Đậm đà, dân dã món cá nướng Thái Xuyên, Thái Bình

245
Loading...

Thái Xuyên là một làng quê chiễm chũng thuộc tỉnh Thái Bình với nhiều sản vật thôn quê dân dã. Nếu ai đã một lần đến đây thì không nên bỏ qua món đặc sản nức tiếng gần xa của miền quê này. Đó chính là món cá nướng Thái Xuyên.

Cá được dùng để làm món này thường là loại cá ao như cá trắm đen, cá trôi, cá trắm cỏ sẽ cho thịt thơm, chắc và dai nhưng thông thường cá trắm đen nướng là ngon nhất. Những con cá ao nặng khoảng 2-3kg được bắt lên, cạo vảy, làm sạch chặt khúc dài khoảng 15cm rồi dọc đôi miếng cá ra cho mỏng, khi nướng cá sẽ dễ chín hơn. 
Đậm đà, dân dã món cá nướng Thái Xuyên, Thái Bình

Để ướp món cá nướng Thái Xuyên thì cần đến hơn 10 loại gia vị như: hạt thì là, nghệ, giềng, hạt tiêu bắc, hành củ băm, sả, ớt… gia vị rất nhiều nhưng mỗi thứ chỉ dùng một ít. Giềng và nghệ được vắt lấy nước để ướp cá chứ không lấy phần cái để tránh cho cá khỏi bị cháy xém khi nướng. Sau khi đã được ướp xong thì đến công đoạn vào gắp, cá sẽ được kẹp vào hai thanh tre dài khoảng 0,5m và buộc cố định bằng lạt rồi nướng trên lò than củi. 

Đậm đà, dân dã món cá nướng Thái Xuyên, Thái Bình

Có lẽ đây là món cá nướng tốn nhiều thời gian nhất vì phải mất tới 4-9 tiếng đồng hồ. Khi chín cá sẽ cho mùi thơm lừng và vị ngọt thịt. Người Thái Xuyên thường dùng món đặc sản này để làm món chính trong bất kì đám hỏi hay đám giỗ nào, hoặc có khi làm quà tặng cho bạn bè gần xa. Gỡ cá ra chấm với muối tiêu chanh ớt hoặc tương ớt, vừa là món ăn chơi, vừa là món nhậu tuyệt vời cho các đấng mày râu khi có dịp hàn huyên. 

Đậm đà, dân dã món cá nướng Thái Xuyên, Thái Bình

Quả là món cá nướng này quá ngon và hấp dẫn nhưng có lẽ bí quyết không chỉ nằm ở gia vị vì nó khá quen thuộc mà vị ngọt tuyệt vời ấy nằm ở chính những con cá to, chắc thịt được lớn lên từ vùng chiêm chũng Thái Xuyên, Thái Bình này.  

Loading...