Mẹ nào hay nghiền/bẻ thuốc cho bé uống coi chừng: Đây là 3 loại thuốc BS cấm nghiền, bẻ nhỏ khi uống vì sẽ gây ngộ độc

193
Loading...

Đối với việc nghiền nhuyễn thuốc hay bẻ nhỏ ra cho dễ uống là một việc làm gây nên tác hại vô cùng lớn. Chúng có thể gây phản tác dụng, hoặc sốc thuốc là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Điều này được bác sĩ cảnh báo khi vừa tiếp nhận trường hợp của một bác trên 70 tuổi. Người nhà bác kể lại, do vài hôm trước trời trở gió thấy bác có dấu hiệu cảm mạo nên gia đình đã ra tiệm thuốc tây mua thuốc như mọi hôm về cho bác uống. Như mọi hôm, chị cũng bẻ những viên thuốc to ra để cho bác dễ uống nhưng không biết sao lần này bác uống xong thì tối đó bác bị sốt.

Ban đầu thì chỉ sốt nhưng sau đó thì người bác bắt đầu lạnh và khó chịu hơn. Lúc này người nhà mới tức tốc đưa bác đi cấp cứu, sau các quá trình kiểm tra và hỏi về thói quen của bác. Thì các bác sĩ kết luận rằng là do việc thiếu ý thức trong khi uống thuốc. Đối với việc dùng thuốc viên bẻ ra thế này có nhiều trường hợp nguy cấp còn đe dọa đến tính mạng. Việc làm này không chỉ gây hại ở người cao tuổi mà đối với trẻ nhỏ cũng vô cùng nghiêm trọng. Hãy nghe các bác sĩ cảnh báo về tác hại của việc uống thuốc nghiền hay bẻ nhỏ đây:

mang-song-bi-de-doa-neu-nhu-cac-chi-em-con-hay-cho-con-uong-thuoc-kieu-nay-01Tác hại không ngờ của việc nghiền nhuyễn thuốc khi uống (ảnh minh họa)

Việc bẻ nhỏ thuốc để dùng nguy hiểm thế nào?

Loading...

Theo các chuyên gia y tế, nếu người sử dụng thuốc bị chứng khó nuốt thuốc thì nên chuyển qua những dạng bào chế khác, chẳng hạn như dạng thuốc lỏng, dạng thuốc dán thấm qua da dạng thuốc hít, đặt trực tràng. Nghiền thuốc để uống sẽ đưa đến hậu quả nghiêm trọng, có nhiều trường hợp bị tử vong.

Vì nhiều loại viên thuốc được bao là nhằm để điều chỉnh tốc độ giải phóng thuốc vào hệ tuần hoàn máu. Khi thuốc bị nghiền, tốc độ giải phóng thuốc bị thay đổi và vì vậy người sử dụng thuốc nghiền hay bẻ nhỏ dễ bị ngộ độc do quá liều.

Những loại viên thuốc được kê chỉ sử dụng một lần trong ngày thường được bao viên một cách đặc biệt nhằm giúp hoạt chất được đi vào máu một cách từ từ và đều đặn trong vòng 24 giờ đồng hồ. Khi nghiền viên thuốc để uống thì nồng độ thuốc được hấp thu ban đầu rất cao để rồi chẳng có gì cho khoảng thời gian còn lại trong ngày.

Dưới đây là một số loại thuốc bác sĩ khuyến cáo không được nghiền hay bẻ khi uống.

Dạng thuốc viên bao tan ở ruột

Đây là dạng thuốc không tan ở dạ dày mà chỉ tan ở đầu ruột non tức tá tràng và phóng thích dược chất ở ruột.

Mục đích thuốc bao tan ở ruột: Ngăn ngừa dược chất phóng thích ở dạ dày, gây hại cho niêm mạc dạ dày ví dụ thuốc Aspirin pH8. Ngoài ra một số thuốc dạ dày dạng PPI (thuốc ức chế bơm Proton: Esomeprazol, Omeprazol, Rabeprazol, Pantoprazol…) phải bào chế ở dạng viên bao tan trong ruột để hoạt chất phóng thích và hấp thu ở ruột mới cho tác dụng. Nếu nghiền hay bẻ viên, hoạt chất sẽ bị phân hủy bởi acid ở dạ dày. Sẽ gây hại cho dạ dày thậm chí lâu ngày còn dẫn đến loét dạ dày.

mang-song-bi-de-doa-neu-nhu-cac-chi-em-con-hay-cho-con-uong-thuoc-kieu-nay-02Chúng ta tuyệt đối không nên bỏ đi lớp bao tan bên ngoài khi dùng thuốc (ảnh minh họa)

Thuốc dạng chất phóng thích kéo dài

Đối với những loại thuốc này chúng cần được phóng thích và ngấm vào cơ thể từ từ. Nếu như chúng ta tác động làm cho chúng ngấm vào người quá nhanh, một số loại thuốc mạnh có thể làm cho ta bị sốc phản vệ. Nặng hơn chúng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thuốc ngậm dưới lưỡi

Thuốc loại này không được nghiền, bẻ nhỏ mà phải giữ nguyên vẹn để đặt dưới lưỡi và ngậm cho tan. Bởi nếu bẻ nhỏ, nghiền nát sẽ phá vỡ và làm hỏng dạng thuốc. Do thuốc này được đưa vào cơ thể là nhờ hai tĩnh mạch lớn ở phía dưới lưỡi. Vì vậy thuốc cần được ngấm từ từ vào người mới mang lại hiệu quả.

mang-song-bi-de-doa-neu-nhu-cac-chi-em-con-hay-cho-con-uong-thuoc-kieu-nay-01Thuốc đặt dưới lưỡi tuyệt đối không được bẻ nhỏ (ảnh minh họa)

Đối với việc nghiền hay bẻ thuốc này không còn xa lạ gì với những bà mẹ. Rất nhiều người hay áp dụng cách này khi cho con nhỏ uống thuốc, có khi còn hòa chung tất cả lại rồi khuấy đều nước cho uống một lần. Nhưng các chị em nên dùng ngay việc làm này để bảo vệ sức khỏe cho con mình nhé! Vì tác hại của việc uống thuốc nghiền nhỏ vô cùng kinh khủng mà chúng ta khó lòng lường trước được đấy ạ.

Loading...