Dân công sở tiết lộ thói quen chi tiêu khiến nhiều người vừa lĩnh lương 1 tuần đã cạn ví, đọc ngay xem bạn có “mắc lỗi” giống họ không

115
Loading...

Chuyện đầu tháng vừa “ting ting” xong được mấy hôm đã gần hết tài khoản vốn đã là “căn bệnh kinh niên” của số đông dân công sở hiện đại, lặp đều đặn như phụ nữ đến kỳ vậy. Suốt ngày ngồi than thở nhưng chị em đã bao giờ chịu ngồi lại suy nghĩ, xem mình đã tiêu phí những gì từ lúc dắt xe ra khỏi cửa đến khi rời bàn giấy về nhà chưa?

Chúng ta hãy thử làm một cuộc khảo sát nho nhỏ với tất cả chị em công sở bây giờ, từ các nàng độc thân đến những mẹ bỉm sữa xem cách chi tiêu mỗi ngày của họ khác nhau ở điểm gì và giống nhau chỗ nào nhé.

Hải Anh (22 tuổi)

Làm nhân viên ở công ty có môi trường khá thoải mái nên mỗi ngày Hải Anh có mặt ở văn phòng đều đặn trước 10h sáng. Thời gian biểu trong tuần của cô gái trẻ cũng không có nhiều thay đổi, có thể nói do Hải Anh hơi “lười” thay đổi, lại độc thân nên thói quen sinh hoạt nơi công sở cũng đơn giản.

Dân công sở tiết lộ thói quen chi tiêu khiến nhiều người vừa lĩnh lương 1 tuần đã cạn ví, đọc ngay xem bạn có mắc lỗi giống họ không - Ảnh 1.

Loading...

“Em chỉ tốn khoảng 50-80k/ ngày cho ăn thôi, sơ sơ 1 tuần khoảng 400-500k là nhiều nhất, còn lại em chẳng tiêu gì. Thi thoảng em mới nấu cơm mang đi, bữa sáng em bỏ, gộp cả sáng vào trưa luôn cho tiện. Em không ăn vặt mấy, có thì ăn ké của đồng nghiệp một chút thôi”.

Có lẽ nhờ việc chỉ tốn mỗi tiền ăn trưa đơn giản vào những ngày đi làm nên Hải Anh tiết kiệm được kha khá, dành tiền cho những mục tiêu lớn như mua sắm đồ đạc, đi chơi với bạn bè… dù cô nàng không hề vạch sẵn kế hoạch kiểm soát tiền bạc mỗi ngày.

Dân công sở tiết lộ thói quen chi tiêu khiến nhiều người vừa lĩnh lương 1 tuần đã cạn ví, đọc ngay xem bạn có mắc lỗi giống họ không - Ảnh 2.

Ánh Tuyết (F.A, 22 tuổi)

“Em tự nhận luôn là mình tiêu hoang vô tội vạ, em chẳng bao giờ nghĩ phải tiết kiệm này kia gì cả. Mở mắt ra đến chỗ làm thì em chi nhiều nhất cho ăn uống, buổi trưa em ăn cơm văn phòng cùng đồng nghiệp chỉ 30-50k thôi, trà sữa 50k đều như vắt chanh, hoa quả 20-30k, đồ ăn vặt linh tinh khác khoảng 30-50k/ngày nữa. Thấy nhiều bạn tự làm cơm mang đi, vừa ngon vừa đẹp, trưa nào cũng thơm lừng cả văn phòng cũng ham lắm, nhưng mà thôi, lười…”.

Dân công sở tiết lộ thói quen chi tiêu khiến nhiều người vừa lĩnh lương 1 tuần đã cạn ví, đọc ngay xem bạn có mắc lỗi giống họ không - Ảnh 3.

“Đi làm không tốn, chỉ ngồi một chỗ để ăn, ngoài giờ làm mới tốn kém khủng khiếp!”.

Đó là lời thú tội siêu dễ thương của cô nàng công sở vẫn còn độc thân Ánh Tuyết. Lương của Tuyết cũng dư dả nên cô chi tiêu rất hào phóng, tính mỗi chuyện ăn uống hằng ngày ở trên thôi đã thấy tốn gần 200k rồi, chưa kể xăng xe điện thoại, cafe bên ngoài, rồi thi thoảng hứng lên trốn sếp đi mua sắm, mỗi lần đi là “bay” gần chục củ. Và thế là tháng nào Tuyết cũng ca điệp khúc “tiền của tôi đâu” khi dòm số tài khoản. Chắc phải có người yêu thì may ra cô nàng mới bớt vung tay quá trán, nghĩ đến chuyện tích cóp lấy vốn cưới chồng!

