Cày Phim Đêm

Đánh thức con dậy trước 6 giờ sáng khiến trẻ lùn hơn 7cm so với bạn bè đồng lứa

2639

Theo thống kê nghiên cứu, chiều cao của trẻ em có liên quan mật thiết đến giấc ngủ.

Chiều cao là một lợi thế khó có thể phủ nhận khi bạn muốn lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng, hoặc nằm trong một sự chọn lựa nào đó thì người có chiều cao tốt vẫn được đánh giá cao. Chưa kể nếu bố mẹ định hướng cho con 1 số nghề nghiệp nhất định thì có những ngành nghề khi thì tuyển đầu vào sẽ loại thẳng thừng những thí sinh không đáp ứng chiều cao. Các bậc phụ huynh bồi bổ cho con những món ăn giàu canxi, các loại sữa làm tăng chiều cao nhưng lại ít chú ý đến việc con có ngủ đủ hay không. Ít người biết rằng gọi con dậy trước 6 giờ sáng khiến bé thấp hơn 7cm so với bạn bè đồng lứa.

Trẻ dậy sớm có tốt không? Và thế nào là sớm?

Ảnh minh họa (Nguồn Pngtree)

Có một cửa hàng ở tầng dưới trong cộng đồng, được mở bởi một cặp vợ chồng trẻ. Hai vợ chồng rất chăm chỉ. Họ thức dậy lúc 3 hoặc 4 để chuẩn bị bữa sáng và bắt đầu bán lúc 6 giờ. Cặp vợ chồng có một cậu con trai tên Xuân Xuân, đứa bé rất nổi tiếng trong số những đứa trẻ xung quanh, vì cậu bé đặc biệt thông minh và nhạy cảm.

Tuy nhiên, Xuân Xuân giờ đã 11 tuổi và thấp hơn nhiều so với bạn cùng lứa. Một lần đi đón con, mẹ Xuân Xuân thấy rằng bé ngồi hàng đầu và là đứa trẻ thấp bé nhất lớp. Mẹ của Xuân Xuân nhận ra sự nghiêm trọng của vấn đề, và nghỉ hai ngày, đến bệnh viện để kiểm tra chi tiết, nhưng kết quả đã khiến cô tự trách mình.

Hóa ra cha mẹ thường đánh thức con vào lúc 4 hoặc 5 giờ sáng để phụ dọn hàng. Việc Xuân Xuân thiếu ngủ trong một thời gian dài ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng trong cơ thể, và đứa trẻ lùn hơn 7cm vì bị đánh thức trước 6 giờ sáng, so với bạn bè đồng lứa.

Trẻ thiếu ngủ có liên quan gì đến hormone tăng trưởng?

Nếu trẻ muốn tăng trưởng chiều cao cao, cần chú ý đến hormone tăng trưởng được tiết ra bởi tuyến yên phải được sản xuất liên tục. 2) Lượng bài tiết hoóc môn tăng trưởng có liên quan mật thiết đến giấc ngủ của trẻ. Đối với trẻ, thời gian tốt nhất để ngủ là từ 9 giờ tối đến 7 giờ sáng, để không bỏ lỡ giai đoạn cao nhất của sự bài tiết hormone tăng trưởng, ảnh hưởng đến phát triển chiều cao của trẻ.

Vậy ngoài việc ngủ đủ thì làm thế nào để kích thích sự tiết hormone tăng trưởng?

1) Chạy bằng mũi chân

Y học Trung Quốc tin rằng có một số lượng lớn các huyệt đạo ở bàn chân con người và việc kích thích các huyệt đạo ở lòng bàn chân có liên quan đến việc tiết hormone tăng trưởng.

Do đó, khuyến cáo cha mẹ có thể đưa con đi nhón chân, không chỉ tốt cho tim mạch mà còn giúp trẻ phát triển chiều cao.

2) Tập thể dục ba giờ sau bữa ăn

Ba giờ sau mỗi bữa ăn là thời gian rất thích hợp để tập thể dục.

Lúc này, sau khi thức ăn trong dạ dày được tiêu hóa, tập thể dục sẽ không gây căng thẳng, đồng thời giúp tiêu hóa, nó cũng đẩy nhanh quá trình tiết hormone tăng trưởng.

hình ảnh

3) Bổ sung kẽm và các axit amin khác

Một số trẻ có sự phát triển không đầy đủ, đòi hỏi phải bổ sung các vitamin dưới sự hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng.

Cần biết rằng ngủ muộn ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, vì vậy nếu bạn muốn con bạn cao lên, hãy khuyến khích trẻ đi ngủ sớm.

Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau cũng có lịch trình ngủ đúng của mình. Đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, thường mất 14 đến 17 giờ ngủ, trẻ trên 1 tuổi cần 12 đến 15 giờ, trẻ mẫu giáo cần 10 đến 13 giờ, trẻ em ở độ tuổi đi học (6 đến 13 tuổi) cần 9 đến 11 giờ ngủ, trong khi thanh thiếu niên cần ngủ từ 8 đến 10 giờ.

Chiều cao của một người phụ thuộc vào lượng hormone tăng trưởng được tiết ra trong khi ngủ. Hai giai đoạn bài tiết hormone tăng trưởng là 21 giờ đến 1 giờ sáng và 5 giờ đến 7 giờ sáng.Do đó, trạng thái lý tưởng nhất là cho trẻ đi ngủ lúc 20:30 tối, bố mẹ có thể cùng trẻ đọc sách, ngủ lúc 9 giờ và có thể ngủ sâu vào lúc 10 giờ.

Thông thường, bạn cần đảm bảo rằng con bạn có 8 giờ ngủ mỗi ngày. Nhưng bây giờ đứa trẻ có một nhiệm vụ học tập nặng nề, và việc đi ngủ trước 9 giờ là không thực tế. Điều này đòi hỏi cha mẹ không thể đánh thức con trước 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Bài và ảnh tổng hợp từ Sohu