Do đề thi khó, điểm thi THPT năm nay sẽ KHÔNG CAO. Điểm xét TỐT NGHIỆP sẽ được tính như thế này

117
Loading...

Do đề thi khó, nhiều giáo viên nhận định điểm thi THPT quốc gia năm nay sẽ không cao. Điều này ảnh hưởng ra sao đến việc xét tốt nghiệp THPT của học sinh?

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các sở GD-ĐT và các trường THPT cả nước phải hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ chậm nhất ngày 15-7.

Theo quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi bốn bài thi, gồm ba bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018 tại TP.HCM – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Loading...

Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT phải dự thi ba bài thi, gồm hai bài thi độc lập là toán, ngữ văn và một trong hai bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Thí sinh được đăng ký chọn thi cả hai bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh đã đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải dự thi cả hai bài thi này.

Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, nếu thí sinh đã đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp nhưng bỏ một trong hai bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Điểm xét tốt nghiệp gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định của quy chế, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp.

“Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện”, ông Mai Văn Trinh – cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Bảo lưu điểm thi

Điểm thi được bảo lưu như sau: thí sinh dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi thì sẽ được bảo lưu điểm thi của các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội đạt từ 5,0 điểm trở lên trong kỳ thi tổ chức năm tiếp ngay sau đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh không sử dụng điểm bảo lưu thì phải thi tất cả các bài thi đã đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không có điểm bảo lưu.

Hiệu trưởng trường ĐH, CĐ quyết định việc có sử dụng hay không sử dụng điểm bảo lưu trong kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh.

Điểm 5, 6 sẽ ‘tràn ngập’ kỳ thi THPT quốc gia năm nay?

TTO – Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi của kỳ thi THPT quốc gia 2018, các giáo viên nhận định đa số các môn có phổ điểm ở mức 5-6 điểm.

Môn toán: phổ điểm khoảng 5-6

Thầy Trần Văn Toàn – tổ trưởng tổ toán Trường THPT Marie Curie, TP.HCM: Đề quá dài, tôi có thể lọc thành 2 đề riêng, mỗi đề 180 phút.

Ngoài ra, đề cho thuần túy toán tự luận ở phần phân loại học sinh, nếu các em trúng “tủ” may mắn gặp dạng đã ôn và làm kịp giờ thì điểm cao. Tôi cho rằng phổ điểm khoảng 5-6 điểm.

Môn văn: đáp án thách thức giám khảo

Thầy Trương Minh Đức – giáo viên môn văn Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM: Đọc đáp án môn văn, tôi rất lo lắng cho các thí sinh.

Ở phần đọc – hiểu và nghị luận xã hội, tôi có cảm giác như đáp án chỉ làm cho có, phó thác tất cả cho giám khảo và thách thức giám khảo. Trong khi trình độ, bản lĩnh của các giám khảo môn văn hiện nay là khác nhau, chưa kể còn có sự khác nhau rất nhiều giữa các hội đồng chấm thi vùng miền: chấm gắt hay nương tay…

Tôi cho rằng phải đề cao cái tâm của giám khảo môn văn, cần đọc thật kỹ từng bài làm của thí sinh, biết chấp nhận những quan điểm khác biệt với mình (miễn là thí sinh có đủ lý lẽ để thuyết phục).

Môn vật lý: phổ điểm đẹp

Thầy Đinh Trọng Nghĩa – giáo viên vật lý Trường THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi: Đáp án Bộ GD-ĐT công bố phù hợp. Tôi cho rằng phổ điểm sẽ khá đẹp, đó là một tháp hình chuông, đỉnh tháp sẽ gần điểm 5.

Hi vọng đề vật lý năm sau sẽ kế thừa được đề năm nay và mở rộng thêm các câu hỏi hay về thí nghiệm, về kỹ năng đọc đồ thị, giảm các câu hỏi tính toán phức tạp.

Môn hóa học: kiếm điểm 9 rất khó

Thầy Trần Hoàng Khánh – giáo viên hóa Trường THPT Bình Sơn, Quảng Ngãi: Đề hóa có kiến thức rải cả trong chương trình lớp 11, lớp 12 nhưng chủ yếu chương trình cơ bản và có phản ứng hóa học thuộc chương trình nâng cao để phân loại học sinh.

Loading...