽ nhận được những điều kỳ diệu bất ngờ

77
Loading...

namthum_ez48bc
Nấm nướng sẽ giữ được chất dinh dưỡng hơn so với luộc hoặc chiên xào

Các chị biết không theo hãng tin UPI thì nghiên cứu mới đây ở Tây Ban Nha lò vi sóng hoặc nướng là cách tốt nhất để duy trì các thành phần dinh dưỡng tìm thấy trong nấm. 

Được xác định là giàu chất xơ và protein, bên cạnh đó nấm còn chứa hàng loạt vitamin quan trọng như B1, B2, B12, C, D và E; nấm có nhiều khoáng chất cần thiết như kẽm, selen; nấm cũng chứa chất chống oxy hoá, các chất hoạt tính sinh học khác như betaglucans giúp điều chỉnh hệ miễn dịch… 

Các nhà khoa học đã thử nghiệm làm chín nấm bằng lò vi sóng, luộc, chiên và nướng bốn loại nấm thông thường là: nấm trai, nấm trai hàu, nấm nút trắng và nấm Shiitakes Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu đã đông khô cả mẫu nấm thô và mẫu đã được làm chín để phân tích trong phòng thí nghiệm. 

Nội dung mà các nhà nghiên cứu công bố những phát hiện của họ trong Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng cho thấy: 

Chiên làm tăng nồng độ chất béo và calo của nấm, nhưng làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của nấm. Đun sôi làm tăng hoạt động betaglucan trong các mẫu nấm, nhưng giảm hoạt động chống oxy hoá. 

Loading...

Nhà nghiên cứu Irene Roncero cho biết: “Các phương pháp chiên và nấu chín sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến các hợp chất của protein và chất chống oxy hoá, có thể là do sự hòa tan các chất dễ tan trong nước hoặc trong dầu, có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị dinh dưỡng của sản phẩm cuối cùng”. 

Nấm khi được nướng chín sẽ tốt cho sức khỏe như thế nào

sd7
Món nấm nướng rất giàu dinh dưỡng

Nấm làm chín trong lò vi sóng hoặc nấm nướng có đặc tính chống oxy hoá cao nhất. “Khi nấm nấu bằng lò vi sóng hoặc lò nướng, hàm lượng polyphenol và hoạt tính chống oxy hóa tăng lên đáng kể, và không có thiệt hại đáng kể về giá trị dinh dưỡng của nấm nấu chín”, Roncero nói. 

Theo các nhà nghiên cứu thì có thể thêm một ít dầu cho nấm trước hoặc trong khi nướng còn có thể tăng lợi ích sức khoẻ và thơm ngon hơn. Đặc biệt với dầu oliu làm tăng cả acid béo lẫn lượng calo, cải thiện năng lực chống oxy hoá. 

Lợi ích “vàng” từ nấm đối với trẻ nhỏ

Vitamin D: Vitamin D giúp hệ xương, tim mạch và khả năng miễn dịch của bé phát triển hiệu quả. Có khá ít loại thực phẩm chứa nguồn vitamin D tự nhiên dồi dào như nấm.Theo nhiều nghiên cứu khoa học, cũng giống như da người, nấm chuyển hóa được tia cực tím từ mặt trời thành vitamin D và quá trình chuyển hóa đó vẫn tiếp tục kể cả khi nấm đã được thu hoạch. Sau khi mua nấm về, nếu các mẹ bỏ nấm ra khỏi túi bọc và để chúng ngoài trời trong khoảng 30 phút trước khi chế biến, nấm sẽ cung cấp lượng vitamin D tối đa.

Protein: Nấm là thực phẩm giàu đạm, chứa nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải vì thế mà có thể thay thế hoàn toàn thịt, cá, trứng,… bằng nấm cho bé. Bé cần ăn cả đạm động vật và đạm thực vật để đảm bảo hấp thu hàm lượng protein phong phú, cần thiết và cân đối.

Các chất dinh dưỡng khác: Ngoài ra, trong nấm có chứa nhiều chất khoáng, các vi chất (kẽm, selen, crom…), các vitamin tan trong nước như thiamine, riboflavin, niacin, biotin, cobalamins, ascorbic acid… và các chất polysaccharide và triterpen… có tác dụng tăng cường chuyển hoá và tăng đề kh.á.n.g cho cơ thể. Đây cũng là những thành phần giúp phòng một số bệnh như ung thư, tiểu đường, tăng mỡ máu, tăng huyết áp, giảm sức đề kh.á.n.g…

Cần đặc biệt lưu ý khi ăn nấm

ky-thuat-trong-nam-rom-3-phunutoday_vn
Nấm ngon nhưng cũng rất nguy hiểm nếu ăn phải nấm độc

– Chỉ ăn nấm khi biết chắc chắn đây là loại nấm ăn được, còn không biết thì tuyệt đối không được ăn.

– Không ăn nấm có màu sắc sặc sỡ, có mùi thơm hấp dẫn vì nấm này thường là nấm độc

– Không ăn các loại nấm hoang dại lúc còn non, vì lúc còn non chúng rất giống nhau (giống cúc áo), khó phân biệt

– Không ăn loại nấm khi cắt, vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa

– Không ăn nấm quá già, nấm có nghi ngờ, không rõ địa chỉ… Cũng có những loại nấm độc giống nấm ăn (nấm trồng), rất khó phát hiện nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy gốc có bao và có vòng cổ.

Lưu ý: Trường hợp sau khi ăn có biểu hiện của ngộ độc nấm như: Nôn nao, khó chịu, có khi đau bụng dữ dội hoặc nôn ra máu, đi ngoài nhiều lần… thì cần nhanh chóng gây nôn bằng biện pháp cơ học. Sau đó, nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Tổng hợp

Loading...