Dù nhà không có chõ hấp thì bạn vẫn có thể nấu xôi “ngon lành cành đào”

98
Loading...

Người ta bảo: “Cái khó ló cái khôn” mà phụ nữ chúng ta chính là cực kì xuất sắc trong việc vượt qua những cái khó như thế. Tôi chắc chắn rằng trong chúng ta ai cũng rất nhiều lần “ló cái khôn” khi đối mặt với công việc nội trợ, bếp núc. Tôi cũng như thế đấy. Tôi không dám tự nhận là “nhà phát minh” nhưng tôi từng tự cứu mình qua khỏi những bàn thua trông thấy và một trong những chiến tích lừng lẫy nhất chính là sáng kiến tôi sắp đề cập dưới đây.

Nhà tôi thích ăn xôi – một món ăn sáng chắc bụng, cực kì thơm ngon – nhưng tôi lại không có chõ hấp. Nhà diện tích nhỏ, bếp cũng nhỏ theo, thế nên tôi không thể mua sắm quá nhiều vật dụng như vậy. Mà chị em nội trợ chúng ta đã biết rồi, để xôi ngọt, xôi thơm, dẻo tơi từng hạt mà không nát, không mất vị thì nhất định phải có chõ hấp, không nên nấu bằng nồi cơm bình thường.

Vậy là tôi đã rơi vào “cái khó”, buộc tôi phải “ló cái khôn” để giải quyết chuyện nấu xôi cho gia đình. Gạt bỏ ý nghĩ mua chõ hấp sang một bên, tôi hì hụi lục tung bếp để tìm những vật dụng có thể thay thế cho chõ mà vẫn mang đến món xôi ngon và thơm như thế.

Và tôi tìm thấy 3 món trong gian bếp chật chội của mình có thể thay thế chõ hấp xôi, chị em ạ.

Đầu tiên, tôi tìm thấy vỉ đậy chống văng dầu mỡ và tôi quyết định sẽ thử nấu xôi với nó. Tôi cho nếp đã ngâm lên mặt vỉ và dàn đều ra sao cho bề dày lớp nếp sau khi dàn cao khoảng 7cm. Tôi cũng dùng ngón tay tạo 5 lỗ nhỏ trên lớp nếp để hơi nước có thể lan tỏa đều. Tôi đặt vỉ nếp ấy lên trên một chiếc nồi hoặc chảo sâu lòng, miệng nồi chảo phải nhỏ hơn đường kính vỉ, sẽ giúp hơi tỏa rộng, không bị sụt vỉ lưới. Và dĩ nhiên, trong nồi phải có nước.

Loading...
Dù nhà không có chõ hấp thì bạn vẫn có thể đồ xôi “ngon lành cành đào” - Ảnh 1.

Vỉ đậy chống văng dầu mỡ (Ảnh: Internet)

Dù nhà không có chõ hấp thì bạn vẫn có thể đồ xôi “ngon lành cành đào” - Ảnh 2.

(Ảnh: Internet)

Dù nhà không có chõ hấp thì bạn vẫn có thể đồ xôi “ngon lành cành đào” - Ảnh 3.

“Chõ hấp xôi” tự chế của tôi (Ảnh: Internet)

Để thay cho nắp chõ hấp, tôi dùng một chiếc bát lớn thật lớn và sâu lòng, đủ nặng, lớn để đậy lên trên vỉ nếp. Vậy là tôi đã hoàn thành xong chõ hấp xôi của riêng mình.

Một lần khác, vỉ chống văng dầu mỡ bị hỏng mà tôi chưa kịp mua mới, tôi lại phải suy nghĩ cách thức khác để đồ xôi mà không có chõ. Bạn biết tôi tìm thấy gì không? Là cuộn giấy bạc nướng thức ăn.

Tôi bọc giấy bạc lên mặt nồi nước, phủ kín nồi, cố định giấy bạc cho chắc, dùng tăm đục nhiều lỗ nhỏ trên mặt giấy bạc để thoát hơi. Nhớ là lỗ trên mặt giấy bạc phải nhỏ hơn hạt nếp nhé. Cuối cùng thì cho nếp lên giấy bạc, dàn đều và nấu như bình thường. Nếu bạn chọn cách này, hãy dùng loại giấy bạc có bề rộng lớn gấp rưỡi hoặc gấp đôi miệng nồi để giấy bạc có thể bọc kín và giữ chặt miệng nồi. Bạn có thể dùng nắp nồi, loại có chiều sâu để đậy lại.

Dù nhà không có chõ hấp thì bạn vẫn có thể đồ xôi “ngon lành cành đào” - Ảnh 4.

(Ảnh: Internet)

Và lần thứ 3, nhà tôi cùng lúc không có vỉ đậy dầu mỡ và giấy bạc thì sạch veo. Tôi lại phải mày mò suy nghĩ. Lục tung bếp, tôi tìm được cái rây ngày xưa rây cháo cho con. “Chiến thôi!”. Tôi úp ngược rây lọc lên trên miệng nồi nước, dùng tay nhấn lưới lọc lõm xuống, sau đó cho nếp vào và nấu như bình thường. Nhớ là rây phải to và nên bằng inox, dùng rây nhựa sẽ dễ bị cháy khi đun bằng bếp lửa.

Dù nhà không có chõ hấp thì bạn vẫn có thể đồ xôi “ngon lành cành đào” - Ảnh 5.

(Ảnh: Internet)

Tôi đã “vượt khó” bằng những cách này đó. Nếu bạn cũng rơi vào tình huống bất đắc dĩ như tôi, hãy thử áp dụng nhé. Chắc chắn xôi sẽ thật ngon không khác gì dùng chõ hấp đâu.

Theo Afamily

Loading...