Danh sách vaccine cần tiêm trước và trong khi mang bầu để có thai kỳ khỏe mạnh, an toàn

99
Loading...

Để giữ được thai nhi khỏe mạnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ và được sinh ra khỏe mạnh thì tiêm phòng vắc-xin trước và trong thời kỳ mang thai là việc rất quan trọng.

Tiêm phòng vắc-xin có vai trò quan trọng giúp mẹ và bé tránh khỏi các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ hết về các loại vắc-xin cần tiêm trước khi mang bầu, thời điểm cần chủng ngừa cũng như các nguy cơ có thể gặp phải nếu không được tiêm chủng.

Những loại vắc-xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Khi mang thai, sức đề kháng của chị em phụ nữ sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường. Nguy cơ nhiễm bệnh cũng vì đó mà tăng lên. Do đó việc chích ngừa trước khi mang thai là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Loading...

– Lưu ý khi tiêm phòng trước khi sinh:

+ Trong thời gian tiêm phòng cần có kế hoạch tránh thai hợp lý, nếu ngay khi tiêm phòng đã thụ thai cần hỏi xin ý kiến của bác sĩ;

+ Không tiêm phòng khi bị sốt, mệt mỏi hay những dấu hiệu bất thường khác;

+ Những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính: Tim, thận,… cần nhờ sự tư vấn của bác sĩ trước khi tiêm phòng;

+ Theo dõi tình hình sức khỏe trước và sau khi tiêm phòng 12 – 24h.

Những loại vắc-xin nên tiêm khi mang thai

Mang thai là thời gian cơ thể yếu nhất, chính vì vậy để đảm bảo sự an toàn cho cả hai, mẹ bầu cần tiêm đầy đủ những loại vắc-xin dưới đây:

– Lưu ý quan trọng khi mẹ tiêm phòng trong thai kỳ:

+ Đối với từng loại vắc-xin, mẹ phải hỏi kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi tiêm;

+ Nên xác nhận lại với y tá tiêm về tháng của thai kỳ, tình trạng sức khỏe, những mũi đã tiêm,… càng chi tiết càng tốt, để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc;

+ Theo dõi tình hình sức khỏe bản thân, nếu có bất kì dấu hiệu nào bất thường phải báo ngay cho bác sĩ. Những trường hợp mẹ bầu không hợp với thành phần của vắc-xin, nên chú ý kĩ để chắc chắn thai nhi vẫn đang khỏe mạnh;

+ Quan trọng nhất là việc tiêm phòng uốn ván nhất định mẹ không được bỏ qua. Những mẹ mang đa thai, thai to, đã từng sinh mổ thì nên tiêm mũi cuối sớm để phòng trường hợp sinh sớm hơn dự tính.

Loading...