Hà My (23 tuổi)

Còn trẻ, lại nhiều đam mê nên Hà My là điển hình thuộc type những cô gái năng động, luôn muốn thử sức nhiều công việc khác nhau. My mới chuyển chỗ làm cách đây không lâu, cô nàng vẫn đang thích nghi với môi trường mới nên cũng chẳng có kế hoạch ổn định mỗi ngày. Mọi thứ Hà My làm đều ngẫu hứng, tùy theo sở thích riêng.

Dân công sở tiết lộ thói quen chi tiêu khiến nhiều người vừa lĩnh lương 1 tuần đã cạn ví, đọc ngay xem bạn có mắc lỗi giống họ không - Ảnh 4.

“Mình ăn sáng rất đều, hôm nào cũng mở mắt ra là 30k tiền bún phở, rồi cafe, gửi xe, ăn trưa thì đặt cơm online khoảng 30-45k. Nói chung là mình cũng không ghi chép các khoản chi mỗi ngày đâu, ước lượng khoảng hơn 100k ở công ty, về nhà thì cũng chẳng tiêu gì mấy, thi thoảng trà đá đi chơi với bạn bè thì phát sinh 100-200k là cùng. Tài chính mình ổn nên cứ tiêu thoải mái, không thiếu cũng chẳng thừa. Nói chung là hài lòng”.

Hồng Anh (29 tuổi, mẹ 1 con)

Dân công sở tiết lộ thói quen chi tiêu khiến nhiều người vừa lĩnh lương 1 tuần đã cạn ví, đọc ngay xem bạn có mắc lỗi giống họ không - Ảnh 5.

Nếu không nói là mình đã lập gia đình thì chẳng ai tin Hồng Anh đã có con, bởi trông cô vẫn trẻ trung và những thói quen sinh hoạt công sở chẳng khác gì các cô gái độc thân. Hồng Anh không mấy khi phải lo nghĩ mình có bao nhiêu tiền trong ví, phải “nín nhịn” tiêu pha trong mức cho phép là bao nhiêu mỗi ngày, vì cô thuộc số ít may mắn có ông xã tâm lý, chiều chuộng, để vợ ăn tiêu tùy ý muốn.

Dân công sở tiết lộ thói quen chi tiêu khiến nhiều người vừa lĩnh lương 1 tuần đã cạn ví, đọc ngay xem bạn có mắc lỗi giống họ không - Ảnh 6.

Chị Hồng Anh cũng tiêu tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc phục vụ sở thích ăn vặt như bao chị em khác.

“Ngày nào mình cũng ăn sáng đều đặn, thích uống nước ép tự làm ở nhà nên mang đi không tốn tiền trà sữa. Dịp đặc biệt thì cùng đồng nghiệp đi ăn buffet, còn lại thì ăn bún phở bình thường quanh công ty thôi. Ăn vặt nữa. Trung bình mình đi làm tiêu tốn khoảng hơn 1 triệu 1 tuần. Tiêu thoải mái không phải tiết kiệm gì cả, vì cuộc sống gia đình cũng ổn định rồi”.

Không phải mẹ nào cũng may mắn có điều kiện thoải mái như Hồng Anh, nên có lẽ cũng lắm người ước ao được tiêu xài vô lo vô nghĩ, miễn không phung phí linh tinh là được, chị em nhỉ?

Thúy Hằng (26 tuổi, độc thân)

Tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền đi siêu thị, tiền tụ tập bạn bè cuối tuần, tiền mua sắm váy áo mỹ phẩm… Cứ mỗi lần lĩnh lương là Thúy Hằng lại đau đầu, mắm môi mắm lợi rút thẻ ra chia từng khoản như thế, chẳng thấy ở đâu ra đùng phát cục tiền rơi vào người, chỉ toàn thấy ngân quỹ một đi không trở lại trong vòng nửa nốt nhạc.

Dân công sở tiết lộ thói quen chi tiêu khiến nhiều người vừa lĩnh lương 1 tuần đã cạn ví, đọc ngay xem bạn có mắc lỗi giống họ không - Ảnh 7.

So với những quý cô công sở độc thân có lối sống tự do ngẫu hứng khác, thì Thúy Hằng thuộc dạng… ăn tiêu còn tàn phá hơn. Thế nên dù cày cuốc kiếm tiền cũng ghê, nhưng nữ thanh niên này chẳng lận lưng được tí vốn nào để lấy chồng.

“Mở mắt ra thì mình chỉ tặc lưỡi thay đồ rồi nghĩ ăn sáng gì cũng được, mỗi hôm 1 món, ăn trưa thì trước đây có mang cơm nhưng bây giờ bận hơn thì ra ngoài nộp tô cho mấy hàng quán ngay cửa công ty cho đỡ nắng, ăn nhanh rồi về. Có những hôm không tiêu đồng nào, toàn ăn ké đồng nghiệp, nhưng có ngày thì tiêu đến 200-300k cơ, toàn linh tinh lặt vặt thôi.

Dân công sở tiết lộ thói quen chi tiêu khiến nhiều người vừa lĩnh lương 1 tuần đã cạn ví, đọc ngay xem bạn có mắc lỗi giống họ không - Ảnh 8.

Tính mình thích gì là mua bằng được nên không thể kiểm soát tiền trong tay, có khi mới lĩnh lương được 1 tuần là 3 tuần sau ăn cơm rau luôn. Lắm lúc mua toàn thứ vớ vẩn cũng tự thấy tiếc tiền lắm ấy, như có hôm gọi ship tận mấy cốc trà sữa, không kiềm chế được tiêu pha vô tội vạ. Trung bình mỗi tháng mình vẫn cố gắng gói gọn các khoản trong mức 8 triệu thôi, tháng dư ra được chút chút, nhưng nếu du lịch hay phát sinh việc gì lớn thì bỏ ra gấp đôi”.

Nghe cái từ gấp đôi mà cứ xót xót ruột thế nào ấy chị em nhỉ?

Mai Anh (34 tuổi)

Cũng nằm trong số những bà mẹ thảnh thơi với cuộc sống ổn định, nên ngày nào đi làm với Mai Anh cũng dễ chịu và không phải suy nghĩ quá nhiều xem mình phải co kéo tiêu gì ăn gì.

Dân công sở tiết lộ thói quen chi tiêu khiến nhiều người vừa lĩnh lương 1 tuần đã cạn ví, đọc ngay xem bạn có mắc lỗi giống họ không - Ảnh 9.

Khoản chi chính của Mai Anh cũng giống như 99% dân công sở khác, bao gồm ăn sáng và ăn trưa. “Ngày nào mình cũng mang cơm hộp, tận dụng thực phẩm có sẵn ở nhà. Ăn vặt chiều trà sữa, hoa quả. Chủ yếu tiêu tiền cho 2 con nên mình cũng tiết kiệm khoản ăn uống, chẳng có nhu cầu đi những nơi sang chảnh đắt đỏ làm gì, đồng nghiệp rủ đi ăn thì cũng chọn chỗ đơn giản thôi cho tiện. Ngoài ra giờ nghỉ trưa hoặc sau giờ làm, mình có đi tập yoga, đi bơi, spa 1 tuần 1 lần, mua sắm tùy hứng. Nên nói chung là 1 tháng đi làm chắc hết tầm hơn 1 triệu tiêu pha ở văn phòng là cùng”.

Hoàng Yến (25 tuổi, đã có bạn trai)

So với các cô gái độc thân phóng khoáng ở trên thì Hoàng Yến thuộc số ít có căn ke chi tiêu cá nhân, khi mỗi ngày Yến chỉ bỏ ra khoảng 70-100k để no bụng và phục vụ sở thích nhâm nhi ở văn phòng.

Dân công sở tiết lộ thói quen chi tiêu khiến nhiều người vừa lĩnh lương 1 tuần đã cạn ví, đọc ngay xem bạn có mắc lỗi giống họ không - Ảnh 10.

Tổng chi tiêu của mình 4 tuần đi làm chỉ khoảng 2 triệu/ tháng, có khi không đến, dù mình không ki bo gì cả. Còn lại dành cho spa, du lịch, mua sắm. Mình chỉ nghĩ đơn giản là còn trẻ, cuộc sống lẫn công việc đều ổn nên mọi thứ cũng như ý muốn thôi, mình chưa kết hôn nên cũng chưa có mục tiêu lớn gì để tiết kiệm hay có kế hoạch chi tiêu khắt khe hơn“.

Vân Hồng (42 tuổi)

Mặc dù đã đến tuổi tứ tuần nhưng thực sự chị Hồng lúc nào cũng trẻ trung tươi tắn, đó là nhờ sự lựa chọn sống vui vẻ thoải mái, làm mọi việc mình thích mỗi ngày của chị. 2 con của chị Hồng đã lớn, ông xã cũng bận rộn nên bà mẹ trẻ rất thảnh thơi, không phải sấp ngửa lo quán xuyến đủ thứ từ nhà lên cơ quan.

Dân công sở tiết lộ thói quen chi tiêu khiến nhiều người vừa lĩnh lương 1 tuần đã cạn ví, đọc ngay xem bạn có mắc lỗi giống họ không - Ảnh 11.

Là phụ nữ có tuổi hơn so với các đồng nghiệp, vốn sống dày dặn, lại sinh hoạt khoa học nên chị Hồng từ lâu đã tập cho mình thói quen xây dựng kế hoạch tài chính rõ ràng. Hẳn nhiều bà nội trợ đã quen với bài học 6 chiếc lọ chi tiêu, nhưng chị Hồng đã rút lại cho mình còn 4 lọ: phí sinh hoạt cả gia đình, tiền học con, nâng cấp bản thân (chăm sóc sắc đẹp giải trí du lịch), chi phí phát sinh khác (khoản dự phòng). Cách phân bổ tài chính được chị Hồng thực hiện nhiều năm đã thành thói quen tự nhiên, nên chị cũng không cần phải co kéo tiền bạc khi ra ngoài.

“Một ngày bình thường của mình đều đặn lịch ăn sáng, ăn trưa. Mình thích dành thời gian buổi trưa cafe với bạn bè, hoặc đi tập thể thao. Trước đây mình hay mua sắm online, rồi ăn vặt rất nhiều, nhưng sau một thời gian thì mình thấy lãng phí, không cần thiết nên đã dần bỏ những việc đó”.

Nhiều chị em luôn tự “ngụy biện” rằng shopping là tật xấu phụ nữ nào cũng có, gây nghiện không bỏ được, nhưng nếu lấy lý do đó để vung tiền quá trán, thì hãy nhìn chị Hồng mà xem, chị ấy đã cắt giảm hẳn khoản mua bán không quá quan trọng mà vẫn sống vui khỏe đó thôi!

Dân công sở tiết lộ thói quen chi tiêu khiến nhiều người vừa lĩnh lương 1 tuần đã cạn ví, đọc ngay xem bạn có mắc lỗi giống họ không - Ảnh 12.

Làm thế nào để đi làm vẫn ăn chơi no đủ mà không sợ tiêu “lố” cả tiền lương???

Như vậy là, mới khảo sát rất ít thôi đã thấy một điểm chung đáng quan ngại, đó là hội chị em công sở hiếm người có khái niệm quản lý tài chính. Họ biết mình có bao nhiêu tiền trong ví, thậm chí thuộc từng số lẻ trong tin nhắn tài khoản ngân hàng, nhưng mỗi ngày đi làm, đi ăn đi chơi, tiệc tùng này nọ, spa làm đẹp, quần áo giày dép nọ kia… thì họ cứ thanh toán và quẹt thẻ không kiểm soát.

Điều này cho thấy mặt bằng chung mức sống hiện tại của chị em công sở khá ổn, họ thoải mái cả về vật chất lẫn tinh thần, chăm chút nhiều cho bản thân. Tuy nhiên, nó có thật sự là ổn không khi chưa hết tháng các nàng đã giăng status nghèo đói đầy tường Facebook, rồi lại lâm vào cảnh vay nợ khắp nơi chỉ để ăn uống cho no bụng? Hoặc cứ tự an ủi là mình sống vừa đủ không thừa cũng chẳng thiếu, nhưng để thoát cảnh đi thuê nhà, được sở hữu căn hộ nhỏ xinh và được đi du lịch vòng quanh thế giới, thì mỗi ngày 2 cốc trà sữa đã ngăn cản chị em làm được những mục tiêu đáng mơ ước ấy rồi! Là phụ nữ thì kỹ năng sắp xếp quản lý cuộc sống là rất cần thiết, tiền bạc lại càng là vấn đề quan trọng hơn, thử nghĩ xem ăn tiêu linh tinh vô tội vạ sướng hơn hay ngắm tài khoản ngân hàng tăng lên vùn vụt sướng hơn nhỉ?

Và một tiết lộ bất ngờ khác là so với phái đẹp công sở, thì hội mày râu cổ cồn có vẻ quan tâm đến thu chi của cá nhân hơn. Có thể vì ưu điểm đàn ông luôn quyết định bằng lý trí, chứ không phải bằng cảm tính và đam mê không cưỡng được như phụ nữ.

Dân công sở tiết lộ thói quen chi tiêu khiến nhiều người vừa lĩnh lương 1 tuần đã cạn ví, đọc ngay xem bạn có mắc lỗi giống họ không - Ảnh 13.

“Chàng trai gương mẫu” Phạm Hoàng Tùng chia sẻ bí kíp tiết kiệm cực hợp lý.

Phạm Hoàng Tùng (25 tuổi) thường bỏ qua bữa sáng và đến công ty mới đi ăn. Tùng luôn có kế hoạch rõ ràng là chỉ tiêu trong mức 100k/ ngày. Từ lúc còn sinh viên Tùng đã rèn cho mình nguyên tắc đó, nên bây giờ dù đã làm chức vụ quản lý khi tuổi đời còn khá trẻ, lương cao và công việc khá ổn, anh vẫn kiểm soát được số tiền mình bỏ ra mỗi ngày.

“Mình vừa mới cưới vợ và mua căn chung cư trả góp, nên về khoản tiền nong bản thân mình cũng tự tính toán khá chặt chẽ. Cơm trưa vợ nấu cho mang đi ăn, không ăn vặt, bỏ trà sữa, trước 1 ngày uống tận 2-3 cốc, rồi đi ăn hàng ngoài rất tốn, có bữa cả triệu bạc không tiếc tay. Giờ thì nợ ngân hàng rồi nhiều cái phải tích cóp để chăm lo cho gia đình nhỏ nên mình hạn chế hết, những món đồ theo sở thích con trai như quần áo, máy tính, phụ kiện… bớt hẳn”.

Dân công sở tiết lộ thói quen chi tiêu khiến nhiều người vừa lĩnh lương 1 tuần đã cạn ví, đọc ngay xem bạn có mắc lỗi giống họ không - Ảnh 14.

Anh chàng độc thân Vương Khánh cũng có ngân quỹ riêng khá giàu đấy chị em ạ.

Chưa kết hôn nhưng Vương Khánh (28 tuổi) cũng chú ý đến những thứ phải chi ra mỗi ngày, bao gồm ăn trưa cơm bình dân 25-30k với đồng nghiệp, thi thoảng bạn bè rủ đi ăn nhà hàng thì phát sinh khoảng 100-200k (1 tuần 2-3 bữa), trung bình tốn cỡ 1 triệu/ tuần. Ngoài ra thì Khánh cũng thích trà đá cafe nhậu nhẹt, xem phim, đi chăm sóc da, làm tóc… nhưng chỉ thực hiện khi nhẩm tính thấy mình có khoản dự phòng phù hợp.

Anh chàng khá tự hào vì chẳng bao giờ sợ bị đói cuối tháng, không vay nợ ai, tài chính lúc nào cũng trong tầm kiểm soát. Đi du lịch trong nước hay nước ngoài đều đủ khả năng tự túc, mà không sợ rơi vào tình trạng “cháy túi”.

Đấy, chị em có thấy ngại ngùng không khi 2 chàng trai công sở trên đây lại được khen ngợi vì quản lý tiền bạc giỏi hơn cả mẹ bỉm sữa? Hẳn nhiều người sẽ giật mình vò đầu nghĩ xem giải pháp nào để giữ tiền nằm ngoan trong ví, chỉ có 2 từ vàng dành cho các nàng đây: kiềm chế! Chớ có thấy quần áo đẹp tràn lan trên mạng, ngoài shop, đồ ăn ngon quyến rũ này kia mà nhắm mắt chi tiền, có khi mua về lại chẳng dùng hoặc ăn vào dở ẹc lại vứt đi. Tóm lại chỉ cần mỗi thần chú “Kiềm chế”, chị em nhá!

Loading